Điểm tương đồng và khác biệt giữa siêu anh hùng Shang-Chi trong MCU với nguyên tác comic

MT  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/04/2021 05:00 PM

 
  thích

Shang-Chi được dự đoán sẽ là một trong những cái tên thú vị mà đội ngũ làm phim của Marvel Studios đưa tới fan lẫn khán giả đại chúng.

Marvel Studios hiện tại vẫn đang tiếp tục phát triển giai đoạn 4 cho vũ trụ điện ảnh rộng lớn của mình. Mới đây nhất Marvel Studios đã cho ra mắt trailer đầu tiên của Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings, xoay quanh siêu anh hùng người Châu Á nổi tiếng cùng tên từ Marvel Comics. Sau những khó khăn trong năm 2020 vừa qua, bom tấn thuộc MCU sẽ chính thức ra mắt vào ngày 03/09 năm nay.

Nhân vật chính Shang-Chi sẽ được thủ vai bởi nam diễn viên Simu Liu, còn tài tử Lương Triều Vỹ hóa thân thành Mandarin. Mặc dù không quá nổi tiếng như những Captain America hay Spiderman, nhưng Shang-Chi được dự đoán sẽ là một trong những cái tên thú vị mà đội ngũ làm phim của Marvel Studios đưa tới fan lẫn khán giả đại chúng.

Đã có những so sánh về các điểm tương đồng lẫn khác biệt từ Shang-Chi phiên bản MCU và trong comic. Vì vậy, hãy cùng nhau điểm qua những chi tiết đó nhé!

Điểm tương đồng và khác biệt giữa siêu anh hùng Shang-Chi trong MCU với nguyên tác comic - Ảnh 1.

Ngoại hình và trang phục

Shang-Chi trong nguyên tác có bộ trang phục được lấy cảm hứng từ phong cách truyền thống của võ thuật Trung Hoa đúng với danh xưng "Bậc thầy Kung-Fu". Đến với phiên bản 2014, bộ trang phục được cải tiến theo hướng hiện đại hơn, khi đây là một bộ đồ bó kết hợp giữa màu đỏ như nguyên tác và họa tiết màu đen hình chữ nhật đơn giản được đặt ở giữa.

Phiên bản trong MCU cũng theo hướng như đầu truyện Avengers World năm 2014, chỉ có khác biệt là họa tiết được thiết kế theo hướng cầu kỳ hơn để phù hợp với nam diễn viên Simu Liu. Chi tiết đặc sắc này như cho thấy rằng loài rồng sẽ xuất hiện trong Shang-Chi, khá tương đồng với nguyên tác. Ngoài ra còn là các phân cảnh Shang-Chi cởi trần khi luyện tập, như tái hiện lại trong comic và phần nào nhắc tới huyền thoại Lý Tiểu Long.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa siêu anh hùng Shang-Chi trong MCU với nguyên tác comic - Ảnh 2.

Khả năng và phong cách võ thuật

Shang-Chi có danh xưng "Bậc thầy Kung-Fu" và luôn được xếp vào hàng ngũ những chiến binh mạnh nhất trái đất. Trong nguyên tác, Shang-Chi được người cha của mình đào tạo võ thuật ngay từ khi còn nhỏ, với tham vọng biến anh thành vũ khí chết chóc. Thế mạnh của Shang-Chi khi chiến đấu là võ Thiếu Lâm, một trong những thế võ phức tạp và khó thành thạo nhất trong Kung-Fu nói chung. Chỉ có điều là nó không được thể hiện quá chi tiết và liên tục do các họa sĩ phụ trách về các đầu truyện của Shang-Chi không quá am hiểu tường tận về cách thi triển các đòn thế như ngoài đời thật.

Thêm vào đó, Shang-Chi còn thành thạo Chi, nguồn năng lượng tồn tại ở khắp mọi nơi giúp cho anh sử dụng sức mạnh tinh thần của bản thân. Tuy chưa đến mức như Iron Fist, nhưng Shang-Chi có thể sử dụng nó để gia tăng sức mạnh thể chất hơn hẳn người bình thường. Và anh cũng có thể dùng Chi để hồi phục chấn thương, chịu được các đòn tấn công vật lý ở một mức nhất định, cũng như làm chậm quá trình phát tán chất độc bên trong cơ thể.

