DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN?

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/06/2020 06:00 PM

 
  thích

Cùng tìm hiểu về cảm hứng sáng tạo nên Death và Dream trong THE SANDMAN - biểu tượng goth 1 thời trong thập niên 90 nhé.

Có thể bạn chưa biết, DC Comics cách đây gần 1 tháng, đã chào đón ngày Goth thế giới bằng bức ảnh của Death và Dream trong bộ truyện kinh điển THE SANDMAN. Vậy hai chị em nhà Endless có liên quan thế nào đến văn hoá goth? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn cảm hứng sáng tạo hai nhân vật này và việc họ đã trở thành những biểu tượng goth trong thập niên 90 như thế nào nhé.

DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 1.

Bức ảnh về 2 chị em nhà Endless - Death và Dream mà DC đã đăng trên Twitter.

1. Nguồn gốc của Dream - những ngôi sao nhạc rock trong thập niên 80

Theo nhà văn tài hoa Neil Gaiman, Dream/Morpheus vốn được dựa theo hình tượng của những ngôi sao nhạc rock trong thập niên 80. Sau khi thiết kế tạo hình Dream trong một bộ kimono màu đen, Neil gửi thiết kế đó đến họa sĩ Sam Kietch và trong khi đi nét cho Sam, họa sĩ Mike Dringenberg nhận ra rằng Dream khá giống với Peter Murphy, giọng ca chính của goth rock band Bauhaus.

Sau khi xem lại một số video của Bauhaus thì Neil & họa sĩ bìa Dave McKean nhận ra rằng Mike đã đúng, điều này khiến Dave quyết định vẽ trang bìa THE SANDMAN #1 dựa theo Peter Murphy chứ không phải Bono, giọng ca chính của rock band U2, như ý tưởng ban đầu.

DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 2.

Như các bạn có thể thấy rõ, tạo hình khuôn mặt của Dream rất giống với Peter Murph trời trẻ.

*Peter John Joseph Murphy (sinh ngày 11 tháng 7 năm 1957) vốn là một ca sĩ, nhạc sĩ người Anh. Ông từng là giọng ca chính của band nhạc goth rock Bauhaus, có ngoại hình tương đối gầy gò, nổi bật với xương gò má và sở hữu giọng hát mạnh mẽ, trầm nặng. Với những gì mà ông đã làm, ông đã được thế giới gọi là "Bố già của Goth".

2. Nguồn gốc của Death - một người bạn của họa sĩ Mike Dringeberg

Theo nhà văn Neil Gaiman, Death vốn được dựa theo hình ảnh của ngôi sao nhạc rock Nico trên trang bìa album CHELSEA GIRL của bà, nhưng họa sĩ Mike Dringeberg đã vẽ Death theo một người bạn của mình là Cinnamon Hadley. Neil và họa sĩ bìa Dave McKean sau đó đi ăn tối và gặp một cô phục vụ bàn đeo một chiếc dây chuyền bạc với biểu tượng ankh khá giống bức vẽ của Mike. Từ đó, họ kết hợp cả hai lại và cuối cùng thì chúng ta có Death.

DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 3.
DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 4.

Hình tượng nguyên mẫu của Death - Cinnamon Hadley.

Theo Neil thì vì quá nhiều hình ảnh của Death đã trở nên cứng rắn, đáng sợ, nghiêm trọng & to lớn, nên quyết định làm tất cả những gì ngược lại, bằng cách khiến Death trở nên cool ngầu, nhỏ xinh, vui tươi & tốt bụng.

Mặc dù không có ý định dựa theo Death & Dream theo văn hoá goth, tuy nhiên lại có ảnh hưởng trong cộng đồng này để trở thành những biểu tượng goth. Theo Elizabeth McIntyre, admin của website goth Rosa Mvndi, nói rằng Death được đón nhận bởi cộng đồng goth là bởi đó là hình ảnh mà cộng đồng mong muốn được nhìn nhận nhiều hơn; một người xinh đẹp, thông minh và duyên dáng. Theo Elizabeth, thì có những người trong cộng đồng chưa từng đọc THE SANDMAN, nhưng đã bắt đầu đọc và mua bộ comics này sau khi thấy Death và Dream trên Internet.

DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 5.

Mặc dù tạo hình của Death và Dream là 1 trong số những lý do khiến cho Sandman rất được ưa thích, nhưng dù gì thì đây vẫn là 1 bộ truyện tranh đáng đọc, ở mức độ siêu phẩm.

Đặc biệt là Death. Bạn thấy đó, thật khó để không chấp nhận được cô nàng này. Cô ấy có phong cách, cô ấy xinh xắn, nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu. Đó chính là lý do mà nhiều người ưa thích phong cách này đã coi Death như 1 hình mẫu về văn hóa goth. Cô cũng đã trở thành 1 nhân vật được ưa chuộng bởi rất nhiều các cosplayer tại phương Tây.

DC Comics: Nguồn gốc của Death & Dream trong THE SANDMAN? - Ảnh 6.

Dù không phải là nhân vật đại chúng, nhưng Death lại luôn chiếm được cảm tình từ đại đa số các fan của DC Comics.

Bài viết được tham khảo từ cuộc phỏng vấn What's the Connection between Sandman and the Goth Movement?, Chương I: Getting Started with Sandman, Phần I: Overview & hai cuộc phỏng vấn Origins of the Sandman & Origins of Death trong Chương XIII: Secret Origins, Phần III: Backstory trong cuốn THE SANDMAN COMPANION của Hy Bender.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về comics, các bạn có thể truy cập tại đây.