Deepfake giả giọng giám đốc ngân hàng, đánh cắp 800 tỷ

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/10/2021 01:22 PM

 
  thích

Deepfake đang ngày càng nguy hiểm hơn.

Một vụ lừa đảo công nghệ cao vừa diễn ra khiến 35 triệu USD (~ 800 tỷ VNĐ) bị bốc hơi khởi nhà băng. Nạn nhân là một ngân hàng tại UAE (Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất). 

Để thực hiện phi vụ này, thủ phạm đã sử dụng công nghệ "deep voice" để giả mạo giám đốc một công ty rồi gọi điện cho một quản lý ngân hàng. Sau cuộc trò chuyện, người quản lý kia nhận ra người quen và bắt đầu rơi vào bẫy.

Kẻ lừa đạo nói rằng sẽ ủy nhiệm một luật sự có tên Martin Zelner để thực hiện quy trình vay 35 triệu USD nhằm mục đích mua lại một doanh nghiệp. Màn lừa đảo cực kỳ công phu này đã khiến cho người quản lý ngân hàng không hề có chút nghi ngờ nào cả.

Deepfake giả giọng giám đốc ngân hàng, đánh cắp 800 tỷ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra ở UAE cho biết nhóm lừa đạo này có ít nhất 17 thành viên. Sau khi chiếm đoạt được 35 triệu USD, chúng tiến hành chia nhỏ số tiền và thực hiện nhiều giao dịch tại các ngân hàng khắp thế giới. Giới chức UAE lần ra được manh mối từ 400.000 USD đang được gửi tại ngân hàng Centennial, Mỹ.

Đây là vụ lừa đảo bằng deepfake giả giọng nói thứ hai được công khai. Trước đó vào năm 2019, một nhóm tội phạm cũng giả giọng CEO một công ty năng lượng ở Anh để đánh cắp 243.000 USD.