Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh

Kiều Anh  VOV | 11/01/2023 08:00 PM

Vòng đời của một số loài chim, động vật có vú và côn trùng ngắn ngủi đến kinh ngạc, chủ yếu tính bằng tháng chứ không phải năm. Một số loài thậm chí chỉ tồn tại trong 24 tiếng trong khi có những loài khác may mắn sống qua 5 ngày.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh
Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 1.

Phù du - loài côn trùng được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới tại những vùng nước ngọt có cuộc đời ngắn nhất trong thế giới động vật khi tồn tại chỉ trong 24 tiếng.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 2.

Phổ biến ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và một số khu vực Bắc Phi, bướm đồng xu nhỏ Mỹ có cuộc đời ngắn ngủi chỉ kéo dài 2 tuần.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 3.

Phân bố khắp Bắc Mỹ, những con bướm đêm Luna xinh đẹp chỉ sống vỏn vẹn 7 ngày.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 4.

Cá bống lùn Đông Nam Á không chỉ là một trong những loài cá nhỏ nhất thế giới mà còn là loài cá có cuộc đời ngắn ngủi nhất với khoảng 2 tháng.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 5.

Chúng ta thường chỉ nghe thấy âm thanh của chúng mà không mấy khi trông thấy chúng. Đó là những con ve sầu - loài động vật đặc trưng của mùa hè. Hầu hết ve sầu trải qua cuộc đời kéo dài từ 2 - 5 năm nhưng chúng chỉ tồn tại khoảng 1 tháng sau khi xuất hiện trên mặt đất như những con côn trùng trưởng thành.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 6.

Ong thợ gần như làm việc cho đến chết với cuộc đời ngắn ngủi chỉ khoảng 35 ngày. Trung bình, 1 chú ông thợ có thể tạo ra 1 thìa mật ong trong suốt cuộc đời của nó.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 7.

Tắc kè hoa da báo, có nguồn gốc ở Madagascar, có cuộc đời trung bình kéo dài khoảng 12 tháng.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 8.

Một trong những loài chim có cuộc đời ngắn nhất hành tinh là chim ruồi họng đỏ. Loài chim có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ đã sống một cuộc đời nhiệt huyết kéo dài từ 3 - 4 năm.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 9.

Chuồn chuồn đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta ít nhất 325 triệu năm. Được biết tới bởi tốc độ và sự khéo léo trong khi bay nhưng loài côn trùng này có cuộc đời chỉ kéo dài chưa tới 180 ngày.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 10.

Xuất xứ từ Madagascar, tắc kè hoa Labord có cuộc đời ngắn ngủi nhất trong số các loài động vật có xương sống 4 chân với thời gian sinh sống từ 4 - 5 tháng.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 11.

Muỗi là loài động vật gây hại cho con người khi khiến khoảng 750.000 - 1 triệu người tử vong/năm. Chỉ những con muỗi cái trưởng thành mới có thể lây lan dịch bệnh, trong đó có sốt rét, sốt xuất huyết và virus Zika. Tuy nhiên, trung bình cuộc đời của nó chỉ kéo dài 7 ngày.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 12.

Chuột chù được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới với thói quen đa dạng. Chúng "làm hết sức, chơi hết mình" nhưng có vòng đời khá ngắn, khoảng 365 ngày.

Điểm danh những loài động vật có vòng đời ngắn ngủi nhất hành tinh - Ảnh 13.

Cá Killi chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt ở châu Mỹ, phía Nam châu Âu, nhiều khu vực châu Phi và các khu vực ở Trung Đông. Loài cá sặc sỡ này có thể tồn tại 2 năm trong điều kiện lý tưởng nhưng vòng đời của chúng trung bình chỉ kéo dài tối đa khoảng 120 ngày.