Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang "phế dần đều" trong meta mùa 4.5

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/02/2021 06:46 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những tướng Tinh Anh 1-2 vàng không còn mang ý nghĩa quyết định trong Đấu Trường Chân Lý nữa.

Là cơ chế đặc biệt của mùa 4, Tinh Anh đã thay đổi mạnh mẽ cách xây dựng đội hình của game thủ Đấu Trường Chân Lý. Với việc sở hữu sức mạnh vượt trội, chơi xoay quanh những tướng Tinh Anh 1-2 vàng gần như là cách xây dựng đội hình tốt nhất ở nửa đầu mùa 4. Hơn nữa, mỗi trận thì Tinh Anh bạn nhận được lại khác, vì vậy game thủ buộc phải học cách thích nghi với những gì mà mình đang có.

Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang phế dần đều trong meta mùa 4.5 - Ảnh 1.

Yasuo là chủ lực 1 vàng vô cùng mạnh ở dạng Tinh Anh

Tuy nhiên khi cập nhật giữa mùa 4 được áp dụng, cách chơi kể trên đã không còn tối ưu nữa. Thậm chí, game thủ hoàn toàn có thể giành được top 1 mà chẳng cần kích hoạt tộc - hệ Tinh Anh, điều gần như không thể ở nửa đầu mùa 4. Vậy điều gì đã xảy ra ở mùa 4.5 mà khiến cho những tướng Tinh Anh 1-2 vàng mất đi tầm quan trọng như vậy?

Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang phế dần đều trong meta mùa 4.5 - Ảnh 2.

Ví dụ của việc bỏ qua kích hoạt tộc - hệ Tinh Anh để lấy top 1, điều bạn cần chỉ đơn giản là Kayle sở hữu Đại Bác Liên Thành và Cuồng Đao Guinsoo

Lý do lớn nhất nằm ở việc Riot đã đưa rất nhiều quân cờ mạnh mẽ, đắt tiền vào Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5. Những vị tướng như Kayle, Olaf, Xayah, Aurelion Sol, Samira, Ornn cung cấp cho game thủ nguồn sức mạnh quá lớn. Điền này đã khiến meta chuyển thành giữ vàng, lên cấp và roll ở level 8-9 nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu những unit kể trên.

Trong khi đó, những vị tướng Tinh Anh 1-2 vàng cần phải được nâng lên cấp độ 3 sao để có thể đủ sức gánh team. Lối chơi này tỏ ra rủi ro hơn khá nhiều so với việc vận hành xoay quanh những tướng đắt tiền kia bởi chúng chỉ cần lên 2 sao là đã rất mạnh rồi. Vì vậy game thủ không nhất thiết phải "all-in" vào một chủ lực quá sớm như trước, thay vào đó họ chọn phương án ít rủi ro hơn là lên cấp và chơi xoay quanh các unit 4-5 vàng mạnh.

Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang phế dần đều trong meta mùa 4.5 - Ảnh 3.

Aurelion Sol là chủ lực quá mạnh ở thời điểm hiện tại

Bên cạnh đó, các quân cờ mạnh kể trên có một đặc điểm là chúng rất phụ thuộc vào một vài trang bị nhất định. Vì vậy, người chơi có xu hướng ghép đồ đặc biệt cho chủ lực, đặt chúng vào một vài unit cầm item hộ và chờ đợi tới khi sở hữu quân cờ chủ chốt. Lối chơi ghép những món đồ mạnh từ sớm cho những tướng Tinh Anh 1-2 vàng vì thế mà không còn thịnh hành nữa. Điều này càng khiến cho tầm quan trọng của những unit này giảm đi.

Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang phế dần đều trong meta mùa 4.5 - Ảnh 4.

Kayle rất phụ thuộc vào Đại Bác Liên Thanh và Cuồng Đao Guinsoo

Đương nhiên không phải unit 1-2 vàng nào cũng trở nên "phế" hay đóng vai thứ yếu trong đội hình. Yasuo, Diana, Zed là những chủ lực rẻ mà mạnh, tuy nhiên từng đó là không đủ để người chơi tin tưởng hoàn toàn và các tướng Tinh Anh 1-2 vàng. Vì vậy mà những tướng dạng này đã không còn là quân cờ có thể quyết định cách xây dựng đội hình của game thủ.

Lời khuyên dành cho game thủ đó là bạn nên từ bỏ cách chơi phụ thuộc hoàn toàn vào những Tinh Anh 1-2 vàng. Bạn có thể mua các unit đó từ sớm nhưng không nhất thiết phải giữ nó tới hết trận. Tới thời điểm thích hợp (thường là cấp 8), game thủ hãy bán quân cờ Tinh Anh giá rẻ đó đi để tìm kiếm những chủ lực khác mạnh mẽ hơn và giành chiến thắng cuối cùng.

Đấu Trường Chân Lý: Các tướng Tinh Anh 1-2 vàng đã và đang phế dần đều trong meta mùa 4.5 - Ảnh 5.

Nidalee trở thành quân cờ khá hot trong thời gian gần đây nhờ lý do đơn giản là có thể cầm hộ đồ cho nhiều dạng chủ lực