Đấu Trường Chân Lý: Riot "khai tử" meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina

LộcD  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/05/2021 05:01 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Bản cập nhật 11.10 của Riot hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng Đấu Trường Chân Lý.

Tối ngày 11/05 (giờ Việt Nam), Riot Mortdog - kỹ sư trưởng của dự án Đấu Trường Chân Lý đã chính thức tung ra thông tin cuối cùng về bản cập nhật 11.10. Bản cập nhật dự kiến sẽ được áp dụng trên tất cả các máy chủ trong vài ngày tới.

Theo như những gì Mortdog công bố, thì Vayne và Lissandra - 2 vị tướng 1 vàng quá bá đạo kể từ lúc xuất hiện cho đến hiện nay. Đặc biệt, thời điểm khi LeBlanc bị nerf sau bản 11.9b, Lissandra lại trở thành quân bài gánh đội cực khỏe. Còn về phần Vayne, vị tướng này đã luôn được xem là quân cờ “lỗi damage” nhất nhì ĐTCL mùa 5 khi có sát thương chuẩn, nói một cách khác, chỉ cần lên đủ level và đồ đúng bài, việc leo top 4 gần như là đương nhiên với Vayne trong đội hình.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 1.

Vayne là quân cờ cực mạnh để leo top từ lúc mới xuất hiện

Ở bản 11.10, sau vô số than phiền về Lissandra và đặc biệt là Vayne, Riot đã quyết định “khai tử” luôn 2 meta gắn liền 2 vị tướng này. Sát thương đến từ Mũi Tên Bạc của Vayne bị giảm mạnh từ 90/120/160 xuống còn 65/90/140 và sát thương từ đòn đánh tay của Vayne được tăng từ 25 lên 30.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 2.

Cập nhật của Vayne ở bản 11.10

Về phần Lissandra, sát thương từ Mảnh Băng của vị tướng này bị giảm từ 40/40/60% còn 40/40/40%. Ngoài ra, sát thương lần 1 của Mảng Băng giảm từ 300/400/500 xuống còn 250/300/400 và sát thương lần 2 thì giảm từ 150/200/250 còn 125/150/200.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 3.

Lissandra bị giảm sức mạnh rất lớn ở bản 11.10

Vayne vốn mạnh nhờ sát thương chuẩn đến từ Mũi Tên Bạc. Nhưng nay, vị tướng này đã bị giảm xuống gần phân nửa lượng sát thương đã làm nên thương hiệu. Tuy rằng Riot có buff thêm 5 điểm vào sát thương từ đòn đánh thường nhưng bấy nhiêu vẫn là chưa đủ vì chưa bao giờ quân cờ này mạnh ở các đòn đánh tay cả.

Tuy Suy Vong của Vayne có một điều chỉnh nhỏ về sát thương cộng thêm cho đòn đánh và kỹ năng (30/80/140 ⇒ 30/70/160) nhưng như vậy là không đủ khi vào giai đoạn giữa game, tức là ở level 2 của các tướng, từng này sát thương là quá ít để kết liễu những vị tướng cứng cáp của đối thủ.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 4.

Vayne xem như đã chết, họ nerf quân cờ này quá nhiều và cũng thay đổi luôn món trang bị “trấn phái” của cô ta

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 5.

Thật tuyệt, sẽ không còn chuyện tướng 1 vàng hạ gục 1 tướng 4 vàng 2 sao nữa. Jax của tôi 3 sao nhưng bị hạ gục chỉ trong vòng 5 giây bởi Vayne 2 sao

Còn Lissandra, quân cờ này cũng xem như đã bị “khai tử” và rất có thể, với việc nerf luôn cả LeBlanc (giảm thời gian khống chế ở level 3 từ 1.5/2/3 xuống còn 1.5/2/2.5 giây) thì meta Tiên Hắc Ám cũng có thể sẽ biến mất hoặc phải tìm những vị tướng khác như Vladimir làm chủ đạo.

Điểm chung của cả Lissandra và Vayne nằm ở việc 2 vị tướng này có giá 1 vàng và có sát thương tốt, thậm chí, một số game thủ còn đánh giá Vayne 2 sao hoàn toàn có thể cân tốt các vị tướng 4 5 vàng như Jax hay Aphelios. Còn Lissandra 3 sao thì việc sốc sát thương chết ít nhất 2 mục tiêu trong một pha ra đòn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc nerf Lissandra quá nặng cũng gây ra những lấn cấn trong suy nghĩ của game thủ.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 6.

Không hiểu sao lại giảm sức mạnh của Lissandra như vậy? Quân cờ này không quá mạnh về cuối game, nerf ở mốc 2 sao thì đúng nhưng có nên tiêu diệt cả một meta như vậy không? Liss 3 sao mạnh nhưng mà gần như khó có thể top 1, trừ khi bạn từ bậc rank kim cương trở xuống

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 7.

Tôi cũng nghĩ Lissandra cần bị giảm sức mạnh nhưng vậy thì nhiều quá

Tuy nhiên, trong bản cập nhật này cũng có buff dành cho Katarina khiến cộng đồng vô cùng khó hiểu. Cụ thể, vị tướng này nhận được tới 3 buff, 1 trong số đó là buff vào Suy Vong như đã nói ở trên. Riêng Katarina, ngoài việc được tăng lên 700 máu, sát thương từ Phi Dao của Katarina đã tăng lên 200/250/450 và sát thương phụ cũng được tăng 100/125/225.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 8.

Katarina nhận 3 buff cá nhân và 1 buff Tộc/Hệ

Vấn đề ở đây chính là Katarina vốn chưa từng được xem là một quân cờ yếu, đặc biệt, nếu trang bị được cho cô Kiếm Súng và Vô Cực, Katarina hoàn toàn có thể trở thành nguồn sát thương cực mạnh của đội hình Sát Thủ - Suy Vong. Điểm yếu duy nhất của Katarina chính là việc cô phải lao vào đội hình đối phương thì sẽ dễ bị dồn sát thương chết quá nhanh.

Đấu Trường Chân Lý: Riot khai tử meta Vayne, Lissandra Tiên Hắc Ám, cộng đồng khó hiểu về trường hợp buff Katarina - Ảnh 9.

Katarina vẫn được buff cơ à, tuyệt thật

Bên cạnh thừa nhận nerf Vayne là chính xác thì việc Riot “khai tử” luôn Lissandra và buff quá mạnh một quân cờ “mạnh sẵn” như Katarina khiến nhiều người khó hiểu. Theo nhiều người, Katarina chưa yếu đến mức phải buff như vậy, còn Lissandra thì căn bản cũng chỉ thực sự mạnh khi ghép vào duy nhất một meta là Tiên Hắc Ám mà thôi.