Đây là những thanh gươm đã "viết nên" lịch sử nhân loại

TNS  theo Trí Thức Trẻ | 06/12/2018 12:07 PM

Chúng đã trở thành biểu tượng trong những thời kỳ lịch sử khác nhau...

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Lịch sử nhân loại là một chặng đường dài đẫm máu của những cuộc chiến với đủ mọi quy mô.

Giữa vô vàn các loại vũ khí, dường như lưỡi gươm trở thành thứ vũ khí nổi bật nhất, và thậm chí, có những lưỡi gươm đã trở thành biểu tượng của những thời đại lịch sử khác nhau. Qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm mặt những thanh gươm nổi tiếng đó.

1. Thanh gươm Khopesh

Là một trong những lưỡi gươm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời kỳ đồ đồng, lưỡi gươm Khopesh của người Ai Cập có dạng hình móc với cạnh sắc lồi ra ngoài. Dạng gươm hình liềm này rất phổ biến trong thời kỳ đồ đồng, và nhiều người cho rằng chúng bắt nguồn từ vùng Trung Đông.

Trong suốt triều đại Tân Vương, lưỡi gươm Khopesh trở thành một thứ vũ khí phổ biến trong quân đội bởi tính linh hoạt và sắc bén của chúng trong các cuộc cận chiến.

Không những thế, lưỡi gươm Khopesh còn mang tính biểu tượng rất cao. Chúng đã xuất hiện trong vô số các tác phẩm điêu khắc của người Ai Cập cổ đại, và thậm chí, nhiều vị vua còn lựa chọn chúng làm thứ vũ khí đi cùng mình sang thế giới bên kia. Một trong số đó là vị vua nổi tiếng Tutankhamun.

2. Thanh gươm Falcata

Lưỡi gươm này đã trở nên vô cùng nổi danh trong tay các chiến binh Tây Ban Nha cổ đại. Lưỡi kiếm có dạng cong một mặt và được rèn nên từ những loại thép cực tốt.

Điểm khác biệt của nó nằm ở chỗ, nó có hai cạnh sắc ở gần mũi kiếm và một cạnh sắc ở gần chuôi kiếm – thiết kế này là nhằm kết hợp hai đặc tính vào trong một thanh kiếm, để thanh kiếm vừa có được sức bổ của một chiếc rìu, vừa có được sức chém của một thanh gươm.

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Thanh gươm này trở nên vô cùng nổi tiếng dưới triều đại của tướng Hannibal, và nó được nhiều nhà sử học coi là một trong những nhân tố chủ chốt giúp ông nghiền nát quân La Mã trong trận đại chiến Cannae vào năm 216 TCN.

3. Thanh gươm Ulfberht

Vào đầu thế kỷ thứ 8, người Viking là một cơn ác mộng thực sự với cư dân ven biển châu Âu, khi họ liên tục tấn công và cướp phá các làng mạc và thành phố nơi đây.

Trong những cuộc tàn phá ấy, họ và những thanh gươm Ulfberth của mình đã gieo rắc đủ mọi ác mộng. Thanh gươm này nổi tiếng bởi chất liệu thép nung giàu carbon chất lượng cao, từ đó tạo ra sự ưu việt trong độ bền, sự dẻo dai và tính sắc nhọn.

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Các thanh gươm Ulfberht có niên đại vào khoảng năm 800 - 1000. Nhiều nhà sử học cho rằng, thanh gươm này xuất phát từ các quốc gia Trung Đông, trong khi một số khác lại cho rằng, chúng được rèn tại một thành phố nay thuộc lãnh thổ Đức.

4. Thanh đại kiếm Zweihaender

Được coi là thanh kiếm lớn nhất trong lịch sử nhân loại, Zweihaender được sử dụng bởi các chiến binh Thụy Sĩ và Đức. Zweihaender là loại kiếm hai tay, nó có thể dài tới 1,8m và nặng từ 1,4 đến 6,4kg. Tuy nhiên, các thanh kiếm có kích thước lớn nhất lại thường chỉ dùng cho các nghi lễ nhằm mục đích trình diễn.

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 4.

Trên chiến trường, binh sĩ thường sử dụng thanh kiếm này để chống lại các loại vũ khí dài như giáo, thương. Những người sử dụng loại vũ khí này – binh chủng Landsnechts được ban cho rất nhiều đặc ân.

Họ có chế độ bổng lộc riêng cực kỳ cao, và họ được kính trọng đến mức được sử dụng một loại quân phục riêng biệt. Tuy từng rất phổ biến, nhưng sau đó, Zweihaender dần bị thay thế bởi các loại giáo dễ sử dụng hơn.

5. Thanh gươm Katana

Hình tượng người chiến binh dũng mãnh giương cao thanh gươm Katana đã trở thành một trong những biểu tượng bất diệt của nền văn hóa Nhật Bản.

Trong nhiều thế kỷ liên tiếp, thanh gươm này được coi là đặc quyền và đặc ân của giới Samurai, những chiến binh cao quý của Nhật Bản. Những Samurai được cho là có khả năng chẻ đôi đối thủ chỉ với một nhát gươm duy nhất. Cả lưỡi gươm và nhát chém ấy đều được coi là những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 5.

Có lẽ, thanh Katana nổi tiếng nhất là thanh gươm Honjo Masamune, ra đời vào khoảng thế kỷ 13-14 sau Công nguyên, và được chế tác bởi người thợ rèn huyền thoại Goro Nyudo Masamune.

Thanh gươm này thuộc quyền sở hữu của Honjo Shigenaga, sau đó tiếp tục được truyền lại qua nhiều thế hệ trước khi biến mất vào cuối Thế chiến Thứ nhất. Dù đã có rất nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, nhưng hiện giờ số phận của thanh gươm này vẫn là một bí ẩn.

6. Thanh gươm giác đấu La Mã

Nổi bật hơn bất cứ thứ vũ khí nào khác, đây chính là thanh gươm đã tạo dựng nên đế chế La Mã vĩ đại. Cùng với chiếc giáo pilum, chiếc khiên scutum, thanh gươm này là một trong những thứ vũ khí phổ biến nhất trong công cuộc chinh phục vùng Địa Trung Hải của người La Mã.

Đây là những thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại - Ảnh 6.

Mặc dù thiết kế thay đổi dần theo năm tháng, nhưng về cơ bản, thanh gươm này bao gồm một đầu nhọn, thân cứng và một cạnh sắc. Được thiết kế nhằm làm công cụ đâm xuyên, thứ vũ khí này tỏ ra vô cùng hữu dụng với đội hình có dàn khiên che chắn trước mặt.

Cùng với giáo pilum, thanh gươm này sẽ xuyên thủng bất cứ kẻ địch nào đang bị ngăn chặn lại bởi giàn khiên phía trước.

Nó là thứ vũ khí nguy hiểm chết người khi nằm trong tay các chiến binh La Mã, và nhiều người cho rằng, nó là thứ vũ khí đã tham gia vào hạ sát nhiều mạng người nhất, cho tới khi súng ống ra đời.

Tham khảo: History.com