Đây là lý do “vô hình” khiến người Việt yêu thích game Chibi hơn 10 năm qua

JiveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/09/2016 12:41 PM

 
  thích

Thể loại game Chibi xuất hiện từ cách đây hơn 10 năm với những sản phẩm từng một thời làm điên đảo thế hệ 8x và 9x đời đầu. Đến giờ, những trò chơi có thiết kế đáng yêu ấy vẫn luôn được ưa chuộng bởi hàng triệu game thủ.

Nói tới thị trường game cách đây hơn 10 năm trước hầu hết chúng ta đều nhắc đến những game MMORPG nổi tiếng như Võ lâm, MU, KT… Mà quên đi hẳn một thể loại game có đồ hoạ cực kì đáng yêu và tạo nên sự khác biệt lúc bấy giờ. Đó là PTV - Tìm lại miền đất hứa, hay gần gũi nhất là Gunbound. Các game này có điểm chung là thiết kế nhân vật dạng Chibi, dễ thương và có cá đầu to quá mức cần thiết. Tuy nhiên chính cái bất thường ấy lại rất cuốn hút người chơi hơn 10 năm qua. Vậy đâu là lý do thực sự khiến game thủ yêu thích thể loại game này đến vậy?


Hẳn là nhiều game thủ vẫn còn nhớ các nhân vật Chibi đáng yêu này

Hẳn là nhiều game thủ vẫn còn nhớ các nhân vật Chibi đáng yêu này

Đối tượng game thủ trẻ chiếm số đông

Dễ nhận thấy nhất là thời điểm các game Chibi thịnh hành thì số lượng game thủ trẻ luôn chiếm số đông. Chính bởi đồ hoạ được thiết kế rất đáng yêu và dễ tiếp cận này đã đem đến lợi thế cho các trò chơi có đồ hoạ Chibi. Bởi thực tế thì game thủ trẻ vẫn luôn có xu hướng thích game nhẹ nhàng, có nhân vật “kute” vì phản ánh mơ ước của người chơi.


Manga GO là một trong những game Chibi hội tụ tất cả các siêu anh hùng trong Manga

Manga GO là một trong những game Chibi hội tụ tất cả các siêu anh hùng trong Manga

Ngoài ra một lý do game thủ trẻ tuổi thích game Chibi nữa là do văn hoá Manga, Anime ảnh hưởng khá sâu rộng trong cộng đồng này. Có thể dễ dàng nhận ra cách thiết kế nhân vật Chibi trong game hiện nay chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hình tượng các nhân vật trong Anime của Nhật Bản. Một số game thậm chí sử dụng luôn hình tượng nhân vật trong Anime với các chủ đề như One Piece, Naruto, Dragon Ball… Các chủ đề này có thể tập trung hoặc pha trộn lẫn nhau như Manga GO chẳng hạn. Trò chơi này tạo nên một thế giới các siêu anh hùng Manga có thể chiến đấu cùng với nhau.

Chất lượng đồ hoạ tốt

Game thủ Việt từ trước đến nay vẫn luôn ưu tiên các game có đồ hoạ đẹp hơn, nhất là game dành cho smartphone thì lại càng phải bắt mắt. Chính vì thế các tựa game Chibi đã nhanh chóng nắm bắt được sở thích này và cho ra mắt nhiều nhân vật có thiết kế đồ hoạ cực kì chi tiết, sắc nét nhưng vẫn gần gũi với người chơi. Tất nhiên các nhân vật này luôn có ngoại hình rất đáng yêu và gây được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Mộng Anh Hùng có sẵn thời trang áo dài truyền thống cho game thủ Việt từ khi chưa ra mắt

Mộng Anh Hùng có sẵn thời trang áo dài truyền thống cho game thủ Việt từ khi chưa ra mắt

Bên cạnh nhân vật thiết kế đẹp, các game Chibi còn trau chuốt cả những item xung quanh như Pet, thú cưỡi, trang bị, vũ khí… Đặc biệt một vài game còn thiết kế hẳn thời trang riêng cho từng khu vực phát hành. Ví dụ như Mộng Anh Hùng trước khi phát hành ở Việt Nam đã được thiết kế sẵn trang phục áo dài truyền thống để “lấy lòng” game thủ bản địa. Điều này chi thấy các game Chibi rất biết cách chiều lòng người chơi.

Đa dạng lối chơi và dễ tiếp cận

Game Chibi thì có rất nhiều thể loại game, mỗi thể loại đều có những đặc điểm tính năng riêng biệt thể hiện cái hay của sản phẩm. Tuy nhiên do đặc thù tiết kế, thường các game có đồ hoạ Chibi thường xuất hiện ở một vài dòng game dễ tiếp cận như Card Battle, MMOARPG, Tower Defense… Chứ hiếm khi thấy xuất hiện trong các game SLG hay FPS hoặc MOBA.


Ngộ Không Truyền Kỳ là một trong những MMORPG Chibi hiếm hoi “sống khỏe” trên 2 năm

Ngộ Không Truyền Kỳ là một trong những MMORPG Chibi hiếm hoi “sống khỏe” trên 2 năm

Hiện nay, hầu hết game Chibi đều lựa chọn cho mình nền tảng mobile để phát triển do đối tượng người chơi midcore và casual chiếm đa số, dễ tiếp cận và thành công. Có thể kể đến những trò chơi đã và đang rất thành công trong vài năm qua như iGà, Mộng Võ Lâm, Ngộ Không Truyền Kỳ, Đại Thánh Vương hoặc một vài tân binh đang rất thành coing hiện nay như Ảo Mộng Giang Hồ, Mộng Anh Hùng, Fantasy GO…

Tạm kết

Với những ưu thế kể trên, rõ ràng dòng game có thiết kế dạng Chibi luôn chiếm được nhiều ưu thế khi phát hành tại Việt Nam so với các sản phẩm khác. Có thể nhiều tính năng game Chibi không thể hay bằng các game kiếm hiệp, MOBA, hoạt động cũng kém thú vị hơn. Thế nhưng chắc chắn các trò chơi này vẫn luôn có lượng game thủ trung thành cực kì cao bởi đáp ứng được yêu cầu giải trí dễ dàng, nhanh gọn và thoải mái nhất cho người chơi.