Denuvo bị crack khiến hàng nghìn game thủ Việt chùn tay khi định bỏ cả triệu đồng mua game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/08/2016 06:05 PM

 
  thích

Đã có những game thủ Việt cảm thấy hối hận vì đã bỏ tiền triệu mua key game bản quyền được Denuvo bảo vệ thay vì chơi crack

Kể từ khi Denuvo chính thức ra mắt, những nhóm crack game trên toàn thế giới đã sống dở chết dở với những tựa game bom tấn được phát hành trong khoảng nửa năm trở lại đây. Denuvo đã trở thành một trong số những cơn ác mộng của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game như Reloaded hay CODEX.

Chỉ nửa năm trước, điều này đã ngăn cản hàng nghìn game thủ Việt thích chơi game crack, thích dùng đồ chùa đến với tựa game họ yêu thích. Và lựa chọn cuối cùng để tiếp tục thể hiện tình yêu với game, không gì khác hơn chính là tự bỏ tiền túi ra mua key game bản quyền.

Ở khía cạnh tích cực, thì việc này rất đáng mừng, khi chúng ta sẽ chơi một cách chọn lọc hơn, giảm thiểu một cách tối đa việc ăn cắp bản quyền và chơi game lậu thông qua việc chơi crack, cùng với đó là thúc đẩy thị trường game bản quyền tại Việt Nam phát triển ngày một mạnh mẽ.

Những tưởng điều này sẽ khiến giới crack game chùn tay, thế nhưng mới đây đến cả Rise of the Tomb Raider, sau 8 tháng ròng rã không thể crack nổi cuối cùng cũng đã bị các "cướp biển" khuất phục. Giờ đây chỉ cần một file crack có dung lượng chưa đầu 1MB, những tựa game lẽ ra phải bỏ cả triệu Đồng để mua key bản quyền trước đây đã chỉ mất vài tiếng đồng hồ để tải về máy tính, copy file crack và chiến như chuyện bình thường!

Rất nhiều game thủ đã bày tỏ sự... tiếc nuối vì vừa mua game vào đợt giảm giá thường niên vào mùa hè vừa rồi, vì mua game bản quyền xong lại có crack: "Thật sự bắt đầu thấy tiếc tiền. Tại sao vừa mua thì lại có crack? Thế này thì từ sau chẳng cần phải kiếm tiền mệt mỏi mua game nữa, chờ kiểu gì rồi cũng sẽ có crack để chơi free thôi!"

Tuy nhiên một số game thủ khác thì nghĩ rằng, đây là một bước lùi trong việc xóa bỏ game crack khỏi làng game Việt. Cứ đà này, game thủ sẽ lại càng ỷ lại và phụ thuộc crack, thay vì chấp nhận bỏ tiền để có được những lợi ích mà game bản quyền đem lại cho cả người chơi nói riêng cũng như cộng đồng nói chung.

Một key game bản quyền thuộc loại đắt nhất chỉ dừng ở mức hơn 1 triệu Đồng. Nhưng chính vì sự sính game đỉnh của một bộ phận không nhỏ game thủ Việt, họ đã bỏ số tiền nhiều gấp hàng chục lần để mua máy tính, nhưng lại về chơi... game crack một cách hết sức thiếu ý thức.

Game bản quyền cũng có dăm ba loại, bên cạnh game bom tấn ra mắt thường niên, đẹp mắt nhưng đã nhàm tay, chúng ta vẫn còn rất rất nhiều những lựa chọn game indie đáng quan tâm mà thời gian qua đã tiêu tốn không ít giấy mực của báo giới, những người đã không còn bị ấn tượng mạnh với đồ họa, vì cụm từ "đẹp như thật" chắc cũng không còn hiếm game đạt được. Mới đây chúng tôi đã giới thiệu một bộ game bản quyền, những tựa game cực nhẹ nhưng rất cuốn hút, mà đặc biệt chỉ có tổng giá chưa đầy 300 nghìn Đồng cho tất cả.