iPhone 4 là điện thoại tốt nhất 2010, HTC là nhà sản xuất của năm!

Phuonghanu | 17/02/2011 02:00 PM

Triển lãm công nghệ di động MWC vừa qua đã tổ chức trao giải cho những đóng góp xuất sắc trong làng di động thế giới. Và những người chiến thắng đã được xướng tên tại Barcelona ngày hôm qua, thứ Ba, 15 tháng 2 năm 2011.
 
Lễ vinh danh vào buổi chiều bao gồm phần giới thiệu về 9 hạng mục, trong đó có giải “Ứng dụng cho mobile xuất sắc nhất” nhằm tôn vinh những xu hướng mới trong việc tạo ra những ứng dụng cho điện thoại di động. Cũng nằm trong số những nhóm giải thưởng được trao là nhóm giải “Sáng tạo” dành cho mobile nhằm vinh danh những thành tựu đạt được trong y tế, giáo dục, giao thông và dịch vụ.
 
Dưới đây là danh sách những người chiến thắng tại MWC:
 
Nhóm I: Giải thưởng nhóm di động tốt nhất
 
- Giải thưởng Điện thoại tốt nhất
 
Apple với iPhone 4
 
Màn hình Retina lớn, thiết kế gọn gàng, vật liệu tốt và thu hút được rất nhiều các nhà lập trình ứng dụng. Dựa trên sự thành công của người tiền nhiệm, iPhone 4 đã tạo được những bước đột phá trên thị trường smartphone.
 
- Giải thưởng Hãng sản xuất thiết bị tốt nhất
 
HTC
 
 
HTC tuy mới thành lập được không lâu bằng các hãng như Nokia, Samsung… nhưng hãng đã đem đến những luồng gió mới cho làng di động điển hình là chiếc HTC Desire xuất hiện năm 2010 vừa qua. Sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, HTC rất xứng đáng với danh hiệu này.
 
Nhóm II: Ứng dụng mobile xuất sắc nhất
 
- Ứng dụng của năm dành trên hệ điều hành BlackBerry
 
Research In Motion với BlackBerry Messenger.
 
 
Đây được xem là chiến thắng khá thuyết phục của Blackberry Messenger, một ứng dụng đã trở nên quá quen thuộc với các tín đồ BlackBerry. BB Messenger tại lễ trao giải cho biết đây là một chuẩn mực cho những ứng dụng thời gian thực, hỗ trợ tính năng chat nhanh gọn trên mobile, cung cấp sự tích hợp sâu với danh sách địa chỉ của dế yêu và media gallery.
 
Ứng dụng của năm dành cho dòng máy Apple
 
Rovio/Clickgamer/Chillingo với Angry Birds.
 
 
Đây chính là ứng dụng thu hút tổng cộng 50 triệu lượt tải trong năm, là game đầu tiên bước từ màn hình smartphone vào đời thực. Nó thực sự rất sáng tạo, mang yếu tố cách tân trong việc thu lại lợi nhuận từ các ứng dụng.
 
Ứng dụng của năm dành trên nền Android
 
Google với Google Maps.
 
 
 
Như vậy ứng dụng di động tốt nhất cho nền tảng của Android đã thuộc về Google Maps. Đây là một trong những ứng dụng được cập nhật một cách thường xuyên nhất trên thị trường, và lần nhắc lại mới nhất đã giúp ứng dụng này trở thành một trong những ứng dụng tốt nhất cho mobile.
 
Ứng dụng của năm dành trên nền tảng hệ điều hành Nokia
 
Herocraft & InnerActive với Zum Zum
 

Tự hào là một trò chơi hấp dẫn, với đồ họa đẹp và cách chơi đơn giản, Zum Zum đã vươn lên dẫn đầu trong kho ứng dụng Ovi Store trong năm 2010, thu hút hơn 6 triệu lượt chơi mỗi tháng.

 
- Ứng dụng dành cho mobile xuất sắc nhất
 
Rovio /Clickgamer/Chillingo for Angry Birds.
 
Bên cạnh giải thưởng dành cho ứng dụng của dòng máy iPhone, Angry Birds bước lên bục nhận giải thưởng thứ hai dành cho ứng dụng mobile xuất sắc nhất. Đây là một game đơn giản, mang tính trực giác cao, hấp dẫn với mọi game thủ. Nó đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kho ứng dụng dành cho mobile trên thị trường di động, và giúp gia tăng sự tín nhiệm của một cộng đồng nhỏ những nhà phát triển độc lập đứng ngoài dòng chảy.
 
