Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ

Andrew Anh  - Theo Helino | 04/03/2019 03:36 PM

Devotion có lẽ không mang đến một nỗi sợ hãi cứ thấm nhuần vào mỗi bước đi như ở P.T. hay Amnesia: The Dark Descent, nhưng nỗi kinh hoàng của game sẽ đào sâu vào trong tâm lý cho đến phút cuối cùng.

Devotion, game kinh dị tâm lý đến từ Red Candle Game, một nhà phát triển của Đài Loan – nổi tiếng với tựa game Detention, đã gợi lên những gì quen thuộc trong P.T. để vẽ nên một bức chân dung đầy sáng tạo, kích thích tư duy và cũng rất ám ảnh về cuộc sống của một gia đình trong nỗi sợ bị giam hãm ở một căn hộ nhỏ ở Đài Loan vào những năm 80 của thế kỉ trước.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 1.

Lấy bối cảnh của những năm 1980, Devotion tập trung vào một gia đình ba người gồm: Du Feng Yu (Đỗ Phong Vũ) – một nhà biên kịch đang xuống dốc, Li Fang (Lệ Phương) – một ca sĩ và ngôi sao điện ảnh đã giải nghệ và đứa con gái nhỏ ốm yếu là Mei Shin (Mỹ Tâm) – cô bé với niềm khao khát được trở thành một ngôi sao như mẹ. Câu chuyện chủ yếu diễn ra tại một căn hộ khiên tốn với người dẫn chuyện sẽ đưa bạn đi qua những sự kiện và những xáo trộn trong không gian thân mật này.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 2.
<p>Trong game, Vũ là một nhà biên kịch giỏi nhưng lại đang có sự nghiệp xuống dốc, và là chồng của Phương, một người từ bỏ sự nghiệp sáng chói để chăm sóc cho đứa con là Tâm. Vì là đứa con gái duy nhất của nhà, nên Mỹ Tâm được cha đầy sĩ diện đặt rất nhiều kỳ vọng để trở thành một siêu sao, và vô tình những kì vọng đó, gây cho con bé một áp lực cực kì lớn, khiến Tâm gặp hội chứng tâm lý làm cô bé bị khó thở.

<p>Tuy nhiên, vì người cha lại cực kì cuồng tín, nên ông không tin vào kết luận của bác sĩ mà cứ tin vào một bà thầy bùa. Có thể ban đầu tình trạng sức khỏe của Tâm khá lên, song thất bại trong một cuộc thi tài năng khiến cô bé suy sụp tinh thần hơn nữa. Thêm vào đó, những bất đồng trong gia đình đến từ người bố ham danh lợi, thích sĩ diện và quá cuồng tín, khiến người vợ không thể chịu đựng được đành bỏ nhà ra đi. Trong lúc đó, vì người cha còn tiếp tục làm những việc điên rồ khác, như ngâm rượu tất cả đồ dùng của mẹ đẻ cho con uống để thành ca sĩ. Thậm chí còn nghe lời thầy bùa ngâm con bé trong bể rượu rắn nhằm giúp con khỏe lại. Thế nhưng, trước cái áp lực và nỗi đau về cả tinh thần và thể xác, Tâm chọn cách ra đi trong đau đơn để có một cuộc sống thanh thản.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 3.

Có thể nói, căn nhà mang đến cho người chơi một sự chú ý và ấn tượng bởi nhà sản xuất đã tái tạo rất chân thực từng ngóc ngách của một ngôi nhà trong câu chuyện thật. Có những tờ báo cũ được tận dùng làm khăn trải bài, bút chì và những kịch bản vứt bừa bộn, bức tường với những tranh vẽ của Mỹ Tâm và một tờ lịch treo trên một chiếc TIVI CRT ghi lại những ngày tháng của gia đình. Mỗi chi tiết dù có ý nghĩa hay quan trọng như thế nào, sẽ tác động mạnh mẽ làm bối rối cái cảm giác quen thuộc vốn có của người chơi. Mỗi khi bạn ngoảnh đi, cả căn nhà sẽ thay đổi và đi đến một trang thái nào đó khiến người chơi rùng mình khi phải quay lại để đối diện với những méo mó khác thường đấy.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 4.
<p>Tất cả các chi tiết, từ các bày trí phòng, đến ánh sáng, thời tiết ngoài cửa sổ, và cách các toàn nhà biến đổi,… đều phục vụ cho cách kể chuyên sâu sắc của Red Candle. Câu chuyện không chỉ tập trung vào một gia đình ba người, Devotion khéo léo truyền tải một thông điệp về tác động của tâm lý, áp lực xã hội và kỳ vọng, đi cùng với đó là sự cuồng tín tôn giáo đang bủa vây lấy gia đình đó. Devotion rất thành công khi kết hợp giữa sự phát triển của các nhân vật với sự thay đổi liên tục của căn nhà mang đến nhiều hình ảnh ẩn dụ sâu sắc. Có thể kể đến là vài trò của phụ nữ vào năm 1980 ở Đài Loan, tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ, những manh nha về nghiên cứu sức khỏe tâm thần và sự kì thị gắn liền với nó, và cả sự cuồng tín mà con người đặt vào tôn giáo. Với nhiều người chơi phương tây, Đạo Giáo và Phật Giáo có lẽ sẽ không quen thuộc với họ, song người chơi vẫn có thể hiểu được thông qua những dòng cảm xúc và trạng thái của cả ba nhân vật.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 5.

