Đấu Trường Chân Lý: Những lần update như "phá game" của Riot trong nửa đầu mùa 4

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/01/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Riot đã tạo ra không ít meta tiêu cực cho Đấu Trường Chân Lý với những update của mình.

"Lỡ tay" buff Morgana ở bản 10.22

Vào thời điểm cuối tháng 10 năm 2020, khi bản 10.22 được cập nhật, cộng đồng Đấu Trường Chân Lý đã vô cùng hoang mang khi nhận thấy sát thương của Morgana bỗng nhiên quá lớn. Điều lạ lùng đó là bài viết về bản 10.22 trên trang chủ Riot không hề đề cập tới Morgana. Mãi tới khi trưởng nhóm thiết kế Đấu Trường Chân Lý - Riot Mortdog lên tiếng xác nhận rằng họ đã "lỡ tay" buff cho vị tướng này thì cộng đồng mới hiểu ra vấn đề.

Đấu Trường Chân Lý: Những lần update như phá game của Riot trong nửa đầu mùa 4 - Ảnh 1.

Riot Mortdog xác nhận việc buff Morgana ở bản 10.22 là do lỗi kỹ thuật

Pha "lỡ tay" này của Riot đã khiến đội hình Khai Sáng trở nên "bất khả chiến bại" ở bản 10.22. Team-comp này vốn đã khá mạnh với sát thương vật lý lớn từ Talon. Việc Morgana bỗng nhiên trở thành chủ lực khiến đội hình Khai Sáng có thêm một nguồn damage phép vô cùng mạnh. Vì vậy team Khai Sáng lúc đó rất khó bị khắc chế bởi hiếm khi đội hình của bạn sở hữu cả giáp lẫn kháng phép lớn. Để sửa sai thì Riot đã giảm sát thương của Morgana và nerf nặng Talon không lâu sau đó.

Đấu Trường Chân Lý: Những lần update như phá game của Riot trong nửa đầu mùa 4 - Ảnh 2.

Đội hình Khai Sáng với bộ đôi Talon - Morgana áp đảo hoàn toàn meta bản 10.22

Làm lại Thánh Thần tại bản 10.21

Có lẽ do các quân cờ Thánh Thần trước bản 10.21 quá yếu nên Riot không nhận ra được hiệu ứng gây thêm sát thương chuẩn của tộc này mất cân bằng như thế nào. Và khi họ làm lại Thánh Thần ở bản 10.21, hiệu ứng đó ngay lập tức thể hiện độ "phá game"với đội hình Warwick "Raikou". Nguyên tắc mà đội hình này hoạt động đơn giản là ghép Dao Điện Statikk cho Warwick. Hiệu ứng của Thánh Thần sẽ đẩy lượng sát thương chuẩn từ item này lên ngưỡng cực kỳ khủng khiếp.

Đấu Trường Chân Lý: Những lần update như phá game của Riot trong nửa đầu mùa 4 - Ảnh 3.

Với 2 Dao Điện Statikk, Warwick của bản 10.21 có thể hủy diệt team địch dễ dàng

Vì vậy, dù đối thủ của đội hình Thánh Thần có giáp/kháng phép lớn tới đâu thì cũng bị đánh bại bởi sát thương chuẩn bỏ qua hoàn toàn những chỉ số đó. Điều này khiến cho đội hình Thánh Thần là lối chơi hiệu quả nhất ở bản 10.21. Meta trong tuần đầu tiên của bản 10.21 có lẽ chỉ xoay quanh việc ai là người lên được Warwick 2 sao trước mà thôi. Sau khi nhận ra được vấn đề, Riot đã tức tốc nerf thẳng tay cả tộc Thánh Thần lẫn Dao Điện Statikk ở bản 10.21b.

Tăng sức mạnh cho Đại Sư ở bản 10.21

Bản 10.21 còn chứng kiến một pha update cực kỳ vô lý khác của Riot đó là gia tăng sức mạnh cho hệ Đại Sư. Class này vốn không hề yếu khi sở hữu những vị tướng chất lượng như Shen, Yone, Irelia với hiệu ứng cực kỳ mạnh. Tuy nhiên Riot vẫn quyết định buff thời gian giảm tốc độ đánh của Đại Sư lên tới 7s ở mốc 4 tướng (tới Tinh Anh). Điều này khiến cho hệ Đại Sư trở nên quá phổ biến ở bản 10.21 vì khả năng khắc chế meta của nó là quá lớn.

Đấu Trường Chân Lý: Những lần update như phá game của Riot trong nửa đầu mùa 4 - Ảnh 4.

Bạn có thể sử dụng Đại Sư trong mọi đội hình mà vẫn đảm bảo sức mạnh

Nên nhớ rằng, những đội hình mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý khi đó là Song Đấu, Bóng Ma - Linh Hồn đều chơi xoay quanh những chủ lực vật lý. Kể cả đội hình Thánh Thần "mới" ở bản 10.21 cũng rất phụ thuộc vào tốc độ đánh. Với việc sử dụng hệ Đại Sư, bạn chỉ tốn 3 vị trí trong đội hình là đã có thể khắc chế được hầu hết những team-comp mạnh trong meta rồi. Thế mới có chuyện hệ Đại Sư bị nerf khẩn cấp chỉ vài ngày sau khi bản 10.21 ra mắt.