Điểm mặt 5 thanh niên DOTA 2 được buff mạnh nhưng vẫn không ai thèm chơi

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/05/2016 12:09 PM

 
  thích

Gần đây, Valve bộc lộ rõ dấu hiệu muốn đưa sát thủ Phantom Assasin trở lại với đấu trường DOTA 2 chuyên nghiệp, sau một thời gian ngủ quên khá dài. Thế nhưng, những nỗ lực của Valve có lẽ vẫn chưa đủ.

Phantom Assasin

Gần đây, Valve bộc lộ rõ dấu hiệu muốn đưa sát thủ Phantom Assasin trở lại với đấu trường chuyên nghiệp, sau một thời gian ngủ quên khá dài. Thế nhưng, những nỗ lực của Valve có lẽ vẫn chưa đủ, khi dù được tăng tiến sức mạnh qua từng phiên bản, nhưng PA vẫn rất chật vật trên con đường tìm lại chỗ đứng của mình.

Mặc dù Stifling Dagger liên tục được cập nhật tăng sức mạnh, từ việc có thể mang tỷ lệ crit của ultimate, cho tới những hiệu ứng từ lượng item Phantom Assasin trang bị, nay lại còn được thay đổi cách tính sát thương theo chiều hướng tích cực khi lượng damage sẽ dựa theo damage vật lý của PA, tức là mạnh lên theo thời gian nhưng vẫn còn thiếu một chút gì đó để các đội tuyển cân nhắc tới việc đưa hero này trở lại với những sân khấu lớn.

Không quá mạnh mẽ ở giai đoạn đầu game, ngay cả khi đạt được level 6, chưa kể tốc độ farm thua kém so với các đồng nghiệp đang hot hiện nay như Lycan, Lone Druid là những điểm trừ khá nặng của PA. Xét về độ cơ động cũng như khả năng bắt lẻ, PA thua kém rất nhiều so với Slark.

Đọ độ khó chịu cũng như quấy rối combat, Spectre hay thậm chí là Phantom Lancer cũng nhỉnh hơn vị tướng này khá nhiều. Tốc độ đẩy đường, phá trụ của PA thì khó có thể sánh được với Anti Mage hay Tiny. Tầm ảnh hưởng trong combat thì lại càng không bằng Gyrocopter.

Còn nếu xét về khả năng solo cũng như độ cứng trong combat thì Ursa rõ ràng là lựa chọn tốt hơn hẳn, khi Blind của PA hoàn toàn có thể bị counter cứng bởi Monkey King Bar. Không có gi nổi bật và đặc sắc hơn những người đồng nghiệp, việc PA thất thế là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Kunkka

Giống với PA, Kunkka cũng được tăng sức mạnh tương đối trong phiên bản này. Nhưng có lẽ phải rất lâu nữa, vị thuyền trưởng từng gắn liền với tên tuổi của Mushi một thời mới có thể quay lại đấu trường chuyên nghiệp.

Vị trí phù hợp nhất với Kunkka bây giờ có lẽ là support, nhưng nó cũng bộc lộ tương đối nhiều hạn chế của vị tướng này. Không có kỹ năng khống chế cứng một cách ổn định ở những level thấp, chưa kể khả năng harass hero địch cũng gần như bằng 0, khi mà Tidebringer tuy có thể gây damage nhưng đổi lại sẽ góp phần đẩy creep lên cao, và đó cũng là điều mà không một carry nào mong muốn.

Combo X Marks + Torrent + Ghost Ship tuy nay mạnh mẽ hơn nhờ những chỉnh sửa buff cho Torrent, nhưng chỉ thế thôi thì vị tướng này vẫn còn thua kém rất nhiều về độ hiệu quả nếu so với những người đồng nghiệp đương hot ở thời điểm hiện tại.

Warlock

Điều tương tự cũng xảy ra với Warlock. Trong quá khứ, MVP.Phoenix từng nhiêu lần sử dụng hero này như một core ở vị trí offlane, và cũng phát huy được tương đối hiệu quả. Thế nhưng, dần dần với những thay đổi ở meta, hero này đang chìm vào quên lãng một cách nhanh chóng.

Có khả năng bảo kê và hồi phục cho carry tương đối tốt, nhưng Warlock lại không thể sánh với Dazzle ở khoản này. Lượng slow AOE mà hero này mang lại là khá lớn, nhưng không phải lúc nào cũng hữu dụng trong combat. Chưa kể để sử dụng kỹ năng này, Warlock phải đứng im và tụ, giảm đi sự cơ động đáng kể.

Fatal Bond thì chỉ phát huy hiệu quả ở những cấp độ cao, điều đó vô tình biến Warlock tuy nên chơi ở vị trí support nhưng lại cần rất nhiều cấp độ và item để phát huy tối đa hiệu quả. Tầm ảnh hưởng của ultimate cũng như sức mạnh của Golem thì càng về cuối game càng giảm dần, rõ ràng là thua sút rất nhiều những support có ultimate combat tốt như Engima hay Winter Wyvern.

Centaur Warunner

Với sự nổi lên của quá nhiều offlane hot, Centaur đã từ lâu không còn là một lựa chọn sáng giá và gần như đã bị các đội tuyển lãng quên. Trong phiên bản 6.87, dù được cải thiện khá nhiều về mặt sức mạnh, từ việc tăng thời gian tác dụng của ultimate Stampede, cho tới giảm cooldown của Double Edge, kỹ năng gây damage chủ yếu, thế nhưng Centaur vẫn không có dấu hiệu gì vào việc hẹn ngày trở lại.

Nếu so sánh thì mặc dù Double Edge khá mạnh ở giai đoạn đầu game, nhưng xét về lâu về dài thì Slardar sẽ tỏ ra hữu dụng hơn. Khả năng đóng góp trong combat của Centaur lại càng hạn chế hơn nếu so với Darkseer hay Faceless Void.

Việc bắt lẻ và dồn damage một mục tiêu của Centaur chắc chắn không bao giờ sáng được với Beastmaster. Chưa kể giờ đây với Iron Talon, khả năng farm rừng đầu game của Centaur đã không còn là của hiếm. Thiếu đất diễn trong bối cảnh mà những vị tướng cùng vị trí đang quá ổn định, thời của nhân mã trong DOTA 2 vẫn còn xa lắm.