Ít khi sử dụng giọng nói, hầu hết câu chuyện được kể thông qua vô số các vật phẩm mà bạn thu thập, đọc và thao tác khi bạn đi qua chính căn nhà của mình qua các thời điểm 1980, 1985 và 1986. Việc giải đố tương đối đơn giản, với những vật phẩm bạn nhặt được sẽ được dùng để giải một câu đố hóc búa cụ thể. Tất cả mọi tương tác đều hướng đến việc sáng tỏ những gì đã xảy ra trong gia đình này. Mỗi ghi chú bạn nhận được có thể sẽ thông báo bối cảnh sau đó, trong khi việc hiểu mối quan hệ gia đình sẽ tiết lộ những nội dung và ý nghĩ từ những đồ vật hết sức bình thường bên cạnh những sự thật phát hiện được trong những khoảnh khắc bất ngờ nhất.

Devotion cung cấp những cơ chế tuy hết sức đơn giản, nhưng chính nó góp phần đưa người chơi chìm đắm vào câu chuyện và khiến chúng ta muốn đi đến kết luận cuối cùng. Vẫn có những “jump scares” kinh dị xảy ra, song cái không khí ngột ngạt được tạo ra qua những âm thanh, âm nhạc đầy ám ảnh và những hình ảnh đầy sức ẩn dụ sẽ đưa người chơi đi qua những kí ức và năm tháng đổ vỡ của gia đình này.

Ca khúc kết thúc tựa game lấy đi nhiều nước mắt của người chơi.

Không giống như nhiều trò chơi kinh dị đương đại, Devotion cũng bỏ qua những phân đoạn hành động lén lút thử - sai hoặc các xung đột đơn lẻ với những con quái vật để gia tăng cảm giác phấn khích. Game chỉ có một cảnh rượt đuổi cuối cùng, song với phần nhạc nền đầy xúc cảm, mọi tâm ý đều rất ngắn gọn và dễ dàng mà không phải ngẫm quá lâu. Với một nhịp độ nhanh chậm thích hợp, game thúc đẩy chúng ta nhanh chóng đi đến phân cảnh cuối cùng và ba tiếng có lẽ là vừa đủ để tận hưởng trọn vẹn những cảm xúc và trải nghiệm của nó.

Đây rồi, danh hiệu game kinh dị gây ám ảnh nhất 2019 có lẽ đã có chủ - Ảnh 7.

Devotion có lẽ không mang đến một nỗi sợ hãi cứ thấm nhuần vào mỗi bước đi như ở P.T. hay Amnesia: The Dark Descent, nhưng nỗi kinh hoàng của game sẽ đào sâu vào trong tâm lý cho đến phút cuối cùng. Game là một câu chuyện buồn được kể với những hình ảnh ẩn dụ như con búp bê, ẩn chứa đầy những sự thật phũ phàng và đạt được những sắc thái đặt biệt trong câu chuyện, khiến các tựa game khác phải cố gắng để đạt được cảnh giới này. Mọi thứ Devotion làm là phục vụ cho câu chuyện này và phát triển của các nhân vật; bạn tìm hiểm về cuộc sống mọi người, đồng cảm với hoàn cảnh của họ, cố gắng hiểu được những hành động đó kể cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý. Có thể nhà là nơi đầm ấm sự yêu thương, nhưng chính Devotion là một ví dụ của sự ám ảnh trong chính ngôi nhà của mình.