Đây là vị tướng hoàn hảo nhất trong Ngũ hổ tướng nhưng có ý kiến cho rằng là cái gai trong mắt Lưu Bị

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 16/03/2022 09:31 PM

 
  thích

Lưu Bị từng sở hữu hai quân sư Ngọa Long – Phượng Sồ và Ngũ hổ tướng nhưng vẫn không có được thiên hạ.

Tam Quốc Ngụy – Thục – Ngô đều có những anh hùng cái thế, là những vị quân sư, chủ tướng anh dũng và là con át chủ bài trong thế cục chân vạc nhằm cố gắng tranh đoạt thiên hạ. Nhưng sau tất cả, dù nổi tiếng và xuất chúng đến đâu thì họ vẫn không thể thoát khỏi giới hạn của một con người. Dù là người mạnh mẽ đến đâu thì vẫn có khuyết điểm, ví như Quan Vũ và Trương Phi là những mãnh tướng trên chiến trường nhưng vẫn có nhược điểm chết người như kiêu ngạo, nóng nảy.

Đây là vị tướng hoàn hảo nhất trong Ngũ hổ tướng nhưng có ý kiến cho rằng là cái gai trong mắt Lưu Bị - Ảnh 1.

Hay như Hứa Chử là một trong những tướng được Tào Tháo yêu mến nhưng lại có tật say rượu, cuối cùng vì uống rượu nên đã làm chậm trễ sự kiện lớn. Chu Du tuy có tài nhưng lại nhỏ nhen, ganh tị với tài năng của Gia Cát Lượng để rồi tự chuốc lấy cái chết. Thế nhưng trong số những mãnh tướng ấy, vẫn có thể tìm ra một vị tướng được xem là hoàn hảo, trước hết là trong Ngũ hổ tướng của Lưu Bị.

Đó không ai khác là Triệu Vân. Lưu Bị có nhiều người có năng lực và phần lớn các vị tướng ấy đều nổi tiếng như Quan Vũ, Trương Phi, Hoàng Trung… nhưng chỉ có một vị tướng hoàn hảo trong số họ. Đó là Triệu Vân.

Đây là vị tướng hoàn hảo nhất trong Ngũ hổ tướng nhưng có ý kiến cho rằng là cái gai trong mắt Lưu Bị - Ảnh 2.

Khỏi nói cũng biết Triệu Vân trung thành đến mức nào. Khi Lưu Bị bỏ chạy hỏi Tương Dương phải từ bỏ vợ con. Triệu Vân đã cố gắng hết sức để cứu Lưu Thiện và My Phu Nhân. Có ý kiến trên trang Sohu cho rằng, cứu người lúc này là trái mệnh lệnh của Lưu Bị và khi cứu được A Đẩu thì sắc mặt của Lưu Bị càng thêm xấu, thậm chí còn ném Lưu Thiện đi nhưng Triệu Vân vẫn cố gắng để giữ lại đứa con trai duy nhất của Lưu Bị.

Cũng từ ý kiến này cho rằng Triệu Vân tuy cũng được xếp vào hàng ngũ hổ tướng nhưng không rõ liệu việc cứu Lưu Thiện có trở thành cái gai trong lòng Lưu Bị khiến ông ta không hoàn toàn tin tưởng vào Triệu Vân. Cho dù thế lực không lớn, Triệu Vân cũng không bao giờ hai lòng. Sau này theo Gia Cát Lượng bắc phạt, có lúc không giành được thắng lợi nhưng Triệu Vân cũng cố gắng giảm thiểu tổn thất tới mức tối đa vì lợi ích của nước Thục chứ không phải vì cá nhân của mình.

Đây là vị tướng hoàn hảo nhất trong Ngũ hổ tướng nhưng có ý kiến cho rằng là cái gai trong mắt Lưu Bị - Ảnh 3.

Trước đây, ai cũng nghĩ Triệu Vân là một tướng được Lưu Bị hết sức tin tưởng, thế nhưng ý kiến mới này của Sohu lại có thể tạo ra sự tranh luận đối với những người hâm mộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa. Tất nhiên, mọi thứ chỉ là “thuyết âm mưu”, còn sự thật ra sao thì lịch sử đều đã có câu trả lời rồi.

Bài viết dựa trên ý kiến của Sohu

https://gamek.vn/day-la-vi-tuong-hoan-hao-nhat-trong-ngu-ho-tuong-nhung-co-y-kien-cho-rang-la-cai-gai-trong-mat-luu-bi-20220316181426031.chn