Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/10/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Có lẽ đội ngũ thiết kế Đấu Trường Chân Lý nên tìm cách làm lại Dao Điện Statikk ở trong tương lai.

Tại mùa 5 của Đấu Trường Chân Lý, Dao Điện Statikk từng là trang bị cực kỳ hot khi tương tác quá tốt với lối chơi hyper-roll Ác Quỷ cùng Ziggs chủ lực. Tuy nhiên trong nhiều phiên bản vừa qua thì món đồ này dần bị game thủ "bỏ xó" và các chuyên trang thống kê lại đánh giá Dao Điện Statikk cực kỳ thấp. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự xuống dốc này?

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại? - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Tftactics.gg thì Dao Điện Statikk chỉ mạnh hơn Dây Chuyền Iron Solari và Thông Đạo Zz'Rot

Xét một cách công bằng thì Dao Điện Statikk là một item tương đối ổn ở đầu và giữa trận đối với một vài unit. Những quân cờ như Ashe, Ziggs hoàn toàn có thể gánh đội ở giai đoạn stage 2-3 với món đồ này khi chúng vừa gây sát thương phép tốt lại sở hữu tốc độ đánh lớn. Tuy nhiên việc có quá ít vị tướng sử dụng được Dao Điện Statikk cũng là một điểm yếu khiến item này bị đánh giá thấp.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại? - Ảnh 2.

Ziggs có lẽ là unit sử dụng Dao Điện Statikk tốt nhất nhưng vị tướng này đã bị nerf quá nặng từ trước rồi

Để ghép được Dao Điện Statikk thì bạn cần phải có Cung Gỗ và Nước Mắt Nữ Thần. Tuy nhiên đây đều là những item thành phần có giá trị lớn và bị tranh giành cực kỳ gay gắt ở mỗi vòng chọn chung. Với giá trị lớn như vậy thì game thủ muốn ghép chúng thành những món đồ mạnh mẽ và có giá trị sử dụng lâu dài. Vì vậy một item chỉ mạnh ở đầu vừa giữa trận như Dao Điện Statikk thường sẽ bị bỏ qua.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại? - Ảnh 3.

Với Cung Gỗ và Nước Mắt Nữ Thần thì game thủ có quá nhiều lựa chọn mạnh khác để ghép đồ thay vì sử dụng Dao Điện Statikk

Hơn nữa, khả năng gây damage của Dao Điện Statikk chỉ là một con số cố định và không tương tác quá tốt với sức mạnh của tướng. Điều này khiến Dao Điện Statikk tỏ ra cực kỳ "phế" ở cuối trận bởi những món đồ khác cung cấp lượng sát thương đầu ra lớn hơn rất nhiều. Khả năng trừ kháng phép của item này là một yếu tố đáng cân nhắc nhưng nó cũng chẳng thể so sánh được với những item tăng damage mạnh như Găng Bảo Thạch hay Bàn Tay Công Lý.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại? - Ảnh 4.

Các chủ lực phép thuật như Vel'Koz sẽ ưu tiên sát thương kỹ năng, chỉ số chí mạng hơn là một chút trừ kháng phép của Dao Điện Statikk

Rõ ràng với meta game hướng về giai đoạn cuối trận với các chủ lực 4-5 vàng 2 sao như hiện tại thì một item chỉ mạnh đầu vừa giữa game như Dao Điện Statikk sẽ bị bỏ qua. Ngay cả các đội hình mang thiên hướng hyper-roll ở meta hiện tại như Kled - Ác Quỷ, Kha'Zix - Thần Sứ cũng phải có sức mạnh ổn ở cuối trận thì mới được sử dụng. Sẽ không quá bất ngờ nếu món đồ này tiếp tục bđánh giá thấp ở những phiên bản còn lại của mùa 5.

Đấu Trường Chân Lý: Điều gì đã khiến Dao Điện Statikk là item bị đánh giá cực thấp ở meta hiện tại? - Ảnh 5.

Kled 3 sao hoàn toàn có thể gánh team ở giai đoạn cuối trận

Thiết nghĩ Riot Games nên có những động thái tăng sức mạnh hoặc thêm hiệu ứng cho món đồ này để nó có giá trị lớn hơn trong tương lai. Riot có thể thêm hiệu ứng gây damage theo máu tối đa cho Dao Điện Statikk ở hiệu ứng giật để món đồ này tương tác tốt hơn với tốc độ đánh của tướng. Nếu muốn độ đa dụng thì họ có thể khiến mỗi lần giật của Dao Điện Statikk sẽ cấm đánh đối thủ trong một thời gian ngắn (hiệu ứng Riot từng xác nhận là sẽ trở lại ở mùa 6).

Tóm lại thì Dao Điện Statikk là một dạng trang bị rất kén tướng sử dụng và không có sức mạnh đủ tốt ở giai đoạn cuối trận trong Đấu Trường Chân Lý. Đây là những lý do chính khiến món đồ này đang bị đánh giá cực kỳ thấp và không được sử dụng nhiều trong meta hiện tại.