Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành 'phế phẩm' tại mùa 4

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/12/2020 04:30 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Cách thiết kế của Đấu Trường Chân Lý mùa 4 đã khiến cho Xẻng Vàng không có đất dụng võ.

Có lẽ đối với những game thủ Đấu Trường Chân Lý, đặc biệt là từ mùa 1, Xẻng Vàng luôn là một trong những item bá đạo nhất trò chơi. Lý do thì cực kì đơn giản, trang bị này cho phép đưa thêm tộc - hệ vào một quân cờ và khiến cho nó có thể sở hữu sức mạnh vô cùng khủng khiếp. Nếu không thì Xẻng Vàng cũng giúp cho game thủ tiết kiệm được vị trí trên sàn đấu và mở ra nhiều lối xây dựng mới.

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 1.

Vì sức mạnh vượt ngoài những thứ như chỉ số cơ bản, Xẻng Vàng luôn luôn bị chỉnh sửa nhiều nhất ở mỗi mùa từ việc điều chỉnh tỉ lệ xuất hiện cho tới buff/nerf các tộc - hệ. Tuy nhiên tình cảnh tranh cướp Xẻng Vàng dường như đã biến mất hoàn toàn khỏi Đấu Trường Chân Lý mùa 4, vậy Riot Games đã làm điều đó như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần phải nhắc tới cơ chế Tinh Anh, nguyên nhân lớn nhất khiến cho Xẻng Vàng bị ghẻ lạnh. Về cơ bản thì Tinh Anh là một hình thái khác của Xẻng Vàng khi nó giúp cho game thủ tiết kiệm được vị trí trên sàn đấu và trao cho tướng thêm sức mạnh. Tuy nhiên, Tinh Anh lại sở hữu rất nhiều điểm vượt trội so với Xẻng Vàng và khiến cho game thủ dần dần chuyển lối chơi sang việc roll lấy những tướng hay tộc - hệ "được chọn".

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 2.

Thử làm một phép so sánh đơn giản, mỗi round đấu khi cửa hàng được làm mới, game thủ đều có cơ hội nhận được tướng Tinh Anh. Trong khi đó bạn chỉ có thể tham gia vào vòng chọn chung khoảng 5 lần trong 1 trận đấu mà thôi, thậm chí Xẻng Vàng còn không chắc sẽ xuất hiện ở giai đoạn đó. Vì vậy mà tướng Tinh Anh dễ kiếm hơn hẳn so với Xẻng Vàng, rõ ràng để leo rank nhanh chóng thì không ai chọn làm việc khó cả.

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 3.

Yasuo là một tướng Tinh Anh vừa mạnh lại còn dễ lấy ở thời điểm đầu trận

Hơn nữa, Tinh Anh còn khiến cho quân cờ được mua có sẵn cấp độ 2 sao, tức là đội hình của bạn sẽ có sức mạnh lớn ngay lập tức. Trong khi đó Xẻng Vàng muốn phát huy tác dụng lại phải ghép với một trang bị khác để lấy được tộc - hệ mà game thủ mong muốn. Nếu bạn không ghép được món đồ như ý, Xẻng Vàng trở nên "phế" hoàn toàn vì nó không cung cấp bất kì chỉ số nào cả.

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 4.

Những meta tiêu cực như Nocturne Kiếm Khách đã không còn xuất hiện ở mùa 4

Hơn nữa, cách thiết kế trang bị xây dựng từ Xẻng Vàng khiến cho tình trạng một vài vị tướng trở nên quá mạnh và phụ thuộc vào món đồ này không còn nữa. Ở mùa trước, những tộc - hệ bá đạo và sở hữu sát thương lớn, khống chế mạnh như Kiếm Khách, Bộc Phá... cũng có thể lấy được cho những quân cờ chủ lực nhờ vào Xẻng Vàng.

Tuy nhiên ở mùa 4, những tộc - hệ có thể ghép từ Xẻng Vàng chỉ mang tính chất hỗ trợ sức mạnh là chính mà thôi. Các tộc - hệ mạnh như Thợ Săn, Thiện Xạ, Khai Sáng... đều không thể lấy được từ Xẻng Vàng. Vì vậy các món đồ từ Xẻng Vàng chỉ mang tính chất kích hoạt tộc - hệ và tiết kiệm vị trí trên sàn đấu thay vì tạo nên một đội hình hoặc quân cờ mạnh thực sự.

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 5.

Những món đồ ghép từ Xẻng Vàng đều mang tới tộc - hệ vô cùng khó dùng

Về cơ bản thì Xẻng Vàng vẫn là item rất hiếm nhưng sức mạnh thực sự mà nó mang lại tỏ ra không tương xứng chút nào với điều đó. Vì vậy mà game thủ đã chọn những phương án đơn giản, hiệu quả hơn là chơi xoay quanh tướng Tinh Anh hay bảo kê một quân cờ chủ lực thay vì đánh cược vào chuyện có kiếm được Xẻng Vàng hay không.

Đấu Trường Chân Lý: Từng là item siêu hot, Riot đã khiến Xẻng Vàng thành phế phẩm tại mùa 4 - Ảnh 6.

Jhin là dạng chủ lực siêu mạnh khi có thể gánh trọng trách gây sát thương cho cả team

Vậy là chỉ với việc ra mắt cơ chế Tinh Anh và điều chỉnh các tộc - hệ lấy được từ Xẻng Vàng, Riot Games đã khiến cho món đồ này giảm rất nhiều sức mạnh và mức độ ảnh hưởng tới meta. Đương nhiên là Giáp Thiên Nhiên vẫn cực kì mạnh, tuy nhiên ngoài nó ra thì rất hiếm khi Xẻng Vàng phát huy được tác dụng. Với việc Riot không có dấu hiệu thay đổi công thức của các món đồ lên từ Xẻng Vàng ở cập nhật giữa mùa, có lẽ item này vẫn sẽ bị bỏ xó trong thời gian tới mà thôi.