Đây chính là khoảnh khắc mở ra kỷ nguyên mới cho dòng phim hành động

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/12/2016 01:20 PM

 
  thích

Bằng những công nghệ quay phim hiện đại, bộ phim này đã khởi xướng trào lưu sử dụng một hiệu ứng hình ảnh mang tên bullet time. Đây có thể xem như một bước ngoặt cho thể loại hành động, khoa học viễn tưởng sau này.

Trích đoạn kinh điển các bạn vừa xem được trích trong bộ phim Ma trận (The Matrix). Đây là bộ phim khoa học viễn tưởng, hành động Mỹ được sản xuất vào năm 1999 do Andrew Wachowski và Laurence Wachowski đồng đạo diễn và Hãng phim Warner Bros phát hành.

Bằng những công nghệ quay phim hiện đại, bộ phim này đã khởi xướng trào lưu sử dụng một hiệu ứng hình ảnh mang tên bullet time - cho phép người xem chứng kiến một hành động đang diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay dường như di chuyển xung quanh hiện trường ở tốc độ bình thường. Đây có thể xem như một bước ngoặt cho thể loại hành động, khoa học viễn tưởng sau này.

Bên cạnh kịch bản xuất sắc cùng diễn xuất không thể chê vào đâu được của những ngôi sao đến từ Hollywood, Ma trận còn là tác phẩm thể hiện dấu ấn rõ nét của hai nhà biên đạo võ thuật Hong Kong nổi tiếng là Viên Hòa Binh và Chân Tư Đan. Kể từ sau bộ phim nay, tên tuổi của 2 ngôi sao hành động trên càng trở nên nổi tiếng và được chú ý nhiều hơn ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Với doanh thu phòng vé lên đến 463 triệu USD trên toàn thế giới (trong đó kinh phí sản xuất chỉ là 63 triệu USD), Ma trận chính là bộ phim ăn khách nhất trong năm 1999. Hai phần tiếp theo của bộ phim này tiếp tục được công chiếu vào năm 2002 và 2003.

Tại Oscar năm 1999, Ma trận đã nhận được 4 giải dành cho Biên tập phim xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Kỹ xảo xuất sắc và Âm thanh xuất sắc. Trong danh sách 250 phim hay nhất mọi thời đại của trang IMDb, bộ phim được xếp ở vị trí 34.