CEO Intel khiêu khích đối thủ ARM về sự yếu kém trên Windows 8

Leopard | 12/05/2012 08:30 AM

 
  thích
Trong buổi họp báo tài chính hôm nay với các nhà đầu tư, CEO của Intel, Paul Otellini, trong lúc kể về các chỉ tiêu kinh doanh đã không quên "chêm" thêm đôi nhận xét về tương lai của nền tảng ARM trên Windows 8 (còn gọi là Windows RT).

Otellini cho hay: "Đã có rất nhiều tranh luận rằng (Windows 8) sẽ trở thành cơ hội thực sự cho nền tảng ARM bước vào lãnh địa Windows. Và (khi chúng ta buộc phải) đối diện với sự thật, thì điều này đúng. (Nhưng) tôi cho rằng họ sẽ có một cuộc công thành đầy khó khăn".

Paul Otellini, CEO của Intel.

Khó khăn mà vị CEO này nêu ra chính là nền tảng ứng dụng cho ARM trên Windows còn rất ít (so với x86). Trong buổi họp báo này, Intel đồng thời trình diễn khả năng chuyển đổi mượt mà giữa 2 giao diện Windows 8 Metro cho cảm ứng và truyền thống (legacy) dành cho bàn phím & chuột. "Chỉ với một phím duy nhất, bạn có thể chuyển qua chế độ legacy... Đây là điều quan trọng với các trưởng phòng CNTT (CIO), những người muốn bảo tồn các khoản đầu tư phần mềm của họ".

Otellini nhấn mạnh: "Chúng ta có lợi thế về tính trách nhiệm, lợi thế về sự hỗ trợ mang tính kế thừa (từ phiên bản này sang phiên bản khác). Không chỉ về mặt ứng dụng mà còn về mặt số lượng thiết bị".

"Phím duy nhất" ở đây có thể là phím có Start có hình lá cờ quen thuộc của Microsoft mà Intel demo trên mẫu tablet Cove Point cách đây không lâu, một ví dụ chắc chắn cho khả năng của x86 và Windows 8 với thị trường tablet.


Thị trường tablet hiện nay chỉ thống trị bởi nền tảng ARM với các nhà sản xuất như Apple, Qualcomm, NVIDIA, TI... Nhưng các nền tảng trên hiện chưa được Windows hỗ trợ hoàn chỉnh, vốn là một hệ sinh thái lớn mạnh với "hàng triệu ứng dụng" chạy trên kiến trúc x86. Cũng hồi cuối tháng trước, một nhân vật cấp cao của Intel cũng chỉ trích nốt mô hình sản xuất chip không fab (fabless) mà đa số các nhà sản xuất chip ARM đang áp dụng về tính bền vững của nó.

Tham khảo: CNET

Cùng chuyên mục