Nhóm III: Giải thưởng dành cho quảng cáo và marketing trên mobile
 
Chiến dịch quảng cáo và marketing trên di động tốt nhất
 
Mobilera - Outeractive  với Unilever Cornetto Multiplayer Interactive Wall Projection Mapping Game.
 
Những người đánh giá cho rằng đây là một biểu hiện đầy sáng tạo của nhánh khuyến mãi thực hiện trên điện thoại di động, thu hút được sự phản hồi khá tốt từ phía khách hàng.
 
Nhóm IV: Doanh nghiệp kinh doanh di động tốt nhất
 
- Sản phẩm/Giải pháp di động tốt nhất cho doanh nghiệp
 
Antenna với AMP (Antenna Mobility Platform).
 
Mang lại cho đối tượng tiêu dùng là những khách hàng làm việc trong các doanh nghiệp ứng dụng đánh máy là một lĩnh vực khá mới mẻ trong sự phát triển của ứng dụng di động. Khả năng kích thích suy nghĩ này thực sự làm gia tăng sự hiệu quả trong giao dịch giữa các doanh nghiệp với khách hàng và nhà cung cấp của họ.
 
- Sản phẩm/Giải pháp kinh doanh trên di động tốt nhất 
 
Airtel Africa, MasterCard Worldwide và Standard Chartered Bank với Airtel Card.
 
Mang lại cho sự phát triển toàn cầu một dịch vụ tích hợp những công nghệ sẵn có và dễ dàng truy cập (như mạng lưới MasterCard), mở rộng giao dịch thương mại và các hoạt động ngân hàng tới cả những hệ thống phi ngân hàng và không có chức năng ký gửi ngân hàng.
 
Nhóm V: Giải thưởng cho sự phát triển kinh tế xã hội
 
- Ứng dụng di động trong sự phát triển kinh tế xã hội xuất sắc nhất
 
Ericsson và Flexenclosure với Ericsson Community Power.
 
Ericsson và Flexenclosure đã mang về một giải thưởng GSMA cho giải pháp Community Power của họ tại hội nghị MWC 2011. Nhận xét về giải pháp này, ban giam khảo cho rằng đây là một công nghệ có tác dụng biến đổi cho cộng đồng và cải thiện đáng kể đời sống của họ trong khi vẫn bảo đảm cơ sở hạ tầng của nhà điều hành di động.
 
Giải pháp tiền tệ di động tốt nhất cho các dịch vụ phi Ngân hàng
 
Vodafone Group, Safaricom, Vodacom, Vodafone Essar Limited và Roshan Ltd  với M-PESA.
 
Sự ra đời các dịch vụ ngân hàng di động đang tạo ra những thay đổi thực sự đối với cuộc sống của người dân. Và cho đến nay, dịch vụ mobile money thành công nhất vẫn là M-PESA của tập đoàn Vodafone. Dịch vụ này đã chiến thắng với cách mà ít người ngờ tới trong nền công nghiệp di động thế giới và đây quả thực là một câu chuyện thành công có thật và bền vững.
 
Sản phẩm, sáng kiến hoặc dịch vụ xuất sắc nhất cho phân khúc Underserved
 
BBC World Service Trust với BBC Janala.
 
BBC Janala là một chương trình hỗ trợ học tiếng Anh qua điện thoại di động, tập trung vào nhóm người dân có thu nhập dưới 2 dollar mỗi ngày. Janala đã được kênh truyền hình BBC giới thiệu vào hồi tháng 11/2009 với mục tiêu dạy tiếng Anh cho 6 triệu người vào năm 2011.
 
Các bài học có thể dễ dàng download, hoặc cung cấp theo yêu cầu với mức phí chỉ bằng ¼ so với trung bình.
 
Nhóm VI: Giải thưởng sáng tạo
 
Ứng dụng sáng tạo nhất trên di động trong lĩnh vực sức khỏe, y tế
 
Mobisante Inc với MobiUS
 
MobiUS là một sản phẩm có tính sáng tạo cao, có khả năng tạo nên sự đột phá thực sự trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 1 USD cho một lần quét scan-một con số đáng ngạc nhiên cho giải pháp này nhằm giảm bớt giá thành của dịch vụ siêu âm. Sản phẩm này đã trở thành thiết bị hỗ trợ sức khỏe đời sống tốt nhất.
 
