Đích thân Riot chỉ ra "kỹ năng vô hình" giúp Faker thi đấu đỉnh cao nhiều năm, cộng đồng vẫn chưa hài lòng

Nam Minh  Phụ Nữ Số | 17/08/2023 04:40 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Nhiều ý kiến cho rằng phân tích của Riot về Faker đúng nhưng chưa đủ.

Đối với một tuyển thủ đã chinh chiến cả sự nghiệp trong màu áo SKT T1/T1 và cho Liên Minh Huyền Thoại như Faker, mọi mỹ từ tôn vinh anh đều sẽ chỉ là dư thừa. Tài nhân, nhân cách và tầm ảnh hưởng của Faker đã không còn quá xa lạ với người hâm mộ nữa. Và theo thời gian, những yếu tố này không hề bị mai mốt càng khiến người ta thêm khâm phục vì sức sống mạnh mẽ của "Quỷ Vương". Có lẽ, sẽ rất lâu nữa mới có một tuyển thủ mà cả làng LMHT đều phải nhắc tên và ngay đến những đối thủ nhiều duyên nợ cũng phải nể trọng.

Đã có quá nhiều mỹ từ để nói về Faker

Đã có quá nhiều mỹ từ để nói về Faker

Sự vĩ đại của Faker đối với Esports là không phải bàn cãi, nhưng cộng đồng vẫn thường tranh luận về lí do giúp Faker có thể ngự trị trên đỉnh cao lâu như vậy. Mới đây, chính Riot đã đích thân làm hẳn một video phân tích tư duy của Faker như là một lí do nhấn mạnh sự bền bỉ, kinh nghiệm và tài năng của Đường Giữa nhà T1.

Riot cũng phải làm hẳn một clip phân tích kỹ năng của Faker

Riot cũng phải làm hẳn một clip phân tích kỹ năng của Faker

Theo video của Riot, mỗi tình huống được Faker thực hiện đều có ý đồ tạo lợi thế tối đa cho chính anh cũng như đồng đội. Khi Faker đẩy lính về sát trụ đối phương, anh sẽ không để lỡ bất kỳ một phút nào để đảo đường hoặc chỉ đơn giản là cắm mắt kiểm soát bản đồ. Faker còn tính toán cả đường đi nước bước của đối thủ (ở đây là Chovy) và các yếu tố trên bản đồ chính xác như một cái máy. Ngay khi xã định Hạt Hồi Phục đã xuất hiện, Faker sẽ lao lên đổi máu để lấy lợi thế và đảo đường. Thậm chí, một pha Dịch Chuyển tưởng chừng vu vơ của Faker cũng giúp các đồng đội tạo thế thắng đường triệt để (trong trận gặp Liiv SANDBOX). Sau đó, T1 đã hạ gục Clozer, lấy Baron và có tiền đề kết thúc trận đấu.

Từng pha xử lý của Faker đều có ý đồ rõ ràng

Từng pha xử lý của Faker đều có ý đồ rõ ràng

Ngay cả một pha Dịch Chuyển tưởng chừng vu vơ cũng có thể là tiền đề cho trận thắng

Ngay cả một pha Dịch Chuyển tưởng chừng vu vơ cũng có thể là tiền đề cho trận thắng

Đây là những kỹ năng mà hầu như bất kỳ người chơi chuyên nghiệp nào cũng cần thành thục, nhưng với riêng Faker, anh thực hiện những thao tác của mình một cách chính xác theo những quy trình và thứ tự nhất định. Chưa kể, kỹ năng macro của Faker còn giúp chính các đồng đội của anh, vừa tự tin hơn trong xử lý vừa có khoảng trống để thể hiện bản thân. Chính những tác động vô hình của Faker đã giúp anh và T1 giành những kết quả tốt.

Sau pha Dịch Chuyển trên thì T1 bắt lẻ Clozer, lấy Baron và giành chiến thắng trước LSB

Sau pha Dịch Chuyển trên thì T1 bắt lẻ Clozer, lấy Baron và giành chiến thắng trước LSB

Nhưng theo nhiều người hâm mộ, video phân tích của Riot chỉ mang tính chuyên môn và chưa đầy đủ. Sự bền bỉ của Faker còn thể hiện qua chính thái độ chuyên nghiệp của anh và đây mới là yếu tố tiên quyết tạo nên một Faker vĩ đại. Đường Giữa nhà T1 luôn toàn tâm toàn ý cho tựa game của Riot xuyên suốt sự nghiệp. Đặc biệt, Faker có lẽ là một trong những người hiếm hoi luôn đọc kĩ các patch note và am hiểu từng điểm mạnh yếu của bất kỳ kèo tướng nào mà anh sử dụng hoặc phải đối đầu.

Sự vĩ đại của Faker là không phải bàn cãi

Sự vĩ đại của Faker là không phải bàn cãi

Sự vĩ đại của Faker tụ thành từ nhiều yếu tố và quan trọng hơn cả, Faker đã duy trì tất cả những yếu tố đó trong suốt một thời gian dài. Đây chính là sự vĩ đại của Faker và càng làm cộng đồng LMHT thêm lo lắng, nếu một ngày không còn được chứng kiến Faker tung hoành trong làng LMHT chuyên nghiệp nữa.