Qua đoạn trailer, có thể thấy rằng nguồn gốc về mặt sức mạnh của Shang-Chi vẫn sẽ theo đúng như nguyên tác. Nhà sản xuất Jonathan Schwartz từng cho EW biết "Đằng sau mỗi nắm đấm đều mang một ý nghĩa đặc biệt, cả phong cách chiến đấu cũng vậy. Và phong cách kể chuyện bằng hình ảnh đang làm rất tốt". Các thế võ mà Shang-Chi thể hiện trong bom tấn sắp tới đây sẽ còn được lấy cảm hứng từ "sự tinh tế và thanh tao" trong tác phẩm Ngọa Hổ Tàng Long xen lẫn một chút phong cách võ thuật của Thành Long. Ngoài ra còn phải kể đến phân cảnh khi Shang-Chi nhớ lại những lúc mà mình luyện tập với cột gỗ, như gợi nhắc đến cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long và cái cách mà Danny Rand vận Iron Fist (Thiết Quyền) để tung đòn đấm.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa siêu anh hùng Shang-Chi trong MCU với nguyên tác comic - Ảnh 3.

Nguồn gốc trong nguyên tác và MCU

Trong comic, Shang-Chi có nguồn là con trai của Fu Manchu, một pháp sư hắc ám đứng đầu tổ chức tội phạm ngầm. Ngay từ khi còn nhỏ, Shang-Chi đã được người cha đưa vào quá trình tập luyện khắc nghiệt để biến anh thành vũ khí sống. Khi trưởng thành, Shang-Chi đã quyết định chống lại Fu Manchu sau khi nhận ra được mưu đồ xấu xa của người cha. Trong đầu truyện Hands of Shang-Chi: Master of Kung-Fu, Marvel Comics khi ấy vẫn được quyền khai thác nhân vật từ tiểu thuyết của nhà văn Sax Rohmer đã đưa vào thêm một dàn nhân vật cùng Shang-Chi lập thành liên minh để đánh bại chính người cha của anh, Fu Manchu.

Nhiều năm sau đó, Marvel Comics đã không còn được quyền sử dụng nhân vật từ Sax Rohmer. Thế là hãng quyết định đem đến một số thay đổi, khi cha của Shang-Chi thực ra là Zheng Shu. Zheng Shu là người đứng đầu Five Deadly Weapons Society, một đế chế được hình thành từ thời đại của Thành Cát Tư Hãn. Bên trong Five Deadly Weapons Society có 5 "ngôi nhà" tương ứng với 5 nhà vô địch khác nhau gồm Deadly Hand, Sister Dagger, Brother Sabre, Sister Hammer và Brother Staff. Shang-Chi là chiến binh mạnh nhất đại diện cho Deadly Hand. Trong khi đó, Sister Dagger là chị gái của Shang-Chi.

Marvel Studios đã tạo ra Wenwu, một phiên bản kết hợp giữa Mandarin và Zheng Shu để trở thành cha của Shang-Chi, thủ lĩnh tổ chức Thập Nhẫn. Nhân vật này sẽ do nam diễn viên Lương Triều Vỹ thủ vai. Mandarin "hàng thật" từng được nhắc thoáng qua trong one-shot "All Hail the King". Shang-Chi vẫn được lấy cảm hứng từ nguyên tác là phải tập luyện võ thuật ngay từ khi còn nhỏ dưới sự huấn luyện khắc nghiệt từ người cha Wenwu và Death Dealer. Mục đích là muốn anh trở thành vũ khí sống mạnh mẽ nhất cho tổ chức Thập Nhẫn.

Trong đoạn trailer cũng hé lộ về việc Wenwu đã cho phép Shang-Chi được sống tự do theo ý thích trong vòng 10 năm, khi hết thời hạn sẽ phải quay trở về. Trailer cũng đã gợi mở một giải đấu bí ẩn, mà có lẽ là cuộc đấu giữa những chiến binh khác nhau để chọn ra người thay thế xứng đáng cho danh xưng Mandarin từ Wenwu.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa siêu anh hùng Shang-Chi trong MCU với nguyên tác comic - Ảnh 4.