"Denuvo không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi"

TVG  - Theo Helino | 28/07/2018 03:56 PM

Đó là những câu nói cuối cùng của Voksi được đăng tải trên Reddit trước ngày anh phải ra hầu tòa vì đơn kiện của Denuvo

Cuối 2017 đầu năm 2018 quả thực là một quãng thời gian không lấy gì làm vui vẻ đối với Denuvo cũng như các hãng game sử dụng dịch vụ bảo mật cùng tên bởi liên tiếp nhiều tựa game đã bị bẻ khóa trong thời gian ngày càng ngắn dần, với đỉnh điểm là Far Cry 5 đã bị crack thành công trong khoảng thời gian là 20 ngày.

Denuvo không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi - Ảnh 1.

Chính vì thực trạng trên, Denuvo đã quyết tâm giải quyết tận gốc vấn đề bằng cách truy tìm và khởi kiện những nhóm cracker đã tấn công hệ thống của họ. Mới đây nhất, Denuvo vừa chính thức đâm đơn kiện một cá nhân có biệt danh là "Voksi" lên nhà chức trách Bulgari. Với lý do Voksi là một trong những cracker đã nhiều lần tấn công và gây thiệt hại lớn cho hệ thống bảo mật của mình, Denuvo mong muốn cracker này phải bị xét xử trước pháp luật.

Voksi được mệnh danh là "anh hùng" trong giới các hacker khi vào năm 2016, hacker người Bulgari đã công bố một bước đột phá mới trong việc crack game sử dụng Denuvo và mở đường cho nhiều phương pháp crack game khác nhau. Tuy nhiên Voksi hiện đang gặp phải rắc rối lớn khi cảnh sát đến bắt giữ và tịch thu hết những thiết bị lưu trữ tại nhà riêng của anh.

Denuvo không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi - Ảnh 2.

Trong một bài đăng trên diễn đàn con CrackWatch trên Reddit dành cho việc crack game, Voksi cho biết: "Nó cuối cùng cũng đã xảy ra, tôi không thể nói điều này là bất ngờ. Denuvo đã đâm đơn kiện tôi lên nhà chức trách Bulgari. Cảnh sát đến vào ngày hôm qua, tịch thu server và máy tính riêng của tôi. Tôi sẽ phải đối mặt với cảnh sát."

Trong khi Voksi bị bắt giữ thì Denuvo đang cười hả hê và tự khen rằng, đây chính là thành công của sự hợp tác giữa công ty Denuvo Irdeto và đơn vị chống tội phạm mạng Bungari: "Hành động nhanh chóng của cảnh sát Bungari về vấn đề này cho thấy sức mạnh của sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp công nghệ trong việc bắt giữ những kẻ vi phạm nghiêm trọng về luật bản quyền." ông Mark Mulready cho biết.

Denuvo không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi - Ảnh 3.

Người đại diện của Denuvo còn trích dẫn lời từ lực lượng cảnh sát Bulgari nói rằng: "chúng tôi có thể xác nhận một nghi can 21 tuổi đã bị bắt vào hôm thứ 3 vì nghi ngờ tham gia các hoạt động tội phạm mạng. Nhiều thiết bị lưu trữ đã bị tịch thu và điều tra. Mọi chuyện sẽ sớm được sáng tỏ."

Voksi vẫn chưa có một lời giải thích chính thức cho sự việc này những trên trên Reddit, anh than thở rằng những ngày crack Denuvo của mình đã kết thúc, và mong muốn có người tiếp tục sự nghiệp của mình: "Đáng buồn thay, tôi sẽ không thể làm tiếp được nữa. Tôi đã làm vì các bạn và dĩ nhiên là vì các phần mềm dư thừa (Denuvo) không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi.”

Được biết, kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2014, Denuvo đã trở thành một cơn ác mộng thực sự của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game như Reloaded hay CODEX. Mặc dù không thể ngăn chặn được 100% khả năng bẻ khóa của các cracker nhưng Denuvo cũng đã giảm thiểu tối đa tình trạng này. Ở thời điểm đầu ra mắt, trung bình cứ 6 game dùng Denuvo thì mới có 1 game bị crack (tỷ lệ thành công 83%).

Denuvo không nên được phép tồn tại trong thế giới game của chúng ta. Có lẽ một ai đó có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của tôi - Ảnh 4.

Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây, số lượng các game dùng Denuvo nhưng vẫn bị crack đang có dấu hiệu ra tăng. Thậm chí, tình hình này đang cực kỳ báo động khi tỷ lệ bảo vệ thành công của Denuvo trong một năm vừa qua đang ngày một đi xuống. Thực tế này đã khiến nhiều nhà phát hành mất lòng tin vào Denuvo.

Trước sự việc xảy ra với "anh hùng" trong giới hack game thì không biết còn có ai giám tiếp tục con đường đầy trông gai và thử thách nhưng không được pháp luật bảo về này nữa không. Chúng ta hãy chờ thời gian để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.