Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 23/04/2021 01:04 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Rất nhiều game thủ Đấu Trường Chân Lý đã rơi vào trạng thái "trầm cảm" với Lồng Đèn May Mắn của bản 11.8.

Với việc là phiên bản cuối cùng của Đấu Trường Chân Lý mùa 4, Riot không đưa ra quá nhiều chỉnh sửa về tướng hay tộc - hệ tại update 11.8 vừa qua. Mục đích của họ là giúp cho meta giữ ở trạng thái ổn định và không bị thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, chỉ với một thay đổi nhỏ liên quan tới Lồng Đèn May Mắn, Riot đã khiến Đấu Trường Chân Lý trở thành một game "nhân phẩm" đích thực ở bản 11.8.

Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8 - Ảnh 1.

Meta của Đấu Trường Chân Lý đã trở nên cực kỳ tệ ở bản 11.8

Trước kia, tỷ lệ xuất hiện của Lồng Đèn May Mắn ở stage 2, 3, 4 đều là 25%. Mỗi ván đấu cũng có tỷ lệ 25% không xuất hiện Lồng Đèn May Mắn. Tuy nhiên ở bản 11.8, Riot Games đã thay đổi điều này và khiến cho mỗi ván đấu có tỷ lệ 25% rơi ra Lồng Đèn May Mắn ở cả 3 stage 2, 3, 4. Điều này nhìn qua thì tưởng là nhỏ nhưng nó lại có tác động vô cùng tiêu cực lên các ván đấu.

Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8 - Ảnh 2.

Thay đổi của Lồng Đèn May Mắn là nguyên nhân cho điều này

Đầu tiên, với việc sở hữu nhiều vàng và trang bị hơn so với thông thường, game thủ có thể dễ dàng ghép được các món đồ mạnh nhất cho các chủ lực của mình. Vì vậy mà tình trạng "force comp" đang diễn ra ngày một phổ biến khi nhà nhà đều chạy theo team Tiên Phong - Truyền Thuyết bởi đây là đội hình mạnh nhất. Con số thì không biết nói dối và việc đội hình này đạt tới con số 0.96 pick rate (gần như ván đấu nào cũng xuất hiện) là minh chứng quá rõ ràng.

Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8 - Ảnh 3.

Pick rate của đội hình Tiên Phong - Truyền Thuyết đang ở mức cao một cách vô lý

Khi nhiều người cùng chơi một đội hình (ở đây là Tiên Phong - Truyền Thuyết), những thứ như kỹ năng, tính toán sẽ bị xem nhẹ. Cuộc chơi khi đó chỉ là ai may mắn và mua được nhiều Neeko hơn mà thôi. Thậm chí, game thủ cũng phải trông chờ vào một thứ khác cũng "may rủi" không kém là lấy được Neeko Trợ Giúp từ round quái hay Lồng Đèn May Mắn.

Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8 - Ảnh 4.

Việc Neeko Trợ Giúp xuất hiện nhiều hơn khiến cho game thủ có thể nâng tướng lên 3 sao quá dễ dàng

Bên cạnh trang bị, các món đồ tiêu hao của Lồng Đèn May Mắn cũng có những tác động khá tiêu cực lên lối chơi khi xuất hiện quá nhiều. Đương nhiên là chúng cũng xuất hiện một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Trang bị có ích nhất có lẽ là Hình Nộm khi nó cung cấp cho bạn nhiều unit chống chịu ở hàng trước. 

Ngoài ra thì việc sở hữu nhiều Xúc Xắc Ma Thuật đã khiến việc nâng cấp đội hình, kể cả lên 3 sao, trở nên quá dễ dàng. Ví dụ với đội hình Song Đấu, bạn hoàn toàn có thể sở hữu Yasuo 3 sao từ rất rất sớm kể cả khi không hyper-roll với Xúc Xắc Ma Thuật. Kết hợp với tình trạng nhà nhà chạy theo đội hình Tiên Phong - Truyền Thuyết như trên, độ "may rủi" của item này càng bị đẩy lên cao hơn nữa.

Đấu Trường Chân Lý: Chỉ một vài thay đổi nhỏ về Lồng Đèn May Mắn, Riot đã hủy hoại meta của bản 11.8 - Ảnh 5.

Chuyện game thủ có thể nâng Yasuo lên 3 sao từ trước stage 3 đã xuất hiện nhiều hơn ở bản 11.8

Không dừng lại ở đó, bạn đôi lúc sẽ rơi vào tình trạng "trầm cảm" khi nhận phải quá nhiều Búa Rèn Ma Thuật hay Nam Châm Ma Thuật. Game thủ Đấu Trường Chân Lý đều hiểu được sức mạnh của các trang bị và hiếm khi họ ghép sai đồ ở thời điểm hiện tại. Vì vậy 2 món đồ trên chỉ có hiệu quả khi sử dụng lần đầu tiên mà thôi. Nếu nhận được quá nhiều 2 món đồ trên thì chúng chẳng khác nào vô dụng.

Có lẽ phía Riot Games nghĩ rằng họ nên thêm một số tính năng thú vị vào bản 11.8 để kết thúc mùa 4 một cách đáng nhớ nhất. Tuy nhiên việc thay đổi cơ chế của Lồng Đèn May Mắn lại khiến cho meta Đấu Trường Chân Lý đi theo một chiều hướng vô cùng tiêu cực. Thật may mắn là điều này chỉ diễn ra tại phiên bản cuối cùng của mùa 4 mà thôi.