"Đi nặng ra vàng": Đẳng cấp tiêu tiền của giới siêu giàu cách đây gần 1 thập kỷ

Yasha  - Theo Nhịp Sống Việt | 12/02/2020 07:34 PM

Ngoài mua sắm, khoe của, đi bar để thể hiện gia thế, giới siêu giàu ngoại quốc còn có thú chơi độc, lạ mang tên "viên thuốc bọc vàng".

Nếu các bạn nghĩ giới siêu giàu ngoại quốc chỉ mua sắm, khoe của, đi bar để thể hiện gia thế, thì có lẽ các bạn đã nhầm. Giới sành điệu có thú chơi độc, lạ vô cùng, và 1 trong số đó chính là "viên thuốc bọc vàng" (tên khác là "Gold Poop Pills" trong tiếng Anh, và chắc bạn sẽ không muốn dịch nguyên cái từ này ra đâu).

Đi nặng ra vàng: Đẳng cấp tiêu tiền của giới siêu giàu cách đây gần 1 thập kỷ - Ảnh 1.

Những viên thuốc bọc vàng trứ danh.

Cách đây 15 năm, thuốc bọc vàng đơn thuần chỉ là 1 phần trong bộ sưu tập "Indulgences", là dự án nghệ thuật theo sáng kiến của nghệ sĩ quá cố người Mỹ là Tobi Wong và Ken Courtney. Mục đích của dự án này là thể hiện sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ của thị trường hàng hiệu trên toàn thế giới, khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm với mức giá cao ngất ngưởng chủ yếu dành cho giới thượng lưu.

Ngay sau đó, những viên thuốc này đã được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại San Francisco và Bảo tàng thiết kế quốc gia. Ở hồi đầu, chúng "chỉ được bán" với giá là 275 USD (hơn 5,7 triệu đồng vào năm 2005), nhưng sau 7 năm tức năm 2012, giá trị của thuốc bọc vàng đã tăng lên gần gấp đôi: 425 USD/viên (gần 8,9 triệu đồng vào thời điểm đó). 

Lý do là bởi sau nhiều năm, những viên thuốc bọc vàng này đã trở thành vật phẩm được săn đón bởi giới siêu giàu, chủ yếu là những cậu ấm cô chiêu muốn thử phong cách khoe kinh tế kiểu mới để khẳng định phong cách sống sành điệu, xa hoa của mình. Thứ dược phẩm này "hot" đến độ khiến nhiều trang web bán đồ hàng hiệu phải treo biển "cháy hàng".

Đi nặng ra vàng: Đẳng cấp tiêu tiền của giới siêu giàu cách đây gần 1 thập kỷ - Ảnh 2.

Khách hàng săn đón loại thuốc này chủ yếu là những cậu ấm, cô chiêu giới siêu giàu.

Vậy những viên thuốc dài 20mm, bọc vàng lá 24 carat này có lợi ích gì không? Dĩ nhiên chủ yếu chỉ để thể hiện tính nghệ thuật, sau đó là "thử cảm giác lạ", để thể hiện gia thế, còn có lợi ích gì nữa không thì không phải ai cũng biết. Trang DiscloseTV từng bình luận rằng: "Không rõ cái giá 425 USD rao ở trên là cho 1 hay combo 3 viên thuốc, nhưng chúng tôi dám cá rằng đã có nhiều người mua chúng và nuốt thử để xem mình có vàng rực và rạng rỡ hơn không".

Đi nặng ra vàng: Đẳng cấp tiêu tiền của giới siêu giàu cách đây gần 1 thập kỷ - Ảnh 3.

Uống thuốc bọc vàng để hóa vàng như dân Sovereign trong vũ trụ điện ảnh Marvel ấy hả? Thôi quên đi, đừng tưởng tượng nữa.

Về nguyên lý, viên thuốc này có thể... biến chất thải của người uống thành vàng, chính xác là "mạ vàng. Khi uống viên thuốc, các hạt vàng nhỏ li ti sẽ hòa vào chất thải và biến chúng thành những cục vàng bé bé xinh xinh. Nghe thì có vẻ lãng phí nhỉ, họ mang vàng vào trong bồn cầu rồi xả xuống cống kia kìa.

Dĩ nhiên, Tobi Wong và Ken Courtney không phải những người duy nhất tạo nên di sản về ý tưởng kết hợp giữa "vàng chìm" và "vàng nổi" này. Hồi năm 2007, nghệ sĩ gốc Hoa Terence Koh từng tuyên bố rao bán cục phân bọc vàng của chính mình với giá 500.000 USD. Có nhiều tin đồn thì cho rằng Koh chỉ bán được với giá... 150 USD, nhưng có gì lạ đâu chứ. Đâu phải ai cũng muốn mua thứ "nghệ thuật" này về nhà đâu, nên kể cả có là 150 USD thì anh ta vẫn còn lời chán.

Đi nặng ra vàng: Đẳng cấp tiêu tiền của giới siêu giàu cách đây gần 1 thập kỷ - Ảnh 4.

Nghệ sĩ gốc Hoa Terence Koh.

Vậy các bạn có suy nghĩ gì về thú chơi xa xỉ này? Nếu có điều kiện, liệu bạn có muốn thử dùng chúng 1 lần hay không?