Đây là lý do vì sao mô hình đồ chơi Nhật Bản lại đắt đến như vậy

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/06/2016 07:00 PM

Những hình ảnh bên trong một nhà máy sản xuất mô hình đồ chơi đặt tại đất nước Nhật Bản.

Từ trước đến nay, các mẫu mô hình đồ chơi (figure) đến từ Nhật Bản đều có giá thành rất đắt đỏ, thường lên tới vài triệu đồng, thậm chí cả chục triệu nếu có kích thước lớn. Chúng ta có cảm giác rằng cái giá này không hề xứng đáng với công sức mà người ta bỏ ra để sản xuất nó, nhưng thực tế xem ra lại không giống như những gì mà chúng ta nghĩ.

Trong một chương trình truyền hình ở Nhật Bản mới đây, khán giả đã có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất figure trong nhà máy đặt tại khu vực Tottori của hãng đồ chơi Good Smile Company thành lập năm 2014. Và qua những hình ảnh được trình chiếu, chúng ta sẽ phần nào hiểu được tại sao những mẫu mô hình Nhật lại có giá bán cao như vậy.

Ngoài việc tạo hình cho các mẫu figure ra thì toàn bộ các công đoạn đều được thực hiện thủ công trong nhà máy này.

Một công nhân làm việc trong nhà máy đang nói rằng từ trước đến nay, đa số các loại mô hình đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đây là cơ sở sản xuất đầu tiên của Good Smile Company tại Nhật Bản, thành lập năm 2014 với mục tiêu đặt ra là cho ra lò những mẫu đồ chơi chất lượng cao.

Công đoạn phun sơn đang được một công nhân thực hiện bằng tay.

Toàn bộ các chi tiết đều được chăm chút rất cẩn thận, đến nỗi ở một số công đoạn chúng ta còn khó lòng nhận thấy sự khác biệt nếu không săm soi kĩ. Đôi giày dưới đây là một ví dụ:

Đôi giày tí hon trước và sau khi được sơn lại. Phần cổ giày có màu đen tối hơn một chút so với phần còn lại và rõ ràng nếu không đề cập tới thì chắc hẳn ít ai nhận ra sự khác biệt này.

Trông đơn giản vậy thôi nhưng mô hình dễ thương phía trên đã sử dụng tới hơn 100 loại màu sơn khác nhau để hoàn tất.

Còn đây là những công nhân phụ trách việc mài dũa để các chi tiết sao cho thật nhẵn nhụi và không còn đường bao via nào.

Chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ bị phát hiện và khiến cho chi tiết bị loại bỏ khỏi khay thành phẩm.

Như phần mặt figure này không đạt yêu cầu vì một chấm nhỏ mà chúng ta phải căng mắt ra mới nhìn thấy nổi.

Để tạo nên những mẫu figure dù nhỏ như thế này cần đến công sức của cả một tập thể. Giờ thì chúng ta đã hiểu vì sao mô hình có xuất xứ từ Nhật Bản lại có giá đắt đến như vậy.

Tham khảo: Kotaku

>> Không ngờ mô hình game có thể nhìn thảm hại như thế này