Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/05/2020 09:45 AM

Thế giới của Naruto có rất nhiều nhẫn thuật, từ 1 loại nhẫn thuật lại có hàng sa số chiêu thức, và phân thân chính là 1 trong số đó.

Thế giới của Naruto có rất nhiều nhẫn thuật, từ 1 loại nhẫn thuật lại có hàng sa số chiêu thức. Có thể có hàng chục nhẫn thuật cho mỗi hệ nguyên tố, hay từ nhẫn thuật này lại trở thành tiền đề để sáng tạo nên những nhẫn thuật khác.

Sự đa dạng ấy làm phong phú thêm kho tàng chiêu thức cho anime-manga Naruto, và ngày hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về 1 trong các loại thuật phổ biến nhất, đó là phân thân.

1. Phân thân chi thuật (Bunshin no Jutsu)

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 1.

Phân thân chi thuật của Sakura

Phân thân chi thuật là một nhẫn thuật tạo ra bản sao ảo ảnh cơ thể riêng của người dùng, tức không phải là cơ thể thực thể. Vì bản thân phân thân không có năng lực để tấn công, vậy nên vai trò của chúng chủ yếu là để làm phân tâm hoặc đánh lừa kẻ địch. Vì thế, chiêu này chủ yếu được dùng trong việc kết hợp với các nhẫn thuật khác. Thủ ấn của chiêu này là Dần - Hợi - Sửu - Tuất.

Theo như phần đầu của Naruto, Phân Thân Chi Thuật là thuật cơ bản cấp E dùng để áp dụng vào bài thi tốt nghiệp, tức phải vận dụng tốt nó mới có thể trở thành Genin. Tuy là một kĩ thuật cơ bản, nhưng phụ thuộc vào sự khéo léo của người dùng mà nó có thể được dùng một cách hiệu quả.

Tùy và “chất” của người thi triển, phân thân có thể không tiêu tan khi nó va chạm thứ gì đó. Tuy nhiên điều này không phổ biến lắm. Đôi khi, phân thân không chỉ bị tan biến khi va vào vật rắn, mà còn có thể bị tan biến ngay khi chúng “va” phải 1 nguồn xung lực charka rất lớn nào đó.

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 2.

Naruto từng bị đánh trượt do thất bại khi sử dụng thuật này.

Các phân thân có thể dễ dàng bị phân biệt bởi người có Nhãn thuật. Một người với mắt thường cũng thể phân biệt phân thân với bản thể, vì phân thân không có bóng và sẽ không làm hỏng khu vực xung quanh chúng khi di chuyển (tức là sẽ không làm bụi bay lên, giẫm nát cỏ,...).

Một chi tiết thú vị khác, đó là Naruto và Rock Lee đã không cần thực hiện thuật này để tốt nghiệp. Ở hồi đầu, do khả năng vận chakra có trục trặc nên những phân thân của Naruto đều là “hỏng”, “lỗi”, nhưng cậu lại có thể vượt qua nhờ thực hiện được Taju Kage Bunshin no Jutsu.

2. Kage Bunshin no Jutsu (Ảnh thân phân chi thuật)

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 3.

Khác với Bunshin no Jutsu thì Kage Bunshin no Jutsu có kỹ thuật và cấp độ cao hơn nhiều (cấp B). Với nhẫn thuật này, người dùng sẽ tạo ra một hoặc nhiều phân thân của chính mình. Tuy nhiều điều khác biệt lớn nhất ở đây là trong khi phân thân bình thường (không tác động được lên các thực thể) thì Ảnh phân thân hoàn toàn có thể tác động đến các vật, người khác, tựa như 1 cơ thể sống thực sự.

Khi thi triển mỗi phân thân được chia với một lượng chakra bằng nhau cho nên có thể qua mắt hoàn toàn Byakugan (Bạch nhãn). Mỗi phân thân được liên kết với nhau bởi sợi chakra rất nhỏ và sức chịu đựng của chúng tùy vào người thi triển. Một điều hay khác là những phân thân gần như liên kết chặt chẽ với bản thể, vậy nên bản thể có thể sử dụng năng lực này để tự mình quan sát tình hình chiến trường, hoặc tăng tốc độ học hỏi nhanh gấp nhiều lần so với bình thường.

Nhưng hạn chế của thuật này là tốn rất nhiều chakra, cho nên chỉ những người có lượng lớn chakra và điều chỉnh chakra tốt mới có thể thuần thục được nhẫn thuật này.

3. Taju Kage Bunshin no Jutsu (Đa Trọng Ảnh Phân Thân Chi Thuật)

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 4.

Taju Kage Bunshin no Jutsu là một nhẫn thuật cấp A, là cấp độ cao hơn của Kage Bunshin no Jutsu. Lúc này, thay vì chỉ tạo ra vài phân thân thì nhẫn thuật này tạo ra vài trăm phân thân và có thể hơn nữa. Tuy nhiên, khi thi triển thì mỗi phân thân sẽ được chia với một lượng chakra bằng nhau. Vậy nên, với số lượng quá lớn thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng, vì thế mà chiêu thức này được liệt vào danh sách Cấm Thuật.

Trong Nhẫn giới, không có mấy ai có thể sử dụng nhẫn thuật này vì lượng chakra khổng lồ mà nó tiêu thụ, tuy nhiên nó lại không phải vấn đề của Naruto với lượng chakra kinh khủng trong người mình (được thừa hưởng dòng máu Uzumaki và Cửu Vĩ trong người) nên Naruto rất dễ dàng thi triển được nhẫn thuật .

Đây là một nhẫn thuật rất hữu ích trong tấn công cũng như luyện tập. Nhược điểm của nó là rất tốn chakra, và nếu phân thân có ảnh hưởng như hóa thành Vĩ Thú (Vĩ thú có xu hướng rút chakra của Jinchuuriki khi họ rút chakra của chúng), hay biến thành cóc đá khi luyện Tiên thuật thì bản thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Raiton: Kage Bunshin no Jutsu (Lôi Phân Thân Chi Thuật)

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 5.

Đây vốn là 1 phiên bản nhẫn thuật cấp A, là Kage Bushin no Jutsu được truyền 1 lượng chakra hệ Lôi vào trong. Năng lực của nó hoàn toàn giống với nhẫn thuật gốc, nhưng khác ở điểm rằng khi nó bị thương, nó sẽ trở thành trạng thái sét tự nhiên và giật bất cứ thứ gì chạm phải.

Bên cạnh đó, nó cũng không thể gửi lại chakra về cho người dùng, bởi nó đã phân tán nguồn năng lượng đó thành sét ra ngoài môi trường rồi.

5. Tự bộc phân thân (Jibaku Bunshin)

Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto (P.1) - Ảnh 6.

Tự bộc phân thân của Deidara

Tự bộc phân thân là 1 chiêu thức phân thân thuộc Bộc độn. Sau khi tạo ra một ảnh phân thân, nó sẽ được cho ăn một ít đất sét nổ và phát nổ, làm thành kế nghi binh giúp người sử dụng tẩu thoát. Bằng cách tuyên bố "đánh bom tự sát", Deidara khiến sự cảnh giác của đối phương lập tức nâng lên và nhân cơ hội đó, anh ta có thể hoán đổi chính mình với một phân thân ảnh.

Vụ nổ do phân thân này tạo ra đủ mạnh để phá hủy cả một khu rừng. Kĩ thuật này đòi hỏi phải thành thạo khi sử dụng các thủ thuật trong lời nói; và với mục đích là dùng "nghệ thuật" để chơi đùa với đối thủ thì mới có thể đánh lừa họ.