Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao "mất dạng" ở mùa 5.5?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/07/2021 0:00 AM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Sau khi Đấu Trường Chân Lý bước sang mùa 5.5 thì lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao đã không còn tồn tại trong meta.

Hyper-roll là một trong những lối chơi đặc biệt nhất của Đấu Trường Chân Lý khi tìm cách nâng các tướng 1 vàng lên 3 sao để giành chiến thắng. Trong các mùa giải đã qua của Đấu Trường Chân Lý thì lối chơi đó vẫn luôn tồn tại như một phần không thể thiếu của tựa game này. Những đội hình như Kassadin - Hư Không ở mùa 1, Mãnh Thú mùa 2, Xayah - Kiếm Khách mùa 3, Yasuo - Song Đấu mùa 4 hay mới đây là Vladimir - Tiên Hắc Ám tại mùa 5 là đại diện tiêu biểu của lối chơi này.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 1.

Yasuo - Song Đấu ở mùa 4 là đội hình hyper-roll cực kỳ mạnh mẽ

Tuy nhiên sang tới mùa 5.5 thì việc hyper-roll một unit 1 vàng lên 3 sao đã không còn tồn tại trong meta nữa. Khi nhìn vào những chuyên trang đánh giá thì các đội hình sử dụng chủ lực 2-4 vàng đều góp mặt, tuy nhiên những team-comp sử dụng carry 1 vàng 3 sao thì lại không hề xuất hiện. Vậy điều gì đã xảy ra ở mùa 5.5 mà khiến lối chơi hyper-roll "mất dạng" như vậy?

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 2.

Các đội hình thuộc bậc S (rất mạnh) theo chuyên trang Tftactics.gg đều không sử dụng chủ lực 1 vàng 3 sao

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới sự "mất dạng" của các chủ lực 1 vàng 3 sao đó là việc nâng cấp các chủ lực có giá cao hơn đang trở nên quá dễ dàng. Điểm mạnh nhất của các chủ lực 1 vàng đó là chúng có thể nâng lên 3 sao từ rất sớm và tận dụng sự vượt trội về chỉ số để snowball ván đấu. Tuy nhiên với đợt chỉnh sửa tỷ lệ roll ra tướng 2 và 3 vàng ở giai đoạn giữa mùa 5, việc nâng cấp những tướng này lên 3 sao trở nên dễ dàng hơn khá nhiều.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 3.

Việc nâng tỷ lệ xuất hiện của tướng 2 và 3 vàng tại cấp 6-7 ở bản 11.11 đã khiến những unit dạng này có thể được nâng cấp lên 3 sao quá dễ dàng

Rõ ràng là về mặt chất tướng, các unit 1 vàng 3 sao sẽ thua thiệt hơn khá nhiều so với những quân cờ đắt tiền hơn nhưng có cấp độ tương tự như Hecarim, Soraka, Miss Fortune, Yasuo.... Điều này khiến cho khoảng thời gian mà đội hình xoay quanh chủ lực 1 vàng 3 sao bị thu hẹp lại và khả năng snowball của chúng không còn mạnh mẽ nữa.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 4.

Đội hình hyper-roll Vladimir cũng nổi lên một thời gian ngắn ở giai đoạn cuối mùa 5 nhưng đã biến mất hoàn toàn khi các Trang Bị Hắc Ám bị xóa

Kể cả khi bạn có đủ may mắn và snowball thành công thì đối phương vẫn có thể lật kèo với cơ chế Thần Linh Ban Phước ở mùa 5.5. Hiểu một cách đơn giản thì cơ chế này có thể ban cho game thủ dưới 40 máu một lượng tiền, trang bị cực kỳ lớn (thậm chí có cả Neeko Trợ Giúp) để giúp họ lên cấp độ và hoàn thiện đội hình. Khi đó thì mọi công sức hyper-roll, dồn ép đối thủ của bạn từ đầu trận sẽ chẳng còn nhiều ý nghĩa nữa.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 5.

Cơ chế Thần Linh Ban Phước giúp cho game thủ có thể lật kèo một cách dễ dàng hơn dù chủ khởi đầu có cực kỳ tệ

Một điểm yếu khác của các chủ lực 1 vàng đó là chúng không quá phù hợp với nhịp độ chơi mà Riot Games đang muốn áp dụng cho Đấu Trường Chân Lý. Về cơ bản thì Riot ở mùa 5.5 hướng game thủ theo lối chơi đa dạng để có thể "xoay bài" một cách liên tục dựa theo những Trang Bị Ánh Sáng hoặc các loại Ấn tộc - hệ mà bạn nhận được ở giữa trận. Vì vậy dạng tướng có thể dùng được nhiều loại item như Lucian, Miss Fortune, Yasuo, Heimerdinger... đang rất được ưa chuộng.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 6.

Miss Fortune có thể dùng tốt cả item tăng sát thương phép lẫn vật lý nên rất được ưa chuộng ở mùa 5.5

Trong khi đó lối chơi hyper-roll thì bạn sẽ xác định chủ lực và đội hình ngay từ đầu game và bạn bắt buộc phải ghép được những item "trấn phái" cho chúng để đảm bảo lượng sát thương đầu ra. Nên nhớ rằng việc rơi trang bị ở mùa 5.5 vẫn còn mang nặng yếu tố ngẫu nhiên nên bạn rất khó để áp dụng lối chơi hyper-roll. Ví dụ như bạn chơi dự định Vayne chủ lực nhưng lại không nhận được bất kỳ một chiếc Cung Gỗ nào thì dù có nâng unit này lên 3 sao thì cũng chẳng có đủ sát thương.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến lối chơi hyper-roll tướng 1 vàng lên 3 sao mất dạng ở mùa 5.5? - Ảnh 7.

Vayne sẽ yếu đi khá nhiều nếu như game thủ không có nhiều Cung Gỗ và ghép được các item tăng tốc độ đánh

Tóm lại thì với việc Riot thay đổi tỷ lệ roll và đưa thêm cơ chế Thần Linh Ban Phước, các đội hình hyper-roll tướng 1 vàng 3 sao rất khó để snowball thành công và giành chiến thắng ở mùa 5.5. Vì vậy mà ở meta hiện tại, các đội hình hyper-roll đã biến mất hoàn toàn khỏi meta. Có lẽ Riot cần phải có một sự điều chỉnh nào đó về tỷ lệ roll tướng ở những cấp độ đầu thì lối chơi này mới có thể trở lại. Nếu không thì nó sẽ tiếp tục "mất dạng" cho tới cuối mùa mà thôi.