Đấu Trường Chân Lý: Lối chơi "eco trắng" đang khiến game thủ "dậm chân tại chỗ" ở hell Elo

LộcD  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/08/2021 12:30 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Lối chơi eco trắng đang rất được các game thủ bậc rank thấp và trung áp dụng tại Đấu Trường Chân Lý nhưng nó có luôn hiệu quả?

Đầu tiên, cho những game thủ mới tiếp cận ĐTCL hoặc chỉ mới nghe qua cụm từ này thì chữ “eco” có nghĩa là economy - kinh tế hay còn có một nghĩa khác được áp dụng trong ĐTCL là tiết kiệm. Eco trắng là lối chơi tích tiền, tiết kiệm lượng vàng tối đa hay nói cách khác là lối chơi “bán máu”. Đối với game thủ sử dụng lối chơi này, họ không tập trung vào việc mua và nâng cấp tướng ở giai đoạn đầu và giữa game. Đồng thời, mỗi khi đối đầu với họ, những người chơi khác sẽ luôn thấy lượng vàng luôn hiển thị mức tối đa (50 vàng trở lên).

Lối chơi eco trắng thường được áp dụng khi game thủ nhận được những trang bị hoặc tướng không phù hợp hoặc không đủ mạnh, mỗi shop cho một hệ tộc khác nhau, lên cấp 4 rồi vẫn không có tướng 2 sao nào… Nói tóm lại, lối chơi này là để dành cho những người chơi có nhân phẩm không tốt lắm, hoặc xây dựng đội hình exodia (chủ lực là từ 4 5 vàng) vì thông thường, người chơi eco trắng chỉ duy trì mức vàng ở khoảng 50 và số còn lại dùng để nâng level.

Đấu Trường Chân Lý: Lối chơi eco trắng đang khiến game thủ dậm chân tại chỗ ở hell Elo - Ảnh 1.

Một game thủ áp dụng lối chơi eco trắng ở mùa 5.5

Một lợi ích của lối chơi eco trắng đó chính là game thủ sẽ luôn ở một vị trí thấp trong giai đoạn đầu cho đến gần cuối game và do đó, họ có lợi thế để lấy được đồ hoặc tướng ưng ý ở vòng chọn chung. Lối chơi duy trì chuỗi thua cũng góp phần giúp họ có thêm một lượng kinh tế không khác gì so với chuỗi thắng nhưng ở một góc nhìn nào đó thì nguy hiểm hơn nhiều.

Ngoài ra, lối chơi eco trắng còn đòi hỏi game thủ phải có một trình độ nhất định vì để đọc tình huống, quan sát những đối thủ khác để biết khi nào cần bung vàng cũng là một kỹ năng mà không phải ai cũng có được, nhất là newbie và những game thủ ở rank thấp. Đặc biệt, với việc “bán máu” liên tục, game thủ cần phải tính toán để duy trì lối chơi eco trắng mà lượng máu không tụt quá nhanh, dẫn đến chưa kịp lên đội hình đã bị loại.

Một lợi thế cho những game thủ ưa thích lối chơi eco trắng chính là ở mùa mới, Riot đã đưa vào ĐTCL một cơ chế gọi là Phước Lành Thiên Giới. Với sự bổ sung này, khi lượng máu tụt từ 40 trở xuống thì người chơi sẽ nhận một Ấn Phước Lành mà thông qua đó, sẽ có thể nhận được tướng, vàng, trang bị, vật phẩm trong Kho Vũ Khí… Chính nhờ điều này mà lối chơi eco trắng vốn khá nguy hiểm lại đang được áp dụng rất nhiều trong ĐTCL mùa 5.5.

Đấu Trường Chân Lý: Lối chơi eco trắng đang khiến game thủ dậm chân tại chỗ ở hell Elo - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của Phước Lành Thiên Giới chính là yếu tố quan trọng đưa lối chơi “bán máu” này trở lại trong ĐTCL 5.5

Tuy nhiên, đây là lối chơi lợi bất cập hại, nhất là đối với những game thủ còn ít kinh nghiệm hoặc chưa quen với việc thay đổi đội hình theo trang bị, theo tướng đang có hoặc sắp xếp bài để khắc chế đối phương. Riêng ở mùa 5.5, không ít những quân cờ 1 2 vàng rất mạnh và hoàn toàn có thể làm chủ lực gánh team như Tristana, Irelia, Senna… và thậm chí là cả Olaf. Đối với những game thủ xây dựng lối chơi xung quanh các tướng 2 3 vàng, thì việc duy trì chuỗi thắng và tích tiền ngay từ đầu game với họ là không khó. Chưa kể, họ còn có lượng máu tốt hơn rất nhiều so với game thủ áp dụng lối chơi eco trắng.

Có một số game thủ sẽ dùng lượng vàng thu được từ Phước Lành để bù vào khoảng cách lượng máu và thứ hạng, cũng như lợi thế từ việc có nhiều đồ và tướng ưng ý để lật kèo vào cuối game. Nhưng có một điểm cần lưu ý: những người chơi có kinh nghiệm đa phần đều xác định lối chơi ở khoảng round 3, chậm nhất là khi có được trang bị Ánh Sáng, và ngay sau đó, họ hoàn thiện đội hình. Với họ, lối chơi hiệu quả là xoay quanh những đồ và tướng mà mình có nên trên thực tế, họ không cần quan tâm tới các tướng 4 5 vàng mà không phù hợp lối chơi họ đã xây dựng. 

Ngoại trừ một số cái tên đang tỏ ra quá bá đạo hay có khả năng phòng thủ tốt về cuối trận như Lucian, Volibear, Ivern, Rell hay Vel’Koz, Garen, Akshan… thì đa số người chơi về cuối trận sẽ tập trung nâng cấp chủ lực cũng như bổ sung tướng theo hướng roll được thì sử dụng thôi. Khi đó, sự chênh lệch về lượng máu sẽ được thể hiện rõ mà lợi tức từ Phước Lành hay những thuận lợi trong vòng chọn chung trước đó không thể khỏa lấp được nữa.

Đấu Trường Chân Lý: Lối chơi eco trắng đang khiến game thủ dậm chân tại chỗ ở hell Elo - Ảnh 3.

Lối chơi này không áp dụng cho những game thủ newbie hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xoay bài

Nhìn chung, lối chơi eco trắng đầy rủi ro và chỉ áp dụng cho những game thủ có kỹ năng xoay đội hình tốt. Những game thủ ở các bậc rank thấp, muốn áp dụng lối chơi này cần phải thật cẩn thận nếu không muốn dậm chân tại chỗ ở hell Elo mãi mà không thể tiến bộ được.