Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình đang bá đạo bỗng nhiên "bốc hơi" khỏi meta tại bản 11.9b

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/05/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những đội hình dưới đây tỏ ra cực kỳ yếu sau khi phiên bản 11.9b của Đấu Trường Chân Lý được cập nhật.

6 Quân Đoàn

Tại những ngày đầu tiên của mùa 5, đội hình 6 Quân Đoàn tỏ ra cực kỳ mạnh với khả năng tấn công lẫn phòng thủ đều ở mức khá trở lên. Với lượng tốc độ đánh lớn ở mốc 6 Quân Đoàn, các unit của hệ này đều sở hữu khả năng gây sát thương theo thời gian vô cùng tốt. Hơn nữa, các quân cờ như Mordekaiser, Aatrox hay Riven đều sở hữu các công cụ sinh tồn tương đối ổn ở giữa trận. Tuy nhiên khi bản 11.9b ra mắt, đội hình 6 Quân Đoàn gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi meta.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình đang bá đạo bỗng nhiên bốc hơi khỏi meta tại bản 11.9b - Ảnh 1.

Đợt nerf của Riot nhắm vào Mordekaiser ở bản 11.9b là quá nặng

Lý do lớn nhất dẫn tới việc này đó là lượng sát thương đầu ra của Mordekaiser bị giảm đi quá nhiều. Bên cạnh chỉ số tốc độ đánh ở mốc 6 Quân Đoàn bị nerf, lượng sát thương phép trên đòn đánh của Mordekaiser cũng không còn quá lớn nữa. Khi sát thương bị giảm thì điểm yếu không có hiệu ứng phòng thủ mạnh mẽ của đội hình Quân Đoàn dần lộ ra và những unit hệ này quá dễ bị hạ gục. Có lẽ bạn chỉ nên theo đuổi đội hình Quân Đoàn khi nâng được Mordekaiser lên 2 sao từ sớm mà thôi.

Cung Thủ

Dù là biến thể nào thì các đội hình Cung Thủ đều dựa trên một nguyên tắc đó là chơi xoay quanh Aphelios. Đây là unit có thể gây sát thương cực kỳ mạnh lên cả hàng trước lẫn tuyến sau nên Aphelios có thể "gánh team" cực mạnh khi đủ đồ. Điểm hại của điều này đó là đội hình Cung Thủ quá phụ thuộc vào một mình Aphelios và không có chủ lực khác gây sát thương đủ mạnh. Một khi unit này bị nerf thì cả đội hình Cung Thủ trở nên yếu đi rất nhiều.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình đang bá đạo bỗng nhiên bốc hơi khỏi meta tại bản 11.9b - Ảnh 2.

Aphelios được xem là nguồn sát thương duy nhất của team Cung Thủ

Ngay tại bản 11.9b vừa rồi, việc giảm một chút SMCK và tốc độ đánh cơ bản của Aphelios đã khiến các đội hình Cung Thủ mất hút khỏi meta. Lời khuyên là bạn không nên xây dựng đội hình Cung Thủ ở thời điểm hiện tại bởi nó mang tính mạo hiểm quá cao mà sức mạnh ở cuối trận lại không đủ lớn. Nếu bạn sở hữu Vayne từ sớm thì hãy xây dựng đội hình Suy Vong với những item Hắc Ám như Găng Liều Lĩnh, Hắc Cuồng Cung Runaan thay vì tìm cách chơi 4 Cung Thủ.

6 Chiến Binh

Mặc dù không hề bị nerf ở bản 11.9b nhưng team 6 Chiến Binh đang dần dần biến mất khỏi meta của Đấu Trường Chân Lý. Với việc game thủ dần nhận ra giá trị to lớn của Rell, vị tướng này đã trở thành quân cờ được tranh giành vô cùng gay gắt. Vì vậy cơ hội để người chơi Chiến Binh mua được unit này là khó hơn rất nhiều. Điều này khiến cho khả năng phòng thủ của đội hình này trở nên cực kỳ yếu và các unit chủ lực quá dễ bị hạ gục.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình đang bá đạo bỗng nhiên bốc hơi khỏi meta tại bản 11.9b - Ảnh 3.

Jax có thể bị hạ gục rất nhanh nếu đối phương có chủ lực phép thuật đủ mạnh

Hơn nữa, khi các team-comp mang thiên hướng bảo vệ chủ lực hàng sau dần thống trị meta của mùa 5 thì đội hình dựa vào tướng cận chiến như 6 Chiến Binh sẽ gặp bất lợi rất lớn. Game thủ khi chơi team 6 Chiến Binh thường rơi vào tình trạng bất lực mà nhìn những chủ lực của mình dính hiệu ứng khống chế rồi lần lượt bị hạ gục. Có lẽ điều kiện chiến thắng của đội hình này đó là game thủ phải sở hữu 3-4 chiếc Khăn Giải Thuật, điều rất hiếm khi xảy ra.