Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn "phế" trong meta?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/12/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Các đội hình Đột Biến không hề có tỷ lệ lọt top 4 hay vị trí trung bình đủ tốt trong Đấu Trường Chân Lý.

Nếu như các bạn để ý một chút thì các hiệu ứng từ tộc Đột Biến ở Đấu Trường Chân Lý mùa 6 đều là những nội dung từng tồn tại trong "cờ nhân phẩm" trước kia. Ví dụ như hiệu ứng Công Nghệ Cường Hóa là phiên bản khác của tộc Siêu Phẩm mùa 3 hay Tuyến Đa Bào chính là hiệu ứng hệ Kiếm Khách ở mùa 1-2. Điều này có nghĩa là các hiệu ứng mà Đột Biến có thể sở hữu đều có sức mạnh đủ lớn, tuy nhiên thực tế thì chủng tộc này lại tỏ ra cực kỳ "phế" ở meta hiện tại.

Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn phế trong meta? - Ảnh 1.

Đội hình Đột Biến đang có tỷ lệ lọt top 4 vô cùng thấp

Vậy đâu là nguyên nhân cho sự nghịch lý này của tộc Đột Biến? Câu trả lời nằm ở chính sự ngẫu nhiên của chủng tộc này khi mỗi trận bạn chỉ có thể sở hữu 1 trong 7 hiệu ứng Đột Biến mà thôi. Một điều chúng ta cần nhớ đó là không phải vị tướng nào của tộc Đột Biến cũng phù hợp với tất cả hiệu ứng. Ví dụ như một tướng thuần chống chịu như Dr.Mundo sẽ chẳng hưởng lợi gì từ nâng cấp Tuyến Đa Bào.

Nâng cấp có thể nói là tốt nhất đối với tộc Đột Biến ở meta hiện tại đó là Hư Không Hóa khi cung cấp khả năng kết liễu đối thủ. Hiệu ứng này phù hợp với mọi dạng chủ lực từ Malzahar, Kai'Sa cho tới Kog'Maw... Tuy nhiên cơ hội để bạn sở hữu hiệu ứng này ở mỗi trận đấu chỉ là 1/7 mà thôi, con số quá thấp để giúp bạn leo rank ổn định.

Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn phế trong meta? - Ảnh 2.

Điều này khiến cho quá trình xây dựng đội hình với team Đột Biến trở nên vô cùng khó khăn và khiến bạn mất máu rất nhiều nếu như không sở hữu chủ lực thích hợp đủ mạnh. Hơn nữa, việc phụ thuộc quá nhiều và chuyện sở hữu Cho'Gath từ sớm cũng khiến cho team Đột Biến bị đánh giá thấp ở meta hiện tại. Về cơ bản thì bạn buộc phải sở hữu unit này sớm để Cho'Gath có thêm thời gian để tích trữ máu cho giai đoạn cuối trận. Nếu không thì Cho'Gath sẽ rất yếu ở giai đoạn sau.

Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn phế trong meta? - Ảnh 3.

Bạn cần sở hữu Cho'Gath từ sớm để unit này tích trữ máu một cách nhiều nhất có thể

Một bất lợi nữa của việc phải sử dụng Cho'Gath đó là bạn bị mất một vị trí trong đội hình cho hiệu ứng Khổng Lồ. Nên nhớ rằng rất nhiều tướng 5 sao mang tính đa dụng cao đang thống trị meta như Yuumi, Jayce hay phần nào là Janna. Việc bị mất một vị trí như trên sẽ khiến đội hình Đột Biến không có cách nào tận dụng được các unit này và rơi vào tình trạng đã yếu còn bị thua nặng nề hơn.

Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn phế trong meta? - Ảnh 4.

Việc không có vị trí trong đội hình để sử dụng Yuumi đã là một thiệt thòi lớn với team Đột Biến rồi

Một điều nữa khiến tộc Đột Biến trở nên yếu đuối đó là các chủ lực mạnh nhất của nó tỏ ra phù hợp hơn với những đội hình khác. Điều này khiến cho đội hình của bạn vốn đã yếu nay còn rơi vào cảnh tranh giành chủ lực với người chơi khác. Đơn cử như Malzahar, hiệu ứng trừ kháng phép của unit này quá phù hợp với đội hình có nhiều Pháp Sư và khiến người chơi Đột Biến không sở hữu unit này từ sớm. Kai'Sa trong đội hình Thách Đấu cũng mạnh hơn rất nhiều so với team Đột Biến.

Đấu Trường Chân Lý: Sở hữu nhiều hiệu ứng bá đạo nhưng tại sao tộc Đột Biến vẫn phế trong meta? - Ảnh 5.

Kai'Sa tỏ ra mạnh hơn khá nhiều khi nằm trong team Thách Đấu thay vì Đột Biến

Tóm lại thì với việc quá phụ thuộc vào độ "may rủi", sức mạnh không được ổn định qua từng trận đấu thì tộc Đột Biến đang bị đánh giá cực kỳ thấp ở thời điểm hiện tại. Có lẽ Riot nên cân nhắc việc buff các hiệu ứng Đột Biến lên sau cho chúng có sức mạnh không quá chênh lệch ở trong tương lai.