Cải tiến trong việc học tập trên mobile
 
Urban Planet Mobile và PT Telkomsel với  sáng kiến học tiếng Anh “Urban English, Mobile English Learning Initiative”
 
Một giải pháp đơn giản, thông minh và thú vị là những từ dành cho sản phẩm này. Ứng dụng dựa trên những mô hình kinh doanh âm thanh nhằm hướng tới thị trường “underserved” .
 
- Giải thưởng sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ trên điện thoại di động
 
EDMI và Sierra Wireless với EDMI EWM100 Advanced GSM/GPRS Modem for Smart Metering Applications.
 
Một sản phẩm khá hay tập trung vào việc giải quyết những vấn đề liên quan tới dịch vụ thu thập dữ liệu meter sử dụng công nghệ không dây.
 
- Giải thưởng Phát minh di động cách tân cho dịch vụ chung
 
EDMI và Sierra Wireles – EDMI EWM100 Advanced GSM/GPRS modem
 
 
Sản phẩm tuyệt vời khi chú trọng vào việc giải quyết các vấn đề liên quan tới thiết bị điện thông qua công nghệ không dây. Những phát minh trên sẽ giúp cho việc phát triển và thúc đẩy khách hàng tiếp cận với thiết bị điện như xe hơi điện.
 
- Giải thưởng Phát minh di động cách tân cho giao thông vận tải
 
Nissan Motor, AT&T, NTT DOCOMO và Telenor Connexion – Xe chạy năng lượng điện của ICT
 
 
Những giải pháp sáng giá khi cho phép điều khiển từ xa và chuẩn đoán xe năng lượng điện bằng smartphone. Chúng cho phép người lái giám sát, giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng và việc thải khí CO2. Đồng thời, những biện pháp đó giúp người lái so sánh đặc điểm thành tích với những lái xe khác.
 
Nhóm VII: Giải thưởng di động xanh
 
- Giải Green Mobile cho sản phẩm, dịch vụ và thành tích thân thiện môi trường nhất
 
Bharti Infratel với dự án Green Tower P7
 
 
Hãng viễn thông Ấn Độ Bharti Infratel đã có 1 dự án đó là khởi xướng chương trình quản lý năng lượng xanh cho các trạm phát sóng điện thoại. Mục tiêu của dự án chính là giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng thông thường, thay vào đó sẽ áp dụng công nghệ “sạch” hơn cho các máy phát điện tại trạm điện thoại. Bằng cách này, dự án đã góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.
  
Nhóm VIII: Giải thưởng công nghệ tốt nhất
 
- Giải thưởng Công nghệ băng thông di động tốt nhất
 
Ruckus Wireless với hệ thống Ruckus Mobile Wi-fi Gateway
 
 
Được đánh giá rất là công nghệ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bằng cách chú trọng và liên tục phát sóng qua đường tín hiệu nhanh nhất và “sạch” nhất, Ruckus Mobile Internet Smart Wi-fi đã được tôn vinh là hệ thống Wifi  tốt nhất và sáng tạo nhất cho di động.
 
- Giải thưởng Công nghệ di động tốt nhất cho thị trường đang nổi
 
Orange với chương trình trạm năng lượng mặt trời Orange
 
 
Năm 2010, hãng Orange đã đề xuất và thực hiện 1 chương trình mang tính thân thiện với môi trường, đó là xây dựng trạm điện thoại chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, không hề sử dụng một năng lượng nào khác cả. Chương trình này đã được áp dụng ở khá nhiều nơi trên thế giới.
 
- Giải thưởng Công nghệ đột phá nhất
 
Seven Networks với SEVEN Open Channel
 
 
Công nghệ từng hứa hẹn sẽ giảm thiểu sự tiêu tốn dữ liệu trên thiết bị di động tới 70%, đồng thời giúp tiết kiệm tuổi thọ pin 25%. SEVEN Open Channel chính là biện pháp tối ưu cho ngành công nghiệp di động đang lớn mạnh ngày nay.
 
Một vài giải thưởng khác
 
- Giải thưởng Chăm sóc khách hàng và CRM tốt nhất
 
Airtel Africa và Tango Telecom – Tango Telecom với Dịch vụ định giá động.
 
- Giải thưởng Chủ tịch hiệp hội GSM
 
Giáo sư Wang Jianzhou, chủ tịch, China Mobile.
 
- Giải thưởng Khả năng lãnh đạo chính phủ
 
Chính phủ Afghanistan.

Cùng chuyên mục