Đây là lý do nước Mỹ "chuộng" Dragon Ball hơn Doraemon, lỗi tại Nobita quá ỷ lại vào Mèo Ú

Frost Hữu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 11/01/2021 11:28 AM

 
  thích

Người Mỹ không ưu chuộng Doraemon bằng Dragon Ball nguyên nhân vì phim Doraemon bị cấm chiếu tại Mỹ.

Doraemon là bộ Manga/Anime nổi tiếng toàn cầu, có lẽ không có đứa trẻ nào là không biết đến chú mèo ú màu xanh. Thế nhưng ở Mỹ, Doraemon lại bị "cấm chiếu" cho đến tận năm 2014, sau đó những đứa trẻ mới được xem Doraemon. Lý do được đưa ra là Nobita dựa dẫm quá nhiều vào Doraemon, như vậy là không tốt cho nền giáo dục trẻ em tại đây.

Đây là lý do nước Mỹ chuộng Dragon Ball hơn Doraemon, lỗi tại Nobita quá ỷ lại vào Mèo Ú - Ảnh 1.

Có lẽ chính phủ Mỹ cho rằng nhân vật Nobita sẽ không được ưa thích vì tính cách của nhân vật Nobita không phù hợp với một quốc gia ưu chuộng comic siêu anh hùng. Sau năm 2014, khi được phát sóng thì Doraemon không hẳn là không được đón nhận, phản ứng của khán giả cũng rất tích cực.

Đây là lý do nước Mỹ chuộng Dragon Ball hơn Doraemon, lỗi tại Nobita quá ỷ lại vào Mèo Ú - Ảnh 2.

Tất nhiên Doraemon phải bị "đồng hóa" một chút cho phù hợp với văn hóa phương Tây. Vì dự như Doraemon không thích ăn bánh rán nữa mà là ăn Pizza, đồng tiền Yên Nhật trong phim sẽ được vẽ lại thành tiền USD, tên nhân vật Nobita đổi thành NOBY, Suneo đổi thành SNEECH, Jaian (Chaien) đổi thành BIG G,... Shizuka và Doraemon may mắn không bị đổi tên.

Ngược lại với Doraemon, bộ truyện/phim Dragon Ball cũng như các thể loại siêu anh hùng có gì mà người Mỹ ưa thích? Dragon Ball – Bảy Viên Ngọc Rồngkhông chỉ vẽ lại những cuộc đối đầu nảy lửa thiện - ác, chính - tà mà còn là câu chuyện dài về quá trình trưởng thành của con người. Từ cậu nhóc sống "trần trụi với thiên nhiên" trong những chương truyện đầu đến người hùng Saiyan, cứu sống cả vũ trụ là biết bao thăng trầm khổ ải phải đánh đổi bằng máu xương và tính mạng.

Đây là lý do nước Mỹ chuộng Dragon Ball hơn Doraemon, lỗi tại Nobita quá ỷ lại vào Mèo Ú - Ảnh 3.

Những cuộc thư hùng của Goku với kẻ thù ngày càng mạnh chính là ẩn dụ về những khó khăn thử thách mà mỗi người chúng ta phải đương đầu trong cuộc sống để trưởng thành, để lớn khôn. Từ chỗ "hồn nhiên như cây cỏ", chỉ biết dùng năng lực có sẵn để kiếm miếng ăn hằng ngày, Goku phải bước ra khỏi rừng núi để dấn thân vào những chuyến phiêu lưu không có hồi kết.

Đây là lý do nước Mỹ chuộng Dragon Ball hơn Doraemon, lỗi tại Nobita quá ỷ lại vào Mèo Ú - Ảnh 4.

Qua mỗi lần chiến đấu, cậu lại học thêm nhiều kinh nghiệm và tự hoàn thiện bản thân lên một tầm cao mới. Liên tục đẩy mình vượt qua những giới hạn tưởng như bất khả, để cuối cùng vươn lên trở thành chiến binh mạnh nhất vũ trụ. Dường như đó cũng chính là con đường đầy chông gai để bước tới thành công ngoài đời thực.

Dù sao Doraemon và Dragon Ball vẫn là 2 bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Mỗi bộ truyện đều có một thế mạnh và có sự yêu thích riêng từ mỗi khán giả.