Để diễn vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng từng "suýt" bị... chó cắn chết

Đô Đô  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/10/2016 08:00 PM

Đại Thánh Vương
10/11/2015 NCB: SohaGame NPH:

Ít ai biết rằng để làm bộ phim, đoàn làm phim và Lục Tiểu Linh Đồng đã phải hi sinh nhiều đến như thế này.

Cho đến thời điểm hiện tại, tác phẩm điện ảnh lừng danh tây Du Ký vẫn được coi là một trong số những bộ phim được yêu thích bậc nhất vào thập kỷ 80, 90. Dù nhiều năm trôi qua, đã có rất nhiều phiên bản khác nhau lấy đề tài Tây Du ra đời, tuy nhiên phiên bản Tây Du Ký 1986 vẫn luôn được nhớ đến nhiều hơn cả.

Dẫu rằng bộ phim đã trở thành một tác phẩm điện ảnh kinh điển, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả nhiều thế hệ, tuy nhiên để tạo nên một bộ phim đình đám, để đời như Tây Du Ký là cả một thử thách đối đoàn làm phim khi vật chất thì thiếu thốn, công nghệ kỹ xảo lại còn nhiều hạn chế.

1. Cơm ăn không đủ no

Cần phải nhắc lại rằng, đã ba thập kỷ trôi qua kể từ ngày Tây Du Ký bấm máy. Cuộc sống thời điểm đó còn nghèo nàn, điều kiện của đoàn làm phim cũng gặp vô vàn những thiếu thốn. Tính ra họ chỉ được cấp 6 hào cho mỗi bữa cơm, nên chỉ cần đến một số vùng phí dụng cao như Quảng Châu, sẽ không đủ tiền mua thức ăn. Một bát bánh chẻo 6 cái giá 2 đồng rưỡi, căn bản không đủ ăn với một người sức dài vai rộng. Do đó, đạo diễn Dương Khiết phải bỏ tiền túi ra để thành viên đoàn làm phim được ăn no.

2. Đoàn làm phim nhiều lần suýt mất mạng

Để có thể tìm được những cảnh thật phù hợp yêu cầu, đạo diễn Dương Khiết và đoàn làm phim phải rong ruổi trên khắp đất nước, đi qua hơn 26 tỉnh thành, khu tự trị. Ai cũng đôi ba lần suýt mất mạng. Thậm chí, đạo diễn Dương Khiết suýt nữa rơi từ trên vách núi xuống, Ngựa Bạch Long có lần rớt cả xuống mương máng hay Tôn Ngộ Không bị đứt cáp khi quay phim.


Những tai nạn thường xuyên xảy ra trong quá trình quay phim và di chuyển

Những tai nạn thường xuyên xảy ra trong quá trình quay phim và di chuyển


Lục Tiểu Linh Đồng may mắn mấy lần thoát cửa tử trong gang tấc, kỷ niệm nhớ đời nhất là suýt bị Hao thiên khuyển của Nhị Lang Thần xơi tái

Lục Tiểu Linh Đồng may mắn mấy lần thoát cửa tử trong gang tấc, kỷ niệm nhớ đời nhất là suýt bị Hao thiên khuyển của Nhị Lang Thần "xơi tái"

Có một lần, xe của đoàn cẩn thận đi qua đoạn đường bị nước lũ bủa vây. Khó khăn lắm xe mới đến được một thôn trang nhỏ có tên Nhị Đạo Hà Tử. Con sông cắt thôn thành hai mảnh. Nhà cửa hai bên sông đều ngập trong nước lũ đỏ ngầu, chỉ duy một cây cầu gỗ nhỏ để qua đã bị nước lũ "ngoạm" còn lại xơ xác. Muốn quay trở lại cũng không được bởi trời sắp tối, đường đi lại khá nguy hiểm. Khi biết đoàn gặp khó khăn, dân làng đã nhiệt tình nghĩ cách giúp. Trong khi nhà của họ còn đang ngập trong nước nhưng thấy đoàn có ý muốn sửa cầu để qua, dân làng vội chạy về nhà kiếm gỗ, gậy gộc khiến nhân viên đoàn Tây Du Ký vô cùng cảm động.

Nhờ tinh thần của đoàn cũng như sự trợ giúp của người dân địa phương, đoàn Tây du kýđã vượt qua mọi khó khăn khi tác nghiệp ở các tỉnh.
Nhờ tinh thần của đoàn cũng như sự trợ giúp của người dân địa phương, đoàn Tây du kýđã vượt qua mọi khó khăn khi tác nghiệp ở các tỉnh.

3. Nhân lực thiếu thốn, một người nhiều vai

Với một tác phẩm đồ sộ như Tây Du Ký, số lượng diễn viên cần để quay đủ các tập phim, từ vai chính đến vai phụ, vai quần chúng đều rất nhiều. Tuy nhiên, thời điểm sản xuất phim, kinh phí eo hẹp, nhiều diễn viên đã được trưng dụng để đóng thêm… nhiều vai khác. Kỷ lục phải kể đến nhà sản xuất Lý Hồng Xương, mình ông từng đóng 7 vai khác nhau, gồm Ngư Ông, Hắc Hổ Tinh, yêu quái nhiều mắt, Rết Tinh, Đại Thần, Thương Gia và Phật Tổ, nên còn được khán giả gọi đùa là “đào kép vạn năng”.


