Đấu Trường Chân Lý: Riot thừa nhận sẵn sàng bỏ qua việc cân bằng để buff cho một số item vốn đã bá đạo

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/01/2022 02:47 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Riot Mortdog mới đây đã tiết lộ lý do thật sự mà Bùa Xanh được buff trong Đấu Trường Chân Lý.

Đối với game thủ Đấu Trường Chân Lý thì những sự thay đổi của trang bị cũng quan trọng chẳng kém gì so với update về tộc - hệ hay tướng. Thậm chí chỉnh sửa tăng hay giảm sức mạnh của trang bị cũng khiến cho meta thay đổi và ảnh hưởng không nhỏ tới sức mạnh của các đội hình. Vì vậy mà việc cân bằng sức mạnh của các item cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với Riot Games.

Đấu Trường Chân Lý: Riot thừa nhận sẵn sàng bỏ qua việc cân bằng để buff cho một số item vốn đã bá đạo - Ảnh 1.

Các trang bị của Đấu Trường Chân Lý luôn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình meta

Tuy nhiên thực tế thì mọi chuyện lại không đơn giản như vậy và có những lúc Riot sẽ buff cả những item vốn được xem là mạnh hoặc không cần được chỉnh sửa. Chính Riot Mortdog mới đây đã thừa nhận điều này khi ông nói về trường hợp chỉnh sửa của Bùa Xanh tại phiên bản 11.24. Theo chia sẻ của Trưởng nhóm thiết kế Đấu Trường Chân Lý, có quá ít người sử dụng Bùa Xanh nên họ buộc phải buff item này dù nó không hề yếu.

Đấu Trường Chân Lý: Riot thừa nhận sẵn sàng bỏ qua việc cân bằng để buff cho một số item vốn đã bá đạo - Ảnh 2.

Riot Mortdog mới đây đã có những tiết lộ về câu chuyện tại sao họ lại buff Bùa Xanh

Riot Mortdog: "Thật sự thì đôi lúc tôi cảm thấy khá là mệt mỏi mỗi khi cân bằng trang bị. Lấy trường hợp của Bùa Xanh làm ví dụ nhé, có rất nhiều tướng chúng tôi nghĩ rằng sẽ dùng món đồ này thì lại chẳng ai sử dụng cả. Vì vậy mà chúng tôi buộc phải bỏ qua yếu tố cân bằng để buff Bùa Xanh và giúp người chơi chú ý và sử dụng nó nhiều hơn".

Thực tế thì trước khi được buff ở bản 11.24, Bùa Xanh vốn là một item thuộc dạng mạnh và giúp cho tướng sở hữu có được chỉ số năng lượng dồi dào. Món đồ này đặc biệt mạnh khi được sử dụng trên một số vị tướng có năng lượng tối đa không quá cao như Lux, Malzahar, Ziggs... khi chúng có thể tung chiêu thức một cách liên tục.

Đấu Trường Chân Lý: Riot thừa nhận sẵn sàng bỏ qua việc cân bằng để buff cho một số item vốn đã bá đạo - Ảnh 3.

Lux là unit thường xuyên sử dụng Bùa Xanh

Tuy nhiên ngoài các unit gây sát thương phép kể trên thì gần như không có quân cờ nào khác sử dụng trang bị này. Đơn giản là bởi năng lượng không phải vấn đề được ưu tiên giải quyết ở các đội hình không phải Pháp Sư. Mãi tới khi Riot buff năng lượng cung cấp của Bùa Xanh lên con số 50 thì những vị tướng khác như Twitch, Viktor, Orianna đôi khi là cả Samira mới bắt đầu sử dụng món đồ này.

Đấu Trường Chân Lý: Riot thừa nhận sẵn sàng bỏ qua việc cân bằng để buff cho một số item vốn đã bá đạo - Ảnh 4.

Twitch đã dần chuyển sang sử dụng Bùa Xanh sau khi item này được buff

Hệ quả là các dạng đội hình như Twitch, Samira cầm Bùa Xanh và "spam" kỹ năng đã ra đời và tỏ ra không hề yếu chút nào. Thật may mắn là các dạng đội hình kể trên không tỏ ra quá mạnh hoặc mất cân bằng nên quyết định buff Bùa Xanh của Riot là chấp nhận được. Tuy nhiên nếu họ làm vậy với một item mang thiên hướng gây sát thương khác, ví dụ như Dao Điện Statikk chẳng hạn, thì nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng hơn hẳn.

Dù Riot Games cũng có cái lý cho riêng mình khi đưa ra những chỉnh sửa như vậy nhưng hệ quả là họ khiến Đấu Trường Chân Lý đôi khi cực kỳ mất cân bằng. Hy vọng rằng họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong các quyết định điều chỉnh ở các phiên bản tới.