Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/12/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những unit như Galio, Sion, Cho'Gath đang trở nên cực kỳ hot trong Đấu Trường Chân Lý.

Khi Đấu Trường Chân Lý mùa 6 mới ra mắt thì hệ Khổng Lồ không được game thủ quá ưa chuộng bởi bất lợi mà nó đem lại. Việc hi sinh một vị trí trong đội hình để cho unit Khổng Lồ xuất hiện khiến các phương án tấn công cũng như đa dụng của game thủ bị giảm đi. Kể cả khi Sion trở thành hot meta thì cũng là bởi unit này có thể gây damage quá mạnh chứ chẳng hề liên quan tới khả năng phòng ngự của unit này.

Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Sion ở đầu mùa 6 là một tướng gây sát thương cực mạnh trước khi bị nerf

Tuy nhiên trong phiên bản hiện tại thì mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi các tanker thuộc hệ Khổng Lồ đang trở nên vô cùng mạnh mẽ. Đầu tiên là Cho'Gath ở đầu bản 11.24 rồi tới hiện tại là Sion đang được sử dụng rất nhiều. Kể cả trong một đội hình dường như chẳng hề liên quan như Xạ Thủ thì Sion vẫn có thể trở thành một unit tuyến trước hoàn hảo. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thăng tiến sức mạnh này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên chúng ta cần nhớ lại một chút về meta của bản 11.23b khi mà các dạng đội hình liên quan tới Nhà Phát Minh đang trở nên vô cùng mạnh. Kể cả khi đã bị nerf thì team Nhà Phát Minh cho game thủ thấy rằng khả năng khống chế diện rộng của những Orianna, Yuumi, Janna là mạnh tới mức nào. Hơn nưa, sự phổ biến của một "siêu tanker" như Braum cũng đem tới cho game thủ bài học tương tự bởi unit này có khả năng làm choáng, hất tung trên diện rộng quá tốt.

Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 2.

Braum là unit có khả năng khống chế diện rộng quá tốt

Hệ quả là game thủ buộc phải tìm tới những phương án khắc chế lại khả năng khống chế bá đạo này. Đầu tiên là các dạng đội hình không ngại việc bị khống chế như Hóa Kỹ - Đấu Sĩ cùng khả năng lì lợm của mình. Tiếp đó là việc các chủ lực cận chiến như Yone, Trundle phải sử dụng Khăn Giải Thuật thì mới có thể gây sát thương một cách thoải mái.

Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 3.

Một trong những item "trấn phái" của Trundle chủ lực đó là Khăn Giải Thuật

Và rồi người ta nhận ra rằng thay vì tốn quá nhiều tài nguyên để làm những điều trên thì có thể sử dụng một cách khác đơn giản hơn hẳn đó là đưa các unit Khổng Lồ vào sân. Với nội tại miễn nhiên với khống chế sẵn có, hệ Khổng Lồ có thể thoải mái tung chiêu mà không hề sợ bị đối thủ ngăn cản. Đó còn chưa kể tới việc các unit Khổng Lồ có sẵn chỉ số cơ bản mạnh và có thể đảm nhận tốt vai trò chống chịu ngay từ cấp độ 1 sao.

Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 4.

Các unit Khổng Lồ đều có chỉ số cơ bản mạnh nên có thể đảm nhận tốt vai trò chống chịu ngay từ cấp độ 1 sao

Ngoài ra thì với sự phổ biến của Tahm Kench ở thời điểm hiện tại, hệ Khổng Lồ càng trở nên mạnh hơn. Lợi thế của Tahm Kench đó là chiêu thức Đánh Chén sẽ nuốt đối thủ, gây sát thương liên tục và nhả ra tài nguyên nếu hạ gục mục tiêu. Tuy nhiên khi gặp các unit Khổng Lồ thì Tahm Kench chẳng thể nuốt được những quân cờ này và khiến quân này bị "phế" hoàn toàn.

Đấu Trường Chân Lý: Các tanker hệ Khổng Lồ đang từng bước thống trị meta, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 5.

Tahm Kench gần như bị "phế" khi đối đầu với các unit Khổng Lồ

Tóm lại thì với meta đặt nặng vào khả năng khống chế như hiện tại thì hệ Khổng Lồ là phương án khắc chế hữu hiệu nhất. Kết hợp với chỉ số cơ bản lớn và khả năng chống chịu tốt bẩm sinh, các unit Khổng Lồ có thể giúp bạn "xoay bài" vô cùng dễ dàng để giành chiến thắng.