Phó chủ nhiệm Lý Hồng Xương đã tham gia đóng 7 vai, trong đó vai lớn nhất là con Rết Tinh

Phó chủ nhiệm Lý Hồng Xương đã tham gia đóng 7 vai, trong đó vai lớn nhất là con Rết Tinh


Sa Tăng - một mình anh cân hết

Sa Tăng - một mình anh cân hết

4. Đoàn phim "Tây du ký" điêu đứng vì... bạch mã

Trên hành trình sang Tây Trúc thỉnh kinh cùng bốn thầy trò Đường Tăng, không thể không nhắc đến một nhân vật cũng hết sức quan trọng - Bạch Long Mã, hóa thân của Tam Thái Tử ở Long Cung. Có thể coi đây là đồ đệ thứ tư của nhân vật Đường Tăng.


Vì ăn mất Bạch Mã mà Tam Thái Tử phải hóa thân thành Bạch Long Mã cho Đường Tăng cưỡi

Vì ăn mất Bạch Mã mà Tam Thái Tử phải hóa thân thành Bạch Long Mã cho Đường Tăng cưỡi

Có một sự thật ít người biết về việc tìm "Bạch Mã" của đoàn làm phim. Từ những tập khởi quay như Trừ yêu nước Ô Kê, Ăn trộm quả nhân sâm đến Họa khởi Quan Âm viện và Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, đoàn phim Tây Du Ký không có lấy một con ngựa trắng nào là của riêng, đều là đồ đi mượn. Vốn dĩ việc nuôi và chăm sóc một con ngựa không phải là một việc dễ dàng, do đó, đoàn đã quyết định đến đâu quay phim thì mượn tạm ở nơi đó, vừa giản tiện, vừa đỡ phiền phức và tốn kém.


Không ngờ chú ngựa này lại mang lại nhiều khó khăn cho đoàn làm phim đến vậy

Không ngờ chú ngựa này lại mang lại nhiều khó khăn cho đoàn làm phim đến vậy

Có điều ngược lại, với suy nghĩ ban đầu, việc đoàn không có ngựa lại gây không ít phiền toái và khó khăn. Ví dụ trong lần đoàn thực hiện quay ở đảo Hải Nam, tìm đỏ mắt cũng không lấy đâu ra một con ngựa bạch. Nhân viên phụ trách, quản lý trường quay chạy tất tả mới mượn tạm được một con ngựa đỏ, bù lại tướng tá cao to, bệ vệ của chú ngựa này thì không chê vào đâu được. Chỉ còn cách nhờ đến chuyên gia mỹ thuật dùng sơn trắng phủ kín mình chú ngựa đỏ, nhìn không khác một chú ngựa bạch đích thực.

5. Ê-kíp Tây Du ký từng bị nghi là tội phạm trốn trại

Một tình huống dở khóc dở cười đoàn phim gặp phải là bị cảnh sát nghi là tù nhân trốn trại do ai nấy đều có đầu trọc. Khi Tây Du Ký quay tập Ngọa khởi Quan Âm viện ở Phúc Châu, vì thiếu diễn viên quần chúng cho vai các hòa thượng, đoàn phim đã yêu cầu mọi người trong ê-kíp tham gia bằng cách ai cũng cạo trọc đầu để vào vai các nhà sư trong chùa. Lúc đó, bất kể già trẻ lớn bé đều được huy động tham gia. Ngay cả đến nhân viên phục trang là thầy Lý Bảo Tường cũng không ngoại lệ khi bị "ép xuống tóc".


Phân cảnh hòa thượng trong phim

Phân cảnh hòa thượng trong phim


Dàn diễn viên đầu trọc của bộ phim

Dàn diễn viên "đầu trọc" của bộ phim

Nữ đạo diễn Dương Khiết khi đó phải huy động mọi người trong đoàn góp tiền mua mỗi người một chiếc mũ lưỡi trai đội nhằm che chiếc đầu trọc. Sau khi quay xong, đoàn lại chỉnh tề lên xe để đến đảo Hải Nam. Xe đi từ huyện Văn Xương qua đoạn đường ở Hải Khẩu bị cảnh sát vũ trang biên phòng yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Đạo diễn Dương Khiết đã phải giải thích cặn kẽ với cảnh sát mới có thể đi tiếp.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều những khó khăn, thiếu thốn mà đoàn làm phim phải trải qua trong nhiều năm ròng rã. Nhưng tất cả sự hi sinh, cố gắng của mọi người đã được đền đáp bằng một bộ phim kinh điển, nổi tiếng xuyên quốc gia và qua nhiều thế hệ. Mang dư âm đó, nhiều tựa game mobile hiện nay cũng đá sáng tạo khai thác đề tài Tây Du, tái hiện một cuộc "thỉnh kinh" theo những màu sắc vô cùng tươi mới và được đông đảo cộng đồng yêu thích.


Sư đồ hội ngộ, cùng quần bá tam giới nào

Sư đồ hội ngộ, cùng quần bá tam giới nào

Nếu như trong phim, Đường Tăng phải trải qua nhiều thử thách mới có thể thu nhận được 4 đệ tử trung thành, thì trong tựa game Đại Thánh Vương cũng vậy. Người chơi sẽ phải nâng cấp Hóa Thần của mình lên các mức tương ứng mới có thể nhận được trạng thái Đường Tăng, Mỹ Hầu Vương, Trư Bát Giới hay Sa Tăng như ý muốn. Nhờ vào hệ thống này, người chơi có thể trải nghiệm cảm giác đi mây về gió, biến hóa vạn năng. Nếu là fan của bộ phim Tây Du Ký, đừng bỏ lỡ cơ hội tận hưởng những tính năng độc đáo của tựa game Tây Du này tại ĐÂY nhé.