D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung

Jessie Mai  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 15/01/2021 09:40 AM

Vào ngày 24/ 11/971, một người đàn ông tự xưng là D.B. Cooper đã đặt vé máy bay một chiều từ Portland đến Seattle. Trong vài giờ, anh ta cướp máy bay, lấy tiền chuộc và biến mất trong không trung.

Dan Cooper, hay còn gọi là D.B. Cooper, đã thực hiện một trong những vụ trộm kinh hoàng nhất thế kỷ 20. Trong vài giờ, anh ta cướp một chiếc máy bay, lấy tiền và trốn thoát bằng dù. Thực tế, các nhà điều tra vẫn chưa nắm bắt được danh tính thực của D.B. Cooper cho đến ngày nay. Mặc dù họ có mô tả rõ ràng người đàn ông và một mẫu DNA, nhưng nhiều câu hỏi quan trọng vẫn chưa được giải đáp. Đầu tiên, D.B. Cooper là ai? Thứ hai, D.B. Cooper có sống sót sau cú nhảy dù của mình, tẩu thoát với hơn 200.000 USD (4 tỷ VNĐ) hay không?

Tôi có một quả bom

Vào ngày 24 tháng 11 năm 1971, một người đàn ông tự xưng là Dan Cooper đã mua vé máy bay một chiều từ Portland đến Seattle. Anh lên chuyến bay 305 của Hãng hàng không Northwest Orient Airlines và ngồi vào ghế 18C. Chuyến đi này thường mất khoảng 30 phút và có vẻ suôn sẻ. Lúc đầu, Dan Cooper có vẻ giống như một hành khách bình thường. Trên ghế ngồi, Cooper châm thuốc và gọi đồ uống - rượu bourbon và soda - trong lúc máy bay cất cánh.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 1.

 Nhưng sau đó Cooper đã gọi một nữ tiếp viên tên Florence Schaffner, đưa cho cô một mảnh giấy. Schaffner đã quen với việc bị tán tỉnh, vì vậy cô cho rằng mảnh giấy chỉ là số điện thoại và bỏ vào túi. Cooper nghiêng người về phía trước. “Thưa cô, tốt hơn cô nên nhìn vào ghi chú đó. Tôi có một quả bom."

Schaffner mở ghi chú. Một dòng chữ ớn lạnh được viết bằng bút dạ, tất cả đều viết hoa: “Tôi có một quả bom trong cặp của tôi. Tôi muốn cô ngồi cạnh”. Schaffner ngồi xuống ghế bên cạnh Cooper và yêu cầu được xem quả bom. Bình tĩnh, Cooper mở chiếc cặp. Vào bên trong, nữ tiếp viên có thể nhìn thấy một mớ dây điện, một cục pin và những sợi dây màu đỏ trông giống như thuốc nổ.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 2.

"Tôi muốn 200.000 đô la trước 5 giờ chiều", Cooper nói một cách bình tĩnh. "Bằng tiền mặt. Đặt trong một cái ba lô. Tôi muốn hai chiếc dù sau và hai chiếc dù trước." Ngoài ra, anh ta còn yêu cầu được cung cấp dù, một xe tiếp nhiên liệu khi anh ta đã hạ cánh, cảnh báo trước không được gây trở ngại, nếu không sẽ cho nổ máy bay.

Schaffner đến gặp phi công để nói về yêu cầu của Dan Cooper. Phi công thông báo với hành khách vì vấn đề sự cố động cơ mà họ sẽ phải bay lâu hơn để xả nhiên liệu. Khi bay vòng trên không trong khoảng hai giờ, các quan chức trên mặt đất đã có mặt và cố gắng đáp ứng D.B. Cooper để cứu chuộc con tin. 

