Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/02/2021 10:59 AM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Phiên bản 11.4 hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn meta của Đấu Trường Chân Lý.

Làm lại hệ thống Tinh Anh

Ở bản 11.4, tỷ lệ xuất hiện cơ bản của tướng Tinh Anh sẽ tăng từ 33% lên 50%. Trong đó, cơ hội để xuất hiện tướng Tinh Anh 1 vàng ở cấp 4 cũng tăng từ 60% lên 80%. Tuy nhiên, Riot lại có những nerf cực nặng lên chỉ số Tinh Anh từ máu, SMCK, sát thương kỹ năng, giảm năng lượng dùng chiêu. Điều này khiến cho tướng Tinh Anh trở nên dễ mua hơn nhưng giá trị của chúng bị giảm đi.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 1.

Cơ chế Tinh Anh có những thay đổi rất lớn ở bản 11.4

Điều này có nghĩa Riot đang khuyến khích game thủ chơi theo hướng chuyển đổi đội hình ở giai đoạn cuối trận thay vì "all-in" vào 1 tướng Tinh Anh 1 vàng. Bạn hoàn toàn có thể bán những Yasuo, Fiora, Diana... ở cấp 8 để tìm những đơn vị mạnh mẽ hơn như Kayle, Xayah, Tryndamere chẳng hạn. Có lẽ đây là một cách khá hay được Riot sử dụng để loại bỏ meta người người hyper-roll hiện tại.

Các tướng 1 vàng mạnh đều bị nerf

Một trong những lý do khiến việc hyper-roll trở nên quá phổ biến ở bản 11.3 đó là những tướng 1 vàng 3 sao sở hữu sức mạnh vô cùng lớn. Chuyện Nidalee có thể "one shot" tướng địch với những mũi lao của mình, bất kể khoảng cách, là ví dụ điển hình cho điều này. Vì vậy Riot Games đã ra tay nerf nặng lớp tướng 1 vàng, đặc biệt là ở khả năng tăng tiến sức mạnh lên mốc 3 sao của chúng.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 2.

Kỹ năng của Nidalee và Diana đều bị nerf nặng sát thương cơ bản

3 cái tên bị nerf nặng nhất đó là Diana, Nidalee và Yasuo. Với Diana, cô nàng bị giảm cả lượng khiên tạo ra lẫn sát thương từ những quả cầu. Nidalee thì bị nerf rất nặng ở sát thương cơ bản của chiêu Phóng Lao, tuy nhiên tỷ lệ tăng tiến sát thương dựa theo khoảng cách lại được buff. Có lẽ tình trạng Nidalee "one shot" được tướng địch kể cả khi bị áp sát sẽ không còn nữa. Trong khi đó, Yasuo sẽ bị nerf khá nặng ở sát thương của chiêu thức.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 3.

Yasuo và cả Ngộ Không đều bị giảm tỷ lệ tương tác với SMCK ở kỹ năng

Tộc Chiến Tướng bị "lên thớt"

Bên cạnh Nidalee, một chủ lực siêu khỏe khác của Chiến Tướng là Katarina cũng bị Riot nerf nặng ở bản tới. Thậm chí, bản thân hiệu ứng Chiến Tướng cũng bị giảm chỉ số rất nặng, đặc biệt là ở mốc 6 tướng. Điều này khiến cho tỷ lệ chiến thắng của tộc này ở giữa trận giảm đi rất nhiều bởi 2 nguồn sát thương chính đều bị nerf nặng.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 4.

Katarina bị nerf khá nặng vào chiêu cuối

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 5.

Tộc Chiến Tướng cũng bị giảm chỉ số

Hơn nữa, dù bạn có thực sự đạt được chuỗi thắng thì lượng chỉ số cộng thêm từ Chiến Tướng cũng không còn quá lớn như trước. Vì vậy ở phiên bản sắp tới, đội hình Chiến Tướng sẽ không còn có thể thống trị meta Đấu Trường Chân Lý được nữa.

Thay đổi về trang bị

Update lớn nhất về hệ thống trang bị của bản 11.4 thuộc về Dao Điện Statikk khi item này cung cấp thêm khả năng trừ kháng phép. Đây hứa hẹn sẽ là item góp phần nâng cao sức mạnh của đội hình Pháp Sư ở phiên bản sắp tới. Biết đâu đó, Aurelion Sol sẽ có một hướng build mới đó là Dao Điện Statikk, Găng Bảo Thạch, Vô Cực Kiếm chưa biết chừng.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi bước ngoặt của bản 11.4 mà game thủ cần phải biết - Ảnh 6.

Thay đổi của Dao Điện và Khăn Giải Thuật là rất đáng chú ý ở bản 11.4

Thay đổi của Khăn Giải Thuật cũng cực kỳ đáng chú ý khi món đồ này giờ đây chặn được cả hiệu ứng giảm sát thương từ chiêu Vùng Đất Chết của Morgana. Đây có lẽ là buff chung của Riot tới những tướng chủ lực cận chiến khi chúng có thể gây sát thương hiệu quả hơn với Khăn Giải Thuật.