Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh "siêu phế"

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/08/2021 11:59 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Các đội hình sử dụng mốc 4/6 Quân Đoàn đang vắng bóng hoàn toàn tại meta Đấu Trường Chân Lý bản 11.16.

Tại bản 11.16 của Đấu Trường Chân Lý, Riot Games đã đưa ra quyết định làm lại Quân Đoàn khi cung cấp chỉ số hút máu toàn phần vào hiệu ứng của hệ này. Thay đổi này trên lý thuyết sẽ giúp Quân Đoàn mạnh hơn khá nhiều khi các quân cờ thuộc hệ này không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các item hồi phục. Tuy nhiên thực tế lại khác hẳn khi theo đánh giá của các chuyên trang thống kê, không có đội hình sử dụng mốc 4/6 Quân Đoàn nào lọt top đầu meta cả.

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 1.

Theo thống kê từ Tftactics.gg thì ở hạng S...

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 2.

... lẫn hạng A không hề xuất hiện đội hình sử dụng 4/6 Quân Đoàn

Để hiểu được độ "phế" của team Quân Đoàn thì chúng ta cần biết rằng những đội hình mạnh trong meta đều cần có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Sự cân bằng này giúp cho bạn có thể chiến thắng nhiều đối thủ khác nhau và giữ máu rất tốt khi tham gia một trận Đấu Trường Chân Lý. Ngay như đội hình được coi là "full công" như team Sát Thủ thì vẫn có những unit phòng ngự mạnh dạng Ivern, Volibear làm nhiệm vụ khống chế.

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 3.

Các cao thủ Đấu Trường Chân Lý sẵn sàng dừng lại ở mốc 4 Sát Thủ để thêm các unit mang thiên phòng ngự để giữ sự cân bằng cho đội hình

Quay trở lại với vấn đề của Quân Đoàn thì điều đáng buồn là ở mùa 5.5, hầu hết unit thuộc hệ này sẽ mang thiên hướng tấn công, gây sát thương. Có lẽ khả năng phòng ngự lớn nhất mà unit Quân Đoàn sở hữu ở mùa 5.5 đó là hồi phục với Aatrox hay giảm sát thương của Irelia mà thôi. Khả năng phòng ngự ít ỏi như vậy sẽ khiến cho đội hình Quân Đoàn rất dễ rơi vào tình trạng bị hạ gục nhanh chóng nếu như không có nhiều item sát thương.

Hơn nữa, chúng ta cần phải nhớ rằng những chủ lực của hệ Quân Đoàn đều rất cần được "chăm sóc" kỹ càng từ việc nâng cấp độ cho tới ghép item. Muốn làm được điều này thì bạn cần phải có một lượng vàng đủ lớn, máu thật nhiều để trụ lại trận đấu và có thêm thời gian để roll.

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 4.

Riven hay Yasuo đều là những chủ lực cần được nâng cấp lên 3 sao để đủ sức gánh team

Thế nhưng như đã nói ở trên, việc có quá ít khả năng phòng ngự khiến team Quân Đoàn dễ bị hạ gục và khiến người chơi mất máu rất nhiều. Hệ quả là game thủ thường xuyên tìm tới những phương án khác có khả năng phòng thủ mạnh hơn như 4 Ma Sứ khi chơi xoay quanh Yasuo hay Thây Ma, 4 Thần Sứ, Thiết Giáp nếu chọn Riven làm chủ lực. Đây rõ ràng là những cách hiệu quả hơn trong việc giữ máu chứ không phải chơi quá mạo hiểm như mốc 4/6 Quân Đoàn.

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 5.

Dạng chủ lực như Riven đang tỏa sáng trong đội hình Thiết Giáp chứ không phải Quân Đoàn

Bên cạnh những vấn đề của bản thân Quân Đoàn thì meta cũng khiến cho hệ này không có chỗ tỏa sáng. Với việc các chủ lực phép thuật có khả năng dọn bàn nhanh chóng như Vel'Koz, Heimerdinger đang rất được ưa chuộng thì đội hình Quân Đoàn rất khó để sống sót. Ngoài ra thì những lựa chọn chủ lực khác như Lucian, Aphelios, Akshan... cũng tỏ ra hiệu quả hơn so với việc sử dụng các unit Quân Đoàn.

Đấu Trường Chân Lý: Dù đã được Riot làm lại nhưng hệ Quân Đoàn vẫn rơi vào tình cảnh siêu phế - Ảnh 6.

Akshan là chủ lực vật lý quá mạnh ở cuối trận

Tóm lại thì tại mùa 5.5, việc thiếu đi một vài vị tướng chống chịu đủ mạnh đã khiến cho hệ Quân Đoàn trở nên cực kỳ yếu. Vì vậy dù có được làm lại hiệu ứng thì hệ này vẫn chẳng thể nào cạnh tranh cho một vị trí trong meta của Đấu Trường Chân Lý. Với việc Riot Games không có thói quen thêm tướng sau khi update giữa mùa, nhiều khả năng hệ Quân Đoàn tiếp tục ở trong tình trạng "siêu phế" cho khi mùa 5.5 kết thúc.