Đấu Trường Chân Lý: Lý do khiến đội hình Thây Ma "bá đạo" lại trở thành "con dao hai lưỡi" ở mùa 5.5

LộcD  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/08/2021 12:30 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Điều gì đã biến Thây Ma từ đội hình gần như chắc chắn leo top lại khiến game thủ “đau đầu” ở mùa 5.5.

Kể từ khi mùa 5.5 xuất hiện, đội hình Thây Ma từ chỗ đang rất mạnh, những tưởng sẽ được buff hay ít nhất là giữ nguyên sức mạnh với sự góp mặt của Fiddlestick và các quân cờ khác cũng không bị nerf quá nhiều, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ở mùa này, Thây Ma có nhiều cách vận hành nhưng lại khiến game thủ đau đầu khi chỉ cần một sai lầm là có thể chuyển từ top đầu thành hạng chót.

Sự hụt hơi của Kalista

Có một sự thật, ở 2 đội hình Thây Ma được xếp ở mức tier S và tier A với lần lượt tỷ lệ thắng là 29.6% và 11.7% cùng tỷ lệ vào top 4 lần lượt là 70.3% và 52.2% đều không có sự góp mặt của vị tướng Thây Ma - Quân Đoàn mang tên Kalista. Lượng sát thương từ Đâm Xuyên không còn là trở ngại về cuối game nữa khi rất nhiều cái tên cứng cáp có thể làm dàn chắn còn những cái tên sát thương như Lucian, Vel’Koz hay thậm chí là Senna, Nocturne hoàn toàn có thể “thổi bay” Kalista trong một nốt nhạc.

Tuy nhiên, nhiều game thủ muốn tối đa lượng máu của Thây Ma Sion nhất có thể nên vẫn giữ Kalista lại và do đó, vô tình làm mất đi một slot tướng mà tác dụng lại cực kém. Căn bản, chỉ cần 3 cái tên là Brand, Nunu và Fiddlestick là đã đủ và những cái tên như Heimerdinger, Volibear hay Teemo mới thực sự là sát thương chủ lực hữu dụng.

Đấu Trường Chân Lý: Lý do khiến đội hình Thây Ma bá đạo lại trở thành con dao hai lưỡi ở mùa 5.5 - Ảnh 1.

Sự biến mất của Ryze

Có một sự thật rằng, ở mùa 5, sở dĩ Kalista hay Sion Thây Ma có đất diễn phần lớn nhờ vào 2 cái tên chính là Nunu và Ryze. Khả năng sốc sát thương và khống chế cũng như kết liễu mục tiêu chớp nhoáng của cặp đôi này là không cần bàn cãi, chưa kể, Ryze còn mạnh hơn nhờ có Bùa Xanh Hắc Ám giúp vị tướng này ra chiêu liên tục.

Ở mùa 5, việc bổ sung Fiddlestick với Thây Ma - Tà Thần - Bí Ẩn mang lại cho đội hình này khả năng kháng phép cũng như hồi phục tốt nhưng vô tình, việc mất đi Ryze khiến Thây Ma không còn khả năng khống chế mạnh nữa. Với việc sự càn lướt của Sion bây giờ quá dễ ngăn chặn, thì sự vắng mặt của Ryze càng khiến người ta thêm nhớ một đội hình đã từng “bách chiến bách thắng” như thế nào ở mùa 5.

Đấu Trường Chân Lý: Lý do khiến đội hình Thây Ma bá đạo lại trở thành con dao hai lưỡi ở mùa 5.5 - Ảnh 2.

Sai lầm từ ý định chơi xoay quanh Zyra

Ma Pháp Sư là một tộc hệ khá mạnh với lượng sát thương phép khủng cũng như khống chế, sát thương diện rộng từ những cái tên như Brand, Zyra, Ziggs hay Vel’Koz. Tuy nhiên, nếu Zyra bị ghép vào một đội hình Thây Ma và trở thành nguồn sát thương chính, cô chính là lý do hàng đầu khiến lối chơi này thất bại thảm hại.

Zyra có khống chế nhưng sát thương của cô là không đủ để có thể dứt điểm bất kỳ mục tiêu nào kể từ giai đoạn giữa game trở đi. Do đó, dồn đồ cho Zyra là vô cùng tai hại khi vừa tốn trang bị mà hiệu quả không cao. Chưa kể, việc chơi xoay quanh 2 Ma Pháp Sư trong đội hình 4 Thây Ma vừa yêu cầu người chơi phải tốn ít nhất 18 vàng cho Brand 3 sao và 27 vàng cho Zyra 3 sao. Một lượng kinh tế như vậy bỏ ra vừa khiến người chơi khó có thể nâng cấp đội hình về cuối game, vừa lãng phí vô ích.

Đội hình 4 Thây Ma xoay quanh Brand và Zyra chỉ được xếp tier C với 3.5% thắng và xấp xỉ 35% vào được top 4. Trong khi đó, những đội hình Thây Ma đạt tier cao thậm chí còn không có sự góp mặt của Mẹ Rồng.

Đấu Trường Chân Lý: Lý do khiến đội hình Thây Ma bá đạo lại trở thành con dao hai lưỡi ở mùa 5.5 - Ảnh 3.