iPhone 5 có thể sử dụng được bằng một tay?

Vân Korea  | 05/09/2012 05:00 PM

Màn hình dài có những ưu, nhược điểm nhất định.

Màn hình dài sẽ làm mắt quan sát chậm hơn đồng thời thao tác bằng ngón tay cái cũng gặp nhiều khó khăn đối với phần trên của màn hình.
 
Ngày nay, các smartphone với màn hình lớn đang trở thành xu hướng tiêu dùng mới khi chọn mua một chiếc điện thoại thông minh. Màn hình hiển thị trên 4 inch sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm thực sự tốt đối với các nhu cầu giải trí như chơi game, lướt web hay xem video. Chính vì vậy “cuộc chiến màn hình lớn” giữa các nhà sản xuất điện thoại đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Độ lớn của màn hình vẫn tiếp tục gia tăng và thậm chí điện thoại đang dần biến thành máy tính bảng.
 
iphone-5-co-the-su-dung-duoc-bang-mot-tay
 
Tuy nhiên, việc sử dụng một thiết bị di động có màn hình lớn, đặc biệt là màn hình dài vẫn có những mặt hạn chế nhất định. Đó chính là khả năng thao tác và quan sát của người dùng. Nhiều thiết bị hiện nay được thiết kế với chiều rộng nhỏ bù lại là sự gia tăng về chiều dài. Lý giải cho điều này, các nhà thiết kế cho rằng màn hình dài sẽ giúp người sử dụng dễ cầm, nắm hơn và cho cảm giác chắc tay.

Tuy nhiên, về khả năng quan sát của mắt người, khi so sánh 2 chiếc màn hình điện thoại có cùng kích cỡ 4,5 inch, một chiếc có màn hình dài, còn một chiếc có màn hình rộng ngang. Nhà nghiên cứu Jacob Nielsen đã kết luận rằng mắt người sẽ nhận thông tin chậm hơn khi quan sát màn hình dài trong khi thông tin được quét với tốc độ nhanh hơn khi quan sát bằng màn hình rộng ngang.

Khía cạnh thứ hai là sự thuận tiện của người dùng trong trường hợp thao tác bằng một tay. Đối với màn hình lớn, đặc biệt là màn hình dài, ngón tay cái rất khó để thao tác tới phần trên của màn hình. Đối với các thiết bị iPhone sở hữu màn hình 3,5 inch, việc thao tác là rất dễ dàng, kể cả với nữ giới có bàn tay nhỏ và các ngón tay ngắn hơn nam giới. Tuy nhiên, nếu iPhone thế hệ mới trang bị một màn hình trên 4 inch thì việc sử dụng máy bằng một tay sẽ trở nên khó khăn hơn.
 
iphone-5-co-the-su-dung-duoc-bang-mot-tay
Phần trên của iPhone mới sẽ khó tương tác khi người dùng sử dụng máy bằng một tay.
 
Nhiều hình ảnh rò rỉ về thiết kế của iPhone 5 đã cho thấy, máy sẽ được thiết kế theo hướng kéo dài màn hình trong khi bề rộng vẫn được giữ nguyên. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến những người có thói quen sử dụng điện thoại bằng một tay.

Vài ngày trước, trang mạng MacRumors đã giới thiệu một đoạn video cho thấy cách thức hoạt động của màn hình 4 inch trên iPhone thế hệ mới. Tỷ lệ màn hình mới đem lại những trải nghiệm hình ảnh thực sự ấn tượng. Màn hình hiển thị rộng hơn chắc chắn vẫn đem lại nhiều sự hài lòng cho người dùng khi xem phim hay chơi game. Bên cạnh đó, màn hình dài của iPhone 5 cũng cho phép hiển thị thêm một hàng icon ứng dụng trên menu của máy.

Người dùng nếu quan tâm đến sản phẩm mới của Apple sẽ phải dần thích nghi với thay đổi mới này. Rõ ràng màn hình 3,5 inch là một thiết kế đã trở nên quen thuộc trong suốt 5 năm qua. Việc thay đổi sẽ làm không ít người dùng cảm thấy đôi chút bỡ ngỡ. Mặt khác, điều này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng mới được thiết kế như thế nào. Các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng tập trung phạm vi tương tác vào phần giữa và dưới của thiết bị.
 
iphone-5-co-the-su-dung-duoc-bang-mot-tay
Bạn đã bao giờ hình dung về một thiết kế màn hình to ngang như thế này?
 
Nhiều khả năng phần trên của màn hình sẽ được tận dụng dành cho các dịch vụ quảng cáo. Như chúng ta đã biết, các ứng dụng miễn phí trên App Store đa phần kiếm tiền nhờ các dịch vụ quảng cáo hay mua bán các món đồ ảo trong game.

Tất nhiên, thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định quá nhiều về thiết kế cũng như các thông số kỹ thuật phần cứng bởi iPhone thế hệ mới chưa chính thức được Apple công bố. Nhưng những hình ảnh về các mẫu linh kiện rò rỉ cùng việc bắt kịp các đối thủ Android trong “cuộc đua màn hình lớn” sẽ thôi thúc nhà táo tung ra một sản phẩm có kích thước màn hình lớn hơn những người tiền nhiệm trước đó. Một màn hình 3,5 inch trên iPhone 5 chắc chắn sẽ làm thất vọng đại đa số người dùng. 
 
Video mô phỏng về khả năng hiển thị của màn hình 4 inch trên iPhone 5.
 
Tuy vậy, một màn hình dài hơn liệu có phải là một giải pháp thực sự tốt? Đó chính là điều mà Apple nên cân nhắc để làm hài lòng các khách hàng của mình.
 
Tham khảo: Forbes
Xem thêm:

iPhone

apple