Biến mất trên máy bay

Máy bay hạ cánh ở Seattle lúc 5:39 chiều, các nhân viên hàng không đã giao cho Cooper số tiền và 4 chiếc dù, 2 chiếc thuộc loại quân sự và 2 chiếc thuộc loại thể thao. Sau khi hạ cánh, không tặc đã thả tự do cho 36 hành khách và một số phi hành đoàn, sau đó nói với phi công rằng anh ta muốn bay đến Thành phố Mexico. Nhưng chiếc máy bay này không đáp ứng được quãng đường xa thế, nên Cooper đã cho phép phi công dừng ở Reno để tiếp nhiên liệu. Ngoài ra, anh ta còn có những yêu cầu kỳ lạ, chẳng hạn họ phải bay ở độ cao 304 Km, cánh lật nghiêng 15 độ, và tốc độ chậm hơn 200 hải lý/giờ, với cửa sau mở.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 3.

Khoảng 7:40 tối, một số máy bay phản lực của Lực lượng Không quân đã bám theo ở khoảng cách tàng hình. Khi hạ cánh xuống Reno vào khoảng 10 giờ 15 tối, chiếc máy bay ngay lập tức bị cảnh sát địa phương và FBI bao vây. Họ vào máy bay và tìm kiếm nó từ mũi đến đuôi, nhưng không có dấu hiệu của D.B. Cooper hay số tiền bị đánh cắp. Các nhà chức trách tin rằng Cooper không thể nào tẩu thoát khỏi máy bay và đáp xuống mặt đất mà không có ai nhìn thấy hắn. Cooper chỉ để lại hai chiếc dù, cà vạt màu đen của anh ta và một bí ẩn gây đau đầu.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 4.

Cooper đã biến mất vào không khí theo đúng nghĩa đen, và không máy bay chiến đấu nào bám theo nhận ra anh ta đã nhảy dù lúc nào. Tuy nhiên, FBI vẫn rất tự tin có thể truy lùng được Cooper nhờ mô tả của các nhân chứng về người đàn ông này. Nhưng họ không biết nhiều như mình nghĩ, vì D.B. Cooper chắc chắn không phải tên thật của anh ta, mặc dù truyền thông đã khiến người ta vẫn tưởng thế.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 5.

Một trong những nghi phạm quan trọng của vụ án là Rackstraw Robert.W

5 năm sau, vụ án đi đến ngõ cụt. FBI đã điều tra hơn 800 nghi phạm, nhưng không có đủ bằng chứng để tìm hung thủ thực sự. Dư luận có phản ứng rất khác về D.B. Cooper, câu chuyện về vụ cướp của anh ta lan như cháy rừng, trở thành một phần quan trọng trong văn hóa đại chúng thập niên 70. Một số người thậm chí còn lên kế hoạch cho vụ cướp tương tự, nhưng bị tóm dễ dàng.

Hầu hết các nghi phạm của FBI đều là những người nhảy dù có kinh nghiệm, thậm chí phục vụ trong quân đội. Nhưng một nhân viên theo đuổi vụ án tên Larry Carr lại có giả thuyết khác, vì không một vận động viên nhảy dù kinh nghiệm nào lại có thể nhảy trong đêm tối đen như mực, dưới trời mưa, với sức gió 200 dặm một giờ vào mặt, đi giày lười và mặc áo khoác ngoài. Khi vụ án đi vào ngõ cụt, FBI cắt giảm nhân sự điều tra vụ án để tập trung cho các vụ khác.

D.B. Cooper: Siêu trộm bí ẩn đã đánh cắp hơn 4 tỷ sau khi cướp máy bay và biến mất trên không trung - Ảnh 6.

Năm 1980, một cậu bé 8 tuổi trong chuyến đi cắm trại gần Portland đã có một khám phá ly kỳ bên sông Columbia: những bó tiền đô la rách rưới với tổng trị giá 5.880 đô la. Các dãy số trùng khớp với số tiền chuộc được đưa cho D.B. Cooper chín năm trước đó. Cho đến ngày nay, đây vẫn là bằng chứng duy nhất của vụ án bên ngoài máy bay.