Công nghệ sử dụng thân nhiệt để tạo ra năng lượng

LK  | 14/07/2012 05:00 PM

Một ngày không xa, mộ chiếc vòng tay cũng có thể cung cấp năng lượng cho một chiếc đồng hồ.

Giữa một hội chợ triển lãm công nghệ tại New York với hàng tá các loại thiết bị thời thượng như smartphone và máy tính bảng, Jerry Wiant, phó giám đốc marketing của Perpetua (nhà phát triển các cảm biến không dây sử dụng năng lượng xanh) dường như khá lạc lõng với những món đồ mà anh mang tới. Đó là một chiếc vòng tay màu đen và một chiếc đồng hồ quartz truyền thống. Mục đích của anh hôm nay có lẽ không phải để “khoe” những món đồ công nghệ thời trang và sành điệu nhất như những người khác, anh ở đây để giới thiệu một phương pháp mới trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử mà chỉ cần sử dụng thân nhiệt của cơ thể.
 
Một ngày không xa, chiếc vòng tay này sẽ có thể cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ này
Ý tưởng này không hề mới, công nghệ mà công ty của Wiant áp dụng dựa trên một định lý được nhà vật lý học Thomas Johann Seebeck tìm ra vào khoảng 200 năm về trước: Sự kết hợp giữa một bề mặt ấm và một bề mặt lạnh hơn sẽ tạo ra một dòng điện. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể người vào khoảng 37 độ C thường ấm hơn không khí xung quanh khá nhiều. Do vậy, Perpetua đã phát triển một chiếc vòng đeo tay, có thể sản sinh ra một dòng điện đủ mạnh để cung cấp cho các thiết bị điện tử nhỏ ví dụ như các thiết bị Bluetooth.
 
Wiant cho hay, thân nhiệt con người sẽ giúp tạo ra dòng điện ổn định từ 3 đến 4 Volt. Trong khí đó, các dòng tai nghe Bluetooth tiết kiệm năng lượng  (Bluetooth Low Energy) chỉ cần đến một dòng điện 2 volt là đủ để hoạt động bình thường.
 
Cũng theo Wiant, ngoài tai nghe Bluetooth ra, những chiếc đồng hồ truyền thống hay máy theo dõi nhịp tim trong y tế cũng có thể tương tác tốt với thiết bị này. Các sản phẩm đầu tiên chạy bằng công nghệ này của Perpetua sẽ dành cho chính phủ Mỹ. Tuy nhiên Perpetua cũng đang hướng tới những người tiêu dùng bình dân mà sản phẩm điển hình chính là chiếc vòng có thể hỗ trợ năng lượng cho đồng hồ đeo tay, dự kiễn sẽ ra mắt vào năm 2013.
 
Nguồn: Technewsdaily