Đấu Trường Chân Lý: Xuất hiện người đầu tiên đạt Thách Đấu mùa 5 với chiến lược không cần 3 sao, tướng 5 tiền là chân ái

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/05/2021 09:03 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Đấu Trường Chân Lý Mùa 5 có vẻ là nơi các tướng 5 tiền tỏa sáng so với chiến thuật roll tướng 3 sao.

Như thường lệ, cứ mỗi một mùa giải Đấu Trường Chân Lý cập bến, cộng đồng game thủ gần như phải "học lại từ đầu", khi những cơ chế và Tộc - Hệ mùa cũ gần như bị thay thế toàn bộ, nhường chỗ cho những Tộc - Hệ và lối chơi mới lạ lẫm nhưng cũng thú vị hơn.

Tuy vậy, việc làm quen với Đấu Trường Chân Lý Mùa 5: Ngày Phán Quyết có vẻ như không gây khó khăn gì cho các cao thủ hàng đầu. Mới đây, Bebe872 - Streamer Đấu Trường Chân Lý hiện đang thuộc biên chế T1, đã chính thức trở thành người chơi đầu tiên trên thế giới đạt bậc rank Thách Đấu của Đấu Trường Chân Lý Mùa 5. "Kỷ lục" này đã được chính Riot Games xác nhận, và Giám đốc dự án ĐTCL - Riot Mortdog cũng đã gửi lời chúc mừng đến anh chàng tuyển thủ người Hàn Quốc.

Đấu Trường Chân Lý: Xuất hiện người đầu tiên đạt Thách Đấu mùa 5 với chiến lược không cần 3 sao, tướng 5 tiền là chân ái - Ảnh 1.
Đấu Trường Chân Lý: Xuất hiện người đầu tiên đạt Thách Đấu mùa 5 với chiến lược không cần 3 sao, tướng 5 tiền là chân ái - Ảnh 2.

Bebe872 hiện đang là người chơi duy nhất đạt xếp hạng Thách Đấu, anh sở hữu tỷ lệ thắng lên tới 39% sau 89 trận

Ở các mùa trước, Bebe872 trở nên nổi tiếng nhờ việc áp dụng tư duy khác biệt vào từng trận đấu. Ở mùa 4.5, Bebe872 là người đầu tiên đạt bậc xếp hạng Thách Đấu ở máy chủ Hàn Quốc. Anh chàng này đạt được tỷ lệ thắng rất cao nhờ chiến thuật có 1-0-2 được gọi nôm na là... AFK hay "vườn không nhà trống". Tức là Bebe872 thường đưa rất ít quân cờ lên bàn đấu, dưới con số tối đa, để "vào chuỗi thua".

Mục tiêu của lối chơi này là tích lũy vàng cũng như giữ một bậc thứ hạng vừa đủ để có lợi thể đi trước trong round chọn chung. Ngoài ra, việc không roll ở các lượt đầu cũng giúp anh có nhiều lựa chọn xoay tua đội hình hơn. Và khi đã đạt được cấp độ cần thiết, Bebe872 sẽ tiến hành roll "cật lực" để nâng cấp các tướng 3 hoặc 4 tiền lên 3 sao. Nói cách khác, lối chơi này là một sự nâng cấp của hyper-roll, nhưng táo bạo và "một mất một còn" hơn.

Sang đến mùa 5, Bebe872 lại "một mình một ngựa" khi lựa chọn một phong cách chơi khá sáng tạo, đó là anh gần như không roll các tướng 1 hoặc 2 tiền lên 3 sao. Thay vào đó, streamer này sẽ tập trung tài nguyên cho việc lên cấp sớm để roll ra các tướng 5 tiền. Nhìn vào lịch sử đấu của Bebe872, có thể thấy các tướng 3 sao rất ít xuất hiện trong đội hình của anh chàng này, thay vào đó, anh sở hữu khá nhiều lần nâng cấp thành công các tướng 5 tiền lên 3 sao.

Đấu Trường Chân Lý: Xuất hiện người đầu tiên đạt Thách Đấu mùa 5 với chiến lược không cần 3 sao, tướng 5 tiền là chân ái - Ảnh 3.

Để lý giải về mức độ hiệu quả trong lối chơi của Bebe872, chúng ta có thể hiểu rằng tương quan sức mạnh giữa các tướng 1 tiền 3 sao, so với các tướng 4 tiền hoặc 5 tiền được nâng lên 2 sao là không cân bằng. Các tướng 1 sao, thậm chí 2 sao (ngoại trừ Leblanc) trong mùa 5 hầu như sở hữu sức mạnh rất hạn chế, nên ngay cả khi chúng được nâng cấp lên 3 sao thì vẫn không đủ để khỏa lấp sự chênh lệch so với việc kích hoạt được tộc - hệ và nâng cấp được tướng chủ lực 4 tiền lên 2 sao.

Chưa kể, việc roll tướng 1 tiền lên 3 sao vừa tốn kha khá tài nguyên, lại làm trì hoãn quãng thời gian lên cấp độ, nhìn chung vẫn là mất nhiều hơn được. Trong các buổi on-stream, Bebe872 cũng đã đề cập đến việc nếu muốn leo rank ĐTCL Mùa 5, người chơi nên ưu tiên việc lên cấp nhanh và nâng cấp các tướng 3 tiền trở lên.

Đấu Trường Chân Lý: Xuất hiện người đầu tiên đạt Thách Đấu mùa 5 với chiến lược không cần 3 sao, tướng 5 tiền là chân ái - Ảnh 4.

Bản thân các tướng 4 tiền hoặc 5 tiền đều sở hữu bộ kỹ năng khá đặc thù, đặc biệt là rất nhiều trong số các tướng 5 tiền (hoặc 6 máu như Teemo) ngoài việc kích hệ - tộc sẵn có ra còn sở hữu tộc - hệ riêng biệt, nên chỉ cần lên level sớm để có tỷ lệ roll ra tướng 5 tiền là cơ hội lọt top đã cao hơn hẳn so với việc sở hữu những tướng 3 sao "rẻ tiền" trong đội hình.

Đối với Bebe872, anh chàng dường như cực kỳ ưa chuộng việc sử dụng Volbear và các Tộc - Hệ kèm theo. Vị tướng này vừa có kỹ năng khống chế phạm vi rộng, lại vừa có chỉ số lý tưởng, có thể kích hoạt nhiều Tộc - Hệ và thường là unit cầm trang bị chống chịu về cuối game. Bebe872 thường ưu tiên nâng cấp Volibear lên 2 sao, và hiệu quả của chiến lược này như thế nào thì chúng ta cứ nhìn bậc rank của anh chàng này là rõ.