Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 13/10/2020 09:58 AM

Hàng ngàn năm trước, những sinh vật bò sát này là những kẻ hiếm hoi có thể chia sẻ quyền thống trị trái đất với khủng long

Hàng ngàn năm trước, sinh vật thống trị mặt đất lẫn dưới nước không phải là khủng long mà là loài bò sát khổng lồ. Chúng sở hữu thân hình đồ sộ, bản năng săn mồi hoàn hảo và trở thành nỗi sợ cho mọi loài sinh vật khác, trong đó có cả những loài linh trưởng tổ tiên của con người hiện đại. Điều đáng ngạc nhiên là cho đến tận ngày nay, nỗi sợ ấy vẫn tồn tại trong gen di truyền của hầu hết các loài linh trưởng.

1. Titanoboa cerrejonensis

Titanoboa là cái tên đứng đầu trong danh sách bò sát khổng lồ thời tiền sử. "Bé Na" này có chiều dài gần 13m, nặng khoảng 1 tấn. Cho đến nay, con người vẫn chưa tìm được loài rắn tiền sử nào vượt qua được kỷ lục này.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Titanoboa được cho là ưa ăn thịt các động vật ăn cá (piscivore) hơn là động vật ăn thịt thú cỡ lớn (megafauna-killer).

2. Gigantophis garstini

Trước khi con người biết đến Titanoboa, Gigantophis từng được xem là loài rắn khổng lồ nhất. Chúng xuất hiện sau Titanoboa khoảng 20 triệu năm ở vùng đất mà ngày nay trở thành châu Phi. Gigantophis có chiều dài chừng 11m, chúng rất thích ăn tổ tiên của loài voi hiện đại.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 2.

3. Madtsoia madagascariensis

Madtsoia là họ hàng gần của Gigantophis, chúng sinh sống ở Madagascar trong khoảng vài triệu năm suốt thời kỳ khủng long sinh sống. Chúng được cho là sống cùng thời với những chủng loại khủng long nổi tiếng như Majungasaurus, Masiakasaurus và Rahonavis.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 3.

4. Wonambi naracoortensis

Loài rắn dài hơn 6m này là nguyên mẫu của Rainbow Serpent (rắn cầu vồng) – một sinh vật trong thần thoại Australia. Dù kích thước của wonambi có khiêm tốn hơn so với những loại bò sát khác nhưng nó vẫn rất lấn lướt so với trăn Anaconda ngày nay.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 4.

5. Yurlunggur camfieldensis

Yurlunggur là loài bò sát sống cùng thời với Wonambi. Chúng có kích thước dài đến 8m và là loài thủy sinh tự đào hang. Yurlunggur có tập tính săn mồi dưới nước nhưng lại sống trong các hang hốc trên nền đất mềm. Dù không có độc nhưng những cú co siết kinh hoàng của Yurlunggur đủ sức giết chết con mồi to lớn hơn.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 5.

Yurlunggur được đặt tên theo thần thoại của thổ dân Yurluggur nói về một con rắn bằng đồng bị kích thích bởi mùi máu kinh nguyệt của một gái trẻ sau đó sẽ tìm đến để ăn thịt cả gia đình cô gái.

6. Palaeophiidae

Palaeophiidae là loài rắn nước khổng lồ dài tới 10m, chuyên ăn thịt cá voi và cá mập thời tiền sử. Giống như Madtsoiids, Palaeophiidae sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng K-PG. Tương tự như rắn biển hiện đại, sinh vật này sống hoàn toàn dưới nước. Chúng rất thích săn lùng cá voi, cá mập khổng lồ ở vùng biển Eocene.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 6.

7. Pterosphenus

Pterosphenus là loài rắn không lồ máu nóng. Chúng là một nhánh thuộc chi Palaeophiid, dài khoảng 7m. Chúng có khả năng sinh sản sớm và cơ thể hoạt động liên tục theo cơ chế trao đổi chất bằng máu nóng (warm-blooded metabolism).

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 7.

8. Liasis dubungila

Đây là loài rắn dài hơn 10m từng sinh sống ở lục địa Australia vào Thế Pliocen (khoảng thời gian địa chất). Cho đến nay, chúng vẫn giữ vững danh hiệu loài rắn dài nhất từng xuất hiện trên lục địa này xuyên suốt lịch sử.

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 8.

9. Laophis

Điểm tên những loài bò sát khổng lồ từng xơi tái cả cá voi tiền sử - Ảnh 9.

Laophis là loài rắn độc lớn nhất từng được biết đến. Loài bò sát này sinh sống trên các hòn đảo Hy Lạp trong suốt thế Pliocene. Theo ước tính của các nhà khoa học, chúng dài 4m và có nọc độc cực mạnh.