Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/10/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Phiên bản gần nhất mà team Jax - Hiệp Sĩ lọt top meta đã là từ update 11.16 của Đấu Trường Chân Lý.

Trong thời gian vừa qua, các dạng chủ lực cận chiến trong Đấu Trường Chân Lý đã bị yếu đi khá nhiều do tác động từ meta và những đợt nerf của Riot. Tuy nhiên tại bản 11.20 hiện tại, Jax - Hiệp Sĩ là đội hình hiếm hoi sử dụng chủ lực cận chiến mà vẫn lọt vào top đầu meta. Lần gần nhất đội hình Jax - Hiệp Sĩ làm được điều này đã là từ bản 11.16, trước khi bản thân unit này bị nerf nặng. Vậy điều gì đã khiến team-comp có phần "cục súc" này trở lại với meta?

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 1.

Team Jax - Hiệp Sĩ đã trở lại với vị trí top đầu meta sau thời gian dài vắng bóng

Điều đầu tiên ảnh hưởng tới sự trở lại của team Jax - Hiệp Sĩ đó là các đội hình xoay quanh Lucian và Aphelios đã yếu đi khá nhiều. Với việc hiệu ứng của tộc Vệ Binh và bản thân Aphelios bị nerf, những đội hình này đã không còn là phương án tối ưu để leo rank nữa. Vì vậy dạng tướng chủ lực cận chiến như Jax sẽ không còn rơi vào cảnh thường xuyên bị bắn hạ bởi Lucian, Aphelios trước khi chạm tới tuyến sau của đối thủ.

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 2.

Việc các đội hình xoay quanh Lucian và Aphelios bị nerf đã giúp Jax không còn bị hạ gục quá dễ dàng như trước

Khi đó thì chủ lực vật lý tầm xa, có mức giá 4 vàng thường xuyên được lựa chọn bởi game thủ sẽ là Draven. Đây là đối thủ dễ chơi hơn rất nhiều đối với đội hình Jax - Hiệp Sĩ khi Draven chỉ có tầm đánh là 3 ô và phụ thuộc hoàn toàn vào đòn đánh thường. Chính tầm đánh ngắn này khiến cho Draven dễ bị tiếp cận và hạ gục nên đội hình Jax - Hiệp Sĩ đã tỏ ra mạnh hơn khá nhiều.

Ngoài ra thì việc Riot buff lượng sát thương cho hệ Chiến Binh ngay ở mốc 3 tướng cũng giúp team-comp này vận hành tốt hơn hẳn. Thay đổi này khiến cho game thủ sở hữu nguồn sát thương cực kỳ lớn từ Irelia, Olaf ở đầu trận và tỷ lệ giành chiến thắng cũng cao hơn khá nhiều. Khi đó bạn sẽ có được lượng vàng, máu đủ lớn để lên cấp độ, xoay sang sử dụng các tướng đắt tiền như Jax, Rell hay Viego.

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 3.

Irelia giờ đây có thể gây sát thương rất tốt ở giữa trận và giúp game thủ lấy chuỗi thắng khá đơn giản

Việc có thêm sát thương kể trên cũng giúp cho Jax được quyền sử dụng nhiều item mang tính phòng ngự, gây hiệu ứng như Cung Xanh hay Huyết Kiếm. Điều này khiến cho độ lì lợm của Jax được đẩy lên rất cao và vị tướng này có thể sống sót qua được lượng sát thương lớn mà đối thủ gây ra. Chúng ta cần nhớ rằng Jax đã từng bị nerf chỉ số máu trong quá khứ nên việc được phép cầm nhiều đồ phòng thủ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 4.

Nếu không có Cuồng Cung Runaan thì bạn hoàn toàn có thể chọn Áo Choàng Giả Kim để đảm bảo an toàn cho Jax

Lý do cuối cùng dẫn tới sự trở lại của team Jax - Hiệp Sĩ đó là đội hình tận dụng rất tốt việc sở hữu thêm Trang Bị Ánh Sáng ở vòng 5-1. Ở giai đoạn cuối trận thì Garen hay Viego là những tướng mang tính đột biến cực kỳ lớn. Những unit này có thể sử dụng tốt hầu hết Trang Bị Ánh Sáng và tạo ra lượng sát thương lớn giai đoạn cuối trận. Kể cả khi sử dụng item mang thiên hướng chống chịu thì những quân cờ này cũng tạo ra khoảng trống rất tốt để Jax gây sát thương.

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 5.

Garen là dạng tướng có thể tận dụng tất cả các item Ánh Sáng ở giai đoạn cuối trận

Tóm lại thì với việc những đội hình khắc chế mạnh bị nerf và bản thân được tăng sức mạnh, team Jax - Hiệp Sĩ đã có thể trở lại với meta sau thời gian dài vắng bóng. Nếu bạn vẫn chưa đạt tới mức rank mong muốn ở bản 11.20 thì Jax - Hiệp Sĩ là lựa chọn cực kỳ tốt để sử dụng ở phiên bản hiện tại.

Đấu Trường Chân Lý: Team Jax - Hiệp Sĩ bỗng nhiên trở lại với meta sau khi lặn mất tăm gần 2 tháng - Ảnh 6.

Đội hình Jax - Hiệp Sĩ hoàn chỉnh ở cấp độ 8