Điểm qua những quốc gia đã ra lệnh cấm PUBG Mobile vì yếu tố bạo lực, gây hại cho sức khỏe,...

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 16/05/2019 11:59 PM

PUBG Mobile được coi là tựa game kích động bạo lực, gây mất an ninh, trật tự ở nhiều quốc gia.

PUBG Mobile đang tận hưởng vô số thành công trên toàn cầu. Tuy nhiên, tựa game sinh tồn nổi tiếng này đã bị vỗ mặt với lệnh cấm ở một số quốc gia. Một số nước chỉ cấm ở vài nơi nhưng một số khác thì lại áp đặt lệnh cấm PUBG Mobile trên toàn quốc để ngăn mọi người tham gia vào các trận đấu có vẻ khá bạo lực này.

Dưới đây là những quốc gia đó:

1. Ấn Độ cấm triệt để PUBG Mobile ở một số bang

Điểm qua những quốc gia đã ra lệnh cấm PUBG Mobile vì yếu tố bạo lực, gây hại cho sức khỏe,... - Ảnh 1.

Mặc dù Ấn Độ không thể thông qua lệnh cấm PUBG Mobile trên toàn quốc nhưng với việc 2 bang lớn họ đã cấm cửa hoàn toàn tựa game này thì đó đã là một tổn thất khá lớn ở đất nước tỷ dân này. Nơi đầu tiên cấm PUBG Mobile trên đất Ấn đó là Viện công nghệ Vellore ở Tamil Nadu, mọi người hoạt động trong khuôn khổ của viện từ sinh viên, giáo viên, người làm công đều bị cấm chơi PUBG Mobile. Mặc dù việc này đã dấy nên sự phản đối từ các sinh viên nhưng có lẽ ban quản trị Viện công nghệ này không quan tâm cho lắm.

Nơi thứ 2 ban PUBG Mobile đó là Gujrat, quê của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tòa án tối cao Gujrat đã cấm tựa game này chơi ở nơi công cộng và đến cảnh sát Gujrat cũng yêu cầu Google Ấn Độ bỏ PUBG Mobile khỏi CH Play.

2. Trung Quốc đưa PUBG Mobile vào danh sách "game bị cấm" và đã "khai tử" trò chơi này

Điểm qua những quốc gia đã ra lệnh cấm PUBG Mobile vì yếu tố bạo lực, gây hại cho sức khỏe,... - Ảnh 2.

Trong năm 2018, một báo cáo đã nêu ra Ủy ban đánh giá đạo đức chơi game trực tuyến Trung Quốc đã đưa PUBG, Fortnite và 7 tựa game Online khác đang phát hành trên lãnh thổ Trung Quốc vào diện "cần cấm". "Game For Peace" vì thế đã ra đời, thay thế cho PUBG Mobile là để đáp ứng điều kiện kiểm duyệt. Cơ quan Báo chí và Xuất bản Nhà nước Trung Quốc đã từng công bố một loạt các yêu cầu phải đạt được đối với các tựa game mới, bao gồm cấm không được xuất hiện hình ảnh của xác chết và máu me, nhắc đến lịch sử phong kiến và đánh bạc. Tựa game mới của Tencent giống hệt PUBG nhưng được đánh giá là đã "giảm thiểu" bạo lực, chết chóc.

3. Nepal cấm PUBG Mobile trong thời gian ngắn

Điểm qua những quốc gia đã ra lệnh cấm PUBG Mobile vì yếu tố bạo lực, gây hại cho sức khỏe,... - Ảnh 3.

Chính phủ Nepal đã áp đặt lệnh cấm toàn quốc đối với PUBG Mobile vào tháng Tư. Cơ quan điều tra liên bang nước này tuyên bố rằng tựa game đã "dụ dỗ" nhiều đứa trẻ trở nên nghiện ngập kiếm "Chicken Dinner" thay vì các hoạt động thường ngày. Chính vì lệnh cấm này mà Cơ quan viễn thông Nepal đã yêu cầu ISPs, công ty cung cấp viễn thông Nepal khóa hoàn toàn truy cập vào PUBG Mobile trên lãnh thổ nước này. Nhưng chưa đầy 1 tháng sau lệnh cấm này, Tòa án tối cao Nepal đã phải gỡ bỏ nó do rất nhiều luật sư đã đứng lên chỉ trích tòa án tối cao động chạm vào quyền sử dụng Internet theo ý chí tự do của họ.

4. Iraq cấm PUBG Mobile trên toàn quốc

Điểm qua những quốc gia đã ra lệnh cấm PUBG Mobile vì yếu tố bạo lực, gây hại cho sức khỏe,... - Ảnh 4.

Iraq là quốc gia cấm PUBG Mobile ngay sau Nepal. Chính phủ quốc gia cấm PUBG Mobile và Fortnite trên toàn quốc, lý do được đưa ra đó là các tựa game có những "tác động tiêu cực gây ra đối với sức khỏe, văn hóa và an ninh của xã hội Iraq, bao gồm các mối đe dọa về mặt xã hội và đạo đức đối với trẻ em và thanh thiếu niên".