Deepfake, công nghệ làm giả phim 18+ vừa bị cấm

Real Madrid  - Theo Helino | 02/12/2019 03:43 PM

Với động thái này, xứ sở gấu trúc đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm Deepfake.

Vừa qua, Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định liên quan đến việc cấm các nhà sáng tạo, cung cấp video và âm thang trực tuyến sử dụng công nghệ "Deepfake" để tạo ra các sản phẩm không có thật. Với động thái này, xứ sở gấu trúc đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm Deepfake.

Deepfake, công nghệ làm giả phim 18+ vừa bị cấm - Ảnh 1.

Hàng loạt người nổi tiếng đang là nạn nhân của công nghệ Deepfake.

Được biết, Deepfake là công nghệ sử dụng AI dễ dàng tráo đổi khuôn mặt của người bất kỳ ai vào một đoạn phim hay clip nào đó. Với độ chân thực vượt ra khỏi trí tưởng tượng, công nghệ Deepfake khiến người xem khó thể phân biệt đâu là video thật, đâu là ghép. Chính vì thế. ngay khi deepfake nổi lên vào, có nhiều nghi vấn đã được đặt ra, khi người ta hoàn toàn có thể bị ghép mặt vào các đoạn clip nhằm mục đích bôi nhọ, lừa đảo hoặc thương mại hóa bất chính.

Thực tế cũng đã chứng minh được tác hại to lớn của Deepfake. Theo Forbes, việc sửa video bằng công nghê Deepfake đã trở nên cực kỳ dễ dàng. Bất cứ ai có một chút kiến thức về công nghệ và media đều có thể tải, sử dụng công nghệ này.

Có 2 lĩnh vực đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Deepfake đó là giải trí và chính trị. Theo thống kê của công ty chuyên phát hiện nội dung giả mạo – Deeptrace, có tới hơn 14 nghìn video sử dụng công nghệ Deepfake vào mục đích kinh doanh nội dung đồ trụy. Nạn nhân của công nghệ này hầu hết là các người mẫu, diên viễn nữ nổi tiếng. Bên cạnh đó, nhiều chính trị gia cũng bị ghép mặt vào những video giả mạo, gây bất ổn cho trật tự an ninh xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể dung mắt thường để nhận diện các đoạn video deepfake. Tuy nhiên với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, deepfake sẽ sớm phát triển lên những tầng cao mới mà việc phân biệt được chúng không còn đơn giản nữa. Tới khi đó, chúng ta chắc chắn sẽ rất đau đầu về công nghệ này.