Đấu Trường Chân Lý: Top 3 unit cực mạnh trên lý thuyết nhưng tính thực chiến lại vô cùng thấp

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/12/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những quân cờ dưới đây thường chỉ được dùng để kích hệ chứ không có vai trò quá quan trọng trong Đấu Trường Chân Lý.

Ziggs

Một unit Pháp Sư 1 vàng, có kỹ năng diện rộng, nâng cấp dễ dàng khi có tộc Yordle, "hack đồ" cực mạnh vì là tướng Tái Chế là những gì mà game thủ có thể tưởng tượng khi nhắc tới Ziggs. Quả thật unit này có tất cả mọi yếu tố để trở thành "ông trùm" ở đầu game khi có tới 3 tộc - hệ vô cùng mạnh cùng khả năng gây sát thương diện rộng bá đạo. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết mà thôi, thực tế thì Ziggs lại cực kỳ yếu chỉ vì lý do duy nhất - tốc độ bay của kỹ năng quá chậm.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 unit cực mạnh trên lý thuyết nhưng tính thực chiến lại vô cùng thấp - Ảnh 1.

Kỹ năng của Ziggs có tốc độ bay vô cùng chậm và khiến nó quá dễ trượt

Nếu các bạn để ý một chút thì rất nhiều vị tướng chủ lực ở đầu trận là tướng cận chiến và sở hữu tốc độ di chuyển tốt hoặc kỹ năng cơ động. Và khi đối đầu với Ziggs thì yếu tố này càng trở nên hữu dụng hơn nữa khi có thể giúp cho các quân cờ này né chiêu vô cùng dễ dàng. Hẳn những người chơi Ziggs đã không ít lần ức chế khi nhìn thấy quân cờ này ném bom nhắm tới Katarina nhưng unit này lại dịch chuyển đi mất và khiến kỹ năng bay vào khoảng không.

Illaoi

Về mặt lý thuyết mà nói thì Illaoi là một quân cờ chống chịu đầu game cực kỳ toàn diện khi sở hữu hệ Đấu Sĩ và kỹ năng có khả năng hồi phục ổn. Thậm chí bạn có thể xoay sang đội hình Ngoại Binh khi có Illaoi trong đội hình nếu nhận thấy mình không thể tìm kiếm chuỗi thắng với các unit hiện có. Toàn diện là vậy nhưng thực tế thì Illaoi lại đang là quân cờ tệ nhất Đấu Trường Chân Lý khi có vị trí trung bình không thể nào tệ hơn là 5.98.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 unit cực mạnh trên lý thuyết nhưng tính thực chiến lại vô cùng thấp - Ảnh 2.

Illaoi có vị trí trung bình vô cùng tệ là 5.98, thấp nhất trong số tất cả các unit

Vấn đề lớn nhất của Illaoi đó là khả năng hồi phục mà unit này sở hữu chỉ tới khi nó tấn công vào một unit bị trúng chiêu mà thôi. Đó còn chưa kể tới động tác tung kỹ năng khá rườm rà của Illaoi cũng khiến unit này nhiều khi lãng phí kỹ năng của mình. Không ít trường hợp Illaoi đã tung chiêu nhưng mục tiêu lại bị hạ gục quá nhanh và hậu quả là unit này mất luôn kỹ năng đó. Có lẽ Riot nên để Illaoi không bị mất năng lượng khi mục tiêu bị hạ gục thì quân cờ này sẽ hữu dụng hơn kha khá.

Zyra

Với tộc Băng Đảng thì chúng ta có thể thấy rõ cách vận hành sẽ là Darius, Braum chống chịu chính để Shaco, Akali gây sát thương. Đối với Zyra thì quân cờ này có nhiệm vụ khá quan trọng là tung kỹ năng khống chế đối thủ, thường là hàng sau. Điều này giúp cho tuyến trước có thể chống chịu tốt hơn (vì chủ lực team địch bị làm choáng) còn Akali, Shaco có thể tiêu diệt đối thủ dễ dàng. Lý thuyết là vậy nhưng bản thân kỹ năng của Zyra lại khiến unit này yếu đi khá nhiều.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 unit cực mạnh trên lý thuyết nhưng tính thực chiến lại vô cùng thấp - Ảnh 3.

Zyra yếu vì gặp vấn đề khá giống với Ziggs

Hiểu một cách đơn giản thì khi tung chiêu, Zyra sẽ tạo ra một bụi gai và khiến tất cả unit trong cùng một hàng bị làm choáng. Tuy nhiên thời gian để bụi gai này "thành hình" và tạo ra hiệu ứng làm choáng thì lại tương đối chậm và khiến tình trạng Zyra tung chiêu trượt thường xuyên xảy ra. Kể cả khi unit này được giảm thời gian tung chiêu một chút ở bản 11.24 vừa rồi thì nó vẫn quá chậm. Có lẽ Riot cần tiếp tục giảm thời gian tung kỹ năng của Zyra ở phiên bản sắp tới để unit có ích hơn.