Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/11/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Đội hình Pháp Sư là team-comp hiếm hoi luôn nằm trong top đầu meta kể từ khi mùa 6 của Đấu Trường Chân Lý được cập nhật.

Kể từ khi mùa 6 của Đấu Trường Chân Lý ra mắt thì đã có rất nhiều đội hình thay phiên nhau vươn lên top đầu meta. Từng có thời điểm đội hình Hóa Kỹ với bộ đội Jinx - Urgot thống trị hay team Thách Đấu cùng cặp bài trùng Yone - Fiora trở nên cực kỳ hot. Mới nhất thì chúng ta có sự nổi lên của team Sát Thủ cùng lối chơi Katarina Nỏ Sét. Điều này khiến cho meta của mùa 6 luôn được làm mới và trở nên vô cùng thú vị.

Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư? - Ảnh 1.

Katarina Nỏ Sét đang là lối chơi vô cùng hot ở meta hiện tại

Tuy nhiên trong số các đội hình mạnh thì team Pháp Sư dường như là team-comp duy nhất chưa bao giờ bị đánh bật khỏi meta. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, đội hình Pháp Sư còn sở hữu những chỉ số cực kỳ "khủng" như 52% tỷ lệ lọt top 4 dù pick rate nằm ở ngưỡng cao nhất game là 1,05. Điều này có nghĩa là dù cho có bị đối thủ tranh bài thì người chơi Pháp Sư vẫn có cơ hội lớn để lọt top 4 và leo rank ổn định. Trong khi đối với các đội hình khác thì bạn gặp rất nhiều khó khăn khi bị tranh bài.

Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư? - Ảnh 2.

Thật vô lý khi pick rate của team Pháp Sư luôn ở con số vô cùng cao nhưng tỷ lệ lọt top 4 vẫn trên 50%

Vậy điều gì đã khiến Pháp Sư trở nên bá đạo tới mức như vậy? Câu trả lời nằm ở sự ra đời của Vex cùng lối chơi ghép full đồ chống chịu cho quân cờ này. Với hiệu ứng tăng sát thương kỹ năng cho cả đội hình, hệ Pháp Sư có thể khiến cho lượng khiên mà Vex tạo ra trở nên cực kỳ lớn mà chẳng cần tới bất kỳ món đồ tấn công nào. Chỉ cần có đủ item chống chịu (thường là Giáp Máu Warmog, Áo Choàng Gai) là Vex có thể trụ rất lâu trong giao tranh kể cả khi đứng một mình ở tuyến trước.

Hơn nữa, sự trâu bò mà Vex sở hữu khiến cho unit này có thể tạo khiên nhiều lần với sức mạnh liên tục được gia tăng. Vì vậy càng để Vex sống lâu trong giao tranh thì quân cờ này càng gây damage khủng khiếp hơn và đảm bảo rằng bạn sẽ giành chiến thắng. Chính sự bá đạo này của Vex mà hệ Pháp Sư ở mùa 6 trở nên quá mức hoàn hảo khi yếu tố tấn công lẫn phòng ngự đều được đảm bảo.

Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư? - Ảnh 3.

Sự "trâu bò" quá vô lý của Vex khiến team Pháp Sư không cần tới những unit chống chịu khác để che chắn cho các chủ lực

Ngoài ra thì Vex còn cho phép game thủ có thể thoải mái chơi tới mốc 6 Pháp Sư ở hàng sau thay vì dừng lại ở mốc 4 tướng. Điều này cho phép người chơi team Pháp Sư có thể tối đa hóa lượng damage đầu ra mà các unit sở hữu thay vì phải hi sinh một số chủ lực để đổi lấy độ đa dụng. Việc bạn có thể sử dụng cả Lux, Malzahar lẫn Viktor trong đội hình là lợi thế rất lớn của lối chơi 6 Pháp Sư khi đảm bảo rằng bạn luôn có nhiều chủ lực hơn đối phương.

Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư? - Ảnh 4.

Ngoài Lux thì game thủ có thể chọn những unit khác như Viktor, Malzahar làm chủ lực mà vẫn có thừa sát thương

Vậy Riot cần nerf như thế nào để đội hình Pháp Sư vừa giảm sức mạnh nhưng đảm bảo rằng nó không bị "khai tử"? Câu trả lời có lẽ nằm ở việc họ nên giảm tỷ lệ cộng dồn sức mạnh cho lớp khiên của Vex xuống mức 15-20% thay vì 25% như ở thời điểm hiện tại. Điều này khiến Vex dễ bị hạ gục hơn chứ không còn quá lì lợm như trước nữa. Một khi Vex dễ bị hạ gục hơn thì các quân cờ Pháp Sư mỏng manh còn lại sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm và không thể gây damage quá thoải mái.

Đấu Trường Chân Lý: Mạnh tới mức vô lý, phải chăng Riot cần ra tay nerf trực tiếp hệ Pháp Sư? - Ảnh 5.

Chỉ cần Vex dễ bị hạ gục hơn thì các chủ lực khác của hệ Pháp Sư sẽ không còn quá bá đạo nữa