Đây là lý do game thủ Việt cứ mãi bị kỳ thị khi chơi cùng bạn bè quốc tế

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/04/2016 04:12 PM

 
  thích

Thực tế đáng buồn là, việc văng tục, chửi bậy dường như đã trở thành một “nét văn hóa” không mấy đẹp đẽ trong cộng đồng game thủ Việt

Mới đây một game thủ CS:GO Việt Nam đã có những chia sẻ hết sức chua chát và buồn bã sau một trận đấu gặp được một người chơi game đồng hương. Thay vì sử dụng lợi thế rất lớn là ngôn ngữ để hiểu nhau và phối hợp đồng đội ăn ý hơn, thì game thủ này chỉ chực chờ tuôn ra những câu nói sỉ vả thậm tệ đồng đội cùng team mình bằng những từ ngữ chẳng lấy gì làm đẹp đẽ:

Điều đáng nói là, trong môi trường CS:GO, không giống như những game online được phát hành trong nước, chúng ta sẽ cùng phải chơi với những đồng đội và đối thủ trong khu vực cũng như quốc tế. Việc sử dụng những câu chat tiếng Việt đã là điều tối kỵ, chứ đừng nói đến việc văng tục chửi bậy. Chính bản thân những "con sâu làm rầu nồi canh" như game thủ trong những bức hình kể trên đã khiến cho bộ mặt của game thủ Việt Nam chúng ta trong cuộc chơi quốc tế phần nào xấu xí đi.

Trong game nào, trong cộng đồng game thủ nước nào cũng có văng tục. Thế nhưng trong game, khi game thủ buông lời văng tục tới một người nhất định, thì không chỉ “nạn nhân” mà còn cả những người chơi xung quanh cũng đều cảm thấy khó chịu.

Việc văng tục, chửi bậy dường như đã trở thành một “nét văn hóa” không mấy đẹp đẽ trong cộng đồng game thủ. Nhiều người để thoải mái trong game đã không tiếc lời, sử dụng những từ ngữ nặng nề nhất để mạt sát đối thủ của mình với một phong cách rất… anh hùng bàn phím. Đó mới chỉ là một khía cạnh. Việc spam hoặc chat nhảm trên kênh chat thế giới cũng là một điều gây không ít game thủ khó chịu.

Điều đáng buồn là, không ít những game thủ Việt đang chơi game nước ngoài lại vẫn giữ thái độ chơi game vô ý thức. Từ đó, không ít những tựa game online nước ngoài đã quyết định nói không với người Việt. Đây đều là những quyết định dựa trên ý kiến của đa số game thủ nước ngoài, những người vốn đã chịu đựng đủ những lần gamer Việt hay một số quốc gia khác như Trung Quốc làm loạn.

Trước đây chúng ta đã từng bàn về vấn đề liệu có nên ngăn chặn "trẻ trâu" Việt Nam tiếp cận với game hay không, một vấn đề đã nảy sinh và vẫn chưa thể tìm ra cách giải quyết tận gốc. Đó cũng là một thực tế rất đáng buồn khiến cho cộng đồng game thủ Việt vẫn còn mang tai mang tiếng khi chơi game ở nước ngoài.