Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại "cờ nhân phẩm" mùa 5

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/10/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những quyết định cân bằng dưới đây của Riot đã tạo ra những meta tệ hoặc xóa sổ luôn một đội hình trong Đấu Trường Chân Lý.

Thay đổi tỷ lệ xuất hiện của tướng 2 vàng

Nếu các bạn còn nhớ thì tại bản 11.11, Riot đã tăng tỷ lệ xuất hiện của tướng 2 vàng ở cấp độ 6 lên đến con số 40%. Đây là tỷ lệ cực kỳ lớn ở giai đoạn giữa trận và khiến cho meta của Đấu Trường Chân Lý đã thay đổi hoàn toàn ở thời điểm đó. Từ một meta thiên về giai đoạn cuối trận, Riot đã khiến cho ai cũng phải chạy theo lối chơi reroll xoay quanh những tướng chủ lực 2 vàng. Thậm chí một vài tướng tưởng chừng chỉ đóng vai trò hỗ trợ như Brand, Soraka bỗng trở thành chủ lực mạnh.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại cờ nhân phẩm mùa 5 - Ảnh 1.

Thay đổi bước ngoặt ở bản 11.11 và mở ra meta nhà nhà reroll của Riot

Hậu quả của đợt chỉnh sửa này đó là Đấu Trường Chân Lý bỗng nhiên trở thành một dạng game quá phụ thuộc vào "nhân phẩm". Lý do là bởi game thủ phải tìm cách nâng cấp nhiều vị tướng trong đội hình lên 3 sao. Nếu thành công sẽ có cơ hội lớn để đoạt top 1 còn trong trường hợp "đen đủi" thì bạn sẽ bị loại rất nhanh. Kể cả khi đã nerf nhiều chủ lực 2 vàng sau bản 11.11 nhưng Riot Games vẫn để nguyên tỷ lệ kể trên và khiến một vài đội hình reroll đôi khi vẫn có cơ hội trở lại với meta.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại cờ nhân phẩm mùa 5 - Ảnh 2.

Soraka chủ lực từng là cơn ác mộng với nhiều game thủ ở bản 11.11

Làm lại giá trị khiên của hệ Chiến Binh

Trong trường hợp cần một ví dụ về pha chỉnh sửa xóa sổ luôn một đội hình thì chúng ta cần phải nói tới lần làm lại giá trị khiên của hệ Chiến Binh. Ban đầu thì khiên của hệ Chiến Binh có giá trị cố định là 300/600 và khiến cho đội hình này trở nên rất mạnh ở giai đoạn giữa trận. Tuy nhiên khi giá trị khiên này bị đổi thành tương tác với 20/40% máu tối đa của tướng thì độ lì lợm của nhiều tướng Chiến Binh đã trở nên yếu đi rất nhiều.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại cờ nhân phẩm mùa 5 - Ảnh 3.

Đội hình Chiến Binh rất hiếm khi xuất hiện trong meta kể từ lúc bị làm lại giá trị khiên

Thay đổi của Riot gần như đã "khai tử" luôn đội hình 6 Chiến Binh trong một thời gian dài khi team-comp này không còn quá áp đảo ở giai đoạn giữa trận. Trong khi đó thì với việc sở hữu quá nhiều tướng cận chiến thì team Chiến Binh quá dễ để bị khống chế ở giai đoạn cuối trận. Từ chỗ là một đội hình mạnh ở trong meta, thay đổi của Riot khiến hệ Chiến Binh giờ đây chỉ đóng vai trò cung cấp một chút chống chịu ở đầu và giữa trận với mốc 3 tướng mà thôi.

Giảm sát thương chí mạng cơ bản

Có thể nói quyết định này của Riot có nguyên nhân từ một pha chỉnh sửa sai lầm khác là thay đổi tỷ lệ xuất hiện của tướng 2 vàng kể trên. Khi quá nhiều các 2 vàng được đẩy lên làm chủ lực thì game thủ buộc phải tìm cách tối ưu hóa trang bị cho chúng để sở hữu nguồn damage ổn định. Và cách làm dễ dàng và hiệu quả nhất đương nhiên là sử dụng những item chí mạng như Vô Cực Kiếm, Găng Tay Bảo Thạch. Vì vậy mà Riot đã nerf lượng sát thương chí mạng cơ bản ở cập nhật 11.12.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại cờ nhân phẩm mùa 5 - Ảnh 4.

Riot đã tiếp tục mắc phải sai lầm ở bản 11.12 khi giảm sát thương chí mạng cơ bản của tất cả các tướng

Tuy nhiên nước đi này của Riot chẳng hề khiến cho lối chơi reroll bị yếu đi một chút nào. Thậm chí lối chơi này còn mạnh mẽ hơn khi game thủ chuyển sang sử dụng những chủ lực 3 vàng như Riven hay Yasuo. Trong khi đó việc nerf lượng sát thương chí mạng cơ bản vô tình làm các chủ lực khác bị yếu đi và khiến những tộc - hệ cung cấp chỉ số phòng ngự thuần túy như Thiết Giáp, Bí Ẩn trở nên phổ biến vượt tầm kiểm soát.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quyết định cân bằng game sai lầm nhất của Riot tại cờ nhân phẩm mùa 5 - Ảnh 5.

Sau đợt nerf sát thương chí mạng kể trên thì sức mạnh của Rell càng khó kiểm soát