Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu "phế", Huyết Kiếm đã biến thành item "trấn phái" cho các chủ lực vật lý ở mùa 5

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/09/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Trước khi Đấu Trường Chân Lý mùa 5 ra mắt, Huyết Kiếm là item cực kỳ yếu và hiếm khi được game thủ sử dụng.

Nếu như các bạn đã từng chơi Đấu Trường Chân Lý từ mùa 4 trở về trước thì sẽ biết rằng Huyết Kiếm từng là một item siêu "phế". Đặc biệt là tại mùa 3 và mùa 4 nơi những đội hình dồn sát thương khủng khiếp lên ngôi thì việc có thêm hiệu ứng hút máu gần như chẳng có mấy ý nghĩa. Thay vì Huyết Kiếm thì game thủ khi đó thường hướng tới những món đồ cùng cấp khả năng dồn sát thương vật lý mạnh như Vô Cực Kiếm, Cung Xanh hay Diệt Khổng Lồ cho các chủ lực.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 1.

Những món đồ dồn sát thương mạnh như Vô Cực Kiếm, Cung Xanh tỏ ra vượt trội hơn Huyết Kiếm ở các mùa trước

Tuy nhiên mọi chuyện đã có sự thay đổi nhanh chóng kể từ mùa 5 tới nay khi Huyết Kiếm dần trở thành trang bị cực kỳ mạnh. Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy hầu hết các trang web hướng dẫn xây dựng đội hình ở thời điểm hiện tại đều khuyên bạn nên ghép Huyết Kiếm cho các chủ lực vật lý. Có thể nói Huyết Kiếm từ chỗ là món đồ siêu "phế" ở những mùa trước đã biến thành item "trấn phái" cho hầu hết chủ lực vật lý hiện tại.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 2.
Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 3.
Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 4.
Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 5.

Hầu hết chủ lực vật lý ở thời điểm hiện tại đều được khuyên là nên sử dụng Huyết Kiếm

Yếu tố đầu tiên tác động lên Huyết Kiếm đó là việc Riot đã làm lại một chút hiệu ứng của món đồ này. Trước kia thì Huyết Kiếm chỉ có chỉ số hút máu và điều này là không đủ để tướng sử dụng có thể sống sót. Tuy nhiên tại mùa 5 thì Huyết Kiếm đã có thêm khả năng cung cấp một lớp khiên cho tướng khi rơi xuống một ngưỡng máu nhất định. Điều này giúp chủ lực team bạn có cơ hội sống sót cao hơn để có thể tận dụng được hiệu ứng hút máu của Huyết Kiếm.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 6.

Khả năng tạo khiên của Huyết Kiếm tại mùa 5 đã giúp món đồ này hữu dụng hơn rất nhiều

Mặc dù vậy, việc Riot làm lại Huyết Kiếm chỉ mới là một nửa lý do cho sự lột xác của item này. Nguyên nhân lớn dẫn tới sự phổ biến của Huyết Kiếm đến từ lối chơi của Đấu Trường Chân Lý mùa 5 đặt nặng vào các tộc - hệ có hiệu ứng phòng thủ. Điển hình nhất chính là sự phổ biến quá mức của hệ Hiệp Sĩ và tộc Thiết Giáp khi chúng góp mặt trong hầu hết các đội hình meta.

Khi game thủ phải tốn nhiều vị trí trong đội hình để đưa các unit phòng ngự vào sân thì việc kích hoạt nhiều tộc - hệ mang thiên hướng gây sát thương là gần như không thể. Chủ lực của bạn khi đó sẽ bị giảm lượng sát thương gây ra trong thời gian ngắn và cần phải sống sót càng lâu càng tốt thì mới có tác dụng. Vì vậy mà Huyết Kiếm trở nên ngày một quan trọng hơn đối với các chủ lực vật lý.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 7.

Sự phổ biến quá mức của các unit Thiết Giáp khiến round đấu thường bị kéo dài và chủ lực cần phải có khả năng hồi phục đủ lớn

Hơn nữa, với sự phổ biến của Vel'Koz thì Huyết Kiếm càng trở nên quan trọng khi giúp chủ lực sống sót qua được lần sử dụng Tia Phân Hủy Sự Sống đầu tiên. Nếu Aphelios, Draven hay Lucian của bạn không có Huyết Kiếm thì chúng rất dễ bị hạ gục bởi một lượng sát thương bồi thêm từ Syndra hay Lux chẳng hạn.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 8.

Sự phổ biến của Vel'Koz càng khiến Huyết Kiếm trở nên quan trọng hơn

Tóm lại thì ở mùa 5, việc Riot làm lại Huyết Kiếm đã khiến món đồ này không còn quá tệ trong mắt game thủ. Hơn nữa, lối chơi của mùa 5 đòi hỏi các chủ lực vật lý cần có khả năng sống sót đủ tốt để gây sát thương nên Huyết Kiếm càng được trọng dụng. Có thể nói Huyết Kiếm chính là sản phẩm làm lại thành cộng bậc nhất của Riot Games ở thời điểm hiện tại.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ siêu phế, Huyết Kiếm đã biến thành item trấn phái cho các chủ lực vật lý ở mùa 5 - Ảnh 9.