Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới

Mai Trang  VOV | 16/10/2022 09:01 PM

Chúng ta vẫn thường cho rằng con người là sinh vật thông minh nhất khi có thể giải quyết vấn đề, sáng tạo ý tưởng mới và trải nghiệm những cảm xúc phức tạp. Tuy nhiên, cũng có những loài động vật sở hữu trí thông minh đáng nể, thậm chí chúng có thể bắt chước con người hoặc tạo các dụng cụ kiếm ăn.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tinh tinh có ADN giống con người đến 98% bởi vậy không quá ngạc nhiên khi nói đây là một trong những động vật thông minh nhất Trái đất. Theo giới khoa học, tinh tinh sở hữu trí tuệ đáng kinh ngạc khi có thể chế tạo và sử dụng các công cụ đi săn theo bầy đàn. Ngoài ra, loài động vật này cũng trải qua những cảm xúc như sự đồng cảm, lòng vị tha và nhận thức về bản thân.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 2.

Cá heo thể hiện một chỉ số chính của trí thông minh thông qua sự sáng tạo. Một con cá heo ở Australia đã sử dụng một miếng bọt biển như dụng cụ bảo vệ miệng khi săn mồi dưới biển. Cá heo dùng những kỹ năng tự học được trong quá trình tiến hoá để đi săn hiệu quả hơn và truyền dạy điều đó lại cho con cái. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện cá heo cũng có nhận thức gần như con người, chúng có khả năng nhận biết ngôn ngữ và biết cảm thông.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 3.

Voi thường được biết đến là loài động vật có trí nhớ tuyệt vời, nhưng đây không phải là khía cạnh duy nhất của trí thông minh của chúng. Trí thông minh của voi được so sánh với các loài linh trưởng và bộ cá voi. Những chú voi dường như có sự nhận thức và thể hiện sự đồng cảm với những thành viên khác khi gặp nạn bằng cách sử dụng rung động cảm nhận được ở bàn chân.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 4.

Sự thông minh của các loài như bạch tuộc, mực ống và mực nang đang là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của giới khoa học. Bạch tuộc có cả trí nhớ và hành động theo ý thức chứ không chỉ bản năng. Khả năng ngụy trang của bạch tuộc rất tuyệt vời khi không đơn giản chỉ là thay đổi sắc tố để có màu sắc giống với khung cảnh xung quanh, bạch tuộc còn biết "mạo danh" các loại động vật khác.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 5.

Quạ được biết đến là loài động vật cực kỳ nhanh trí. Chúng có thể tạo ra các công cụ để lấy thức ăn ở những nơi khó tiếp cận. Ngoài ra, nhiều loài quạ còn biết ghi nhớ nơi chúng cất giấu thức ăn và giấu kỹ thức ăn của mình để tránh bị kẻ khác cướp mất.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 6.

Sóc là loài động vật có trí nhớ hoàn hảo, khả năng định vị tốt và là một trong những loài sinh vật thông minh nhất trên thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những con sóc có thể lập bản đồ ba chiều để giúp chúng tìm đường trở lại nơi chúng giấu các loại hạt của chúng. Chúng cũng có thể cất trữ thực phẩm để ăn trong nhiều tháng.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 7.

Nếu kể đến trí thông minh của động vật thì không thể bỏ qua những chú chó. Sau một quá trình huấn luyện thì chúng hầu như đều có thể hiểu rõ ý muốn của con người, thậm chí làm theo mệnh lệnh một cách vô cùng lanh lợi. Chó có thể hiểu những mệnh lệnh đơn giản như ngồi, chạy, lấy đồ vật, thậm chí nhiều con còn phân biệt được tên đồ vật, học từ, dấu hiệu và cử chỉ mới.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 8.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dê có trí thông minh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Một thí nghiệm yêu cầu 12 con dê thực hiện một hoạt động vận chuyển thức ăn phức tạp. 9 trong số 12 con dê sau đó vẫn nhớ lại cách hoạt động của quá trình này vào 10 tháng sau đó.

Điểm danh những loài động vật thông minh nhất thế giới - Ảnh 9.

Giống như nhiều loài sinh vật khác, ong cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển. Để đáp ứng nhu cầu đó, ong lấy phấn hoa, mật hoa từ cây cối. Bởi vậy, nguồn thức ăn của ong phần lớn phụ thuộc vào mùa nở hoa. Một số loài ong rất thông minh khi có thể tìm cách thúc ép hoa nở sớm để có thức ăn.