Đi tìm “Crysis thời đại mới”, tựa game làm RTX 2080 Ti cũng phải chật vật

Đặng Hùng Lâm  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2020 01:47 PM

Crysis từng là ngọn lửa thử vàng cho rất nhiều thế hệ GPU trong các dàn PC Gaming. Tựa game nổi tiếng với việc sát phần cứng không thương tiếc mà vẫn không đạt hiệu năng 60fps ở 1080p, ultra setting. Chính vì lẽ đó, câu nói nổi tiếng “Liệu nó có chạy được Crysis không?” ra đời.

Vào thời đó, không có công nghệ nào là quá tuyệt cũng như quá rởm cho bài benchmark của benchmark dành cho PC Gaming. Dù đó là chip cho siêu máy tính hay là chip siêu nhỏ, câu nói đầu tiên luôn là "Liệu nó có chạy được Crysis không?".

Tựa game đó đã "đập chết" rất nhiều card đồ hoạ trong vòng nhiều năm sau ngày nó ra mắt. Tuy nhiên hiện tại thì những công nghệ đồ hoạ mà tựa game đó vang bóng một thời đã bị những công nghệ mới hơn che lấp. Các tựa game mới nhất hiện giờ đều sát phần cứng hơn Crysis năm xưa cả.

Tuy nhiên câu hỏi cần đặt ra là: tựa game nào là sát phần cứng nhất, và sẽ còn sát phần cứng nhiều năm sau ngày nó ra mắt như những gì đàn anh Crysis đã làm ?

Microsoft Flight Simulator

Ứng cử viên đầu tiên là Microsoft Flight Simulator. Tựa game mô phỏng chân thực nhất thế giới thực luôn luôn sẵn sàng ngấu nghiến thêm card đồ hoạ. Và đây là cấu hình khuyến nghị được Microsoft công bố

CPU: Ryzen 7 Pro 2700X / Intel i7 9800X GPU: Radeon VII / Nvidia RTX 2080 VRAM: 8GB RAM: 32GB HDD: 150GB (SSD recommended) Bandwidth: 50 Mbps

Cấu hình tối thiểu của tựa game thì không có gì kinh khủng nhưng mà Crysis cũng từng như vậy. Nó nổi tiếng với sự khác biệt giữa các thiết lập đồ hoạ low, medium và high.

Ở Microsoft Flight Simulator, sự khác biệt có lẽ nằm ở khối lượng mây. Với mỗi đám mây thêm vào, GPU phải tính toán thêm nhiều hướng mà ánh sáng sẽ di chuyển. Tất cả diễn ra trong thời gian thực và đương nhiên sẽ rất ngốn phần cứng.

Metro Exodus

Metro Exodus đã ra mắt năm ngoái, nhưng nó vẫn trong danh sách này bởi vì tựa game này dám làm điều mà ít tựa game khác dám: một thiết lập đồ hoạ sát phần cứng. Thiết lập Extreme là những gì mà nhà phát triển game muốn tựa game của họ hiển thị trong một thế giới lí tưởng. Thế giới mà card đồ hoạ rẻ như bèo và có sẵn mọi nơi, không giống như thế giới lầm than mà chúng ta đang sống khi mà chiếc RTX Titan giá 2499$ chỉ chạy được game một cách ì ạch.

Thiết lập Extreme là một kết hợp "khủng long" giữa các tuỳ chọn đồ hoạ: 200% shading rate, texture chất lượng cao, đổ bóng chi tiết, công nghệ Hairwork và PhysX độc quyền của Nvidia, Ray Tracing cho mọi tia sáng và các bề mặt phản chiếu được đưa vào thêm trong bản DLC Two Colonels. Quên chuyện chơi được đi, kể cả RTX Titan cũng chỉ đạt 59 fps trung bình và 38 fps tối thiểu ở 1080p.

Crysis Remastered

Tựa game kế nhiệm Crysis có lẽ nên chính là Crysis nhỉ ? Lần này Crytek không giữ kẽ nữa mà tung hết mọi thứ: ray tracing, texture độ phân giải cao, hiệu ứng hạt, sương mù dày hơn,.. . Những thứ này chắc chắn là quá sức của các card xịn nhất năm 2007 nhưng so với các card năm nay thì sao, hãy cùng chờ xem.

Cyberpunk 2077

Một tựa game sắp ra mắt của cùng nhà phát triển game Witcher 3 – CD Projekt Red. Tựa game thế giới mở này có quá nhiều đèn neon và các bề mặt phản chiếu để vắt kiệt cỗ máy của bạn nếu dám bật Ray Tracing. Tuy nhiên hiện tại thì vẫn chưa có cấu hình chính thức, nhưng chắc chắn sẽ không phải là một cấu hình dễ chịu cho túi tiền game thủ. Nếu bạn muốn ước lượng mức hầu bao cần chuẩn bị, chúng tôi cũng đã có bài cấu hình chơi game Cyberpunk 2077.

Nguồn: PCGamer.com biên